Hiện các cơ quan chức năng đang liên tục cảnh báo nguy cơ nhiễm cúm gia cầm, liệu ăn trứng gia cầm có an toàn hơn ăn thịt gia cầm? PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia về Công nghệ thực phẩm sẽ giải đáp về vấn đề này.
Nguyên cán bộ Viện công nghệ sinh học và thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội
Gần đây, tôi thấy trên báo chí, tivi liên tục cảnh báo về nguy cơ nhiễm cúm gia cầm khiến nhiều người lo lắng. Hiện gia đình tôi không dám mua gà ngoài chợ về ăn do sợ nhiễm bệnh, vì khi mua mình không thể nhận biết con nào nhiễm virus cúm, con nào không. Thay vào đó, nhà tôi ăn trứng gà vì ít nhất có lớp vỏ bảo vệ và tôi nghĩ như vậy sẽ an toàn hơn.
Vậy việc ăn trứng gà có nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm không? Nên lựa chọn loại trứng như thế nào? Mong nhận được tư vấn từ chuyên gia.
Việc bạn lo lắng và cảnh giác trước nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm là rất tốt, nhưng không vì thế mà đoạn tuyệt với thịt gà hoặc thịt gia cầm. Với gà bán ở ngoài chợ, không có giấy kiểm dịch tốt nhất không nên dùng, còn với những loại gà bán có giấy, dấu kiểm dịch vẫn có thể sử dụng được. Tốt nhất nên mua những loại gà bán ở các cơ sở, cửa hàng thực phẩm lớn, có điều kiện bảo quản tốt sẽ tránh được nguy cơ nhiễm bệnh.
Với câu hỏi ăn trứng liệu có an toàn và tránh được các loại virus cúm gia cầm hay không? Về vấn đề này trước hết cần xem cách ăn của gia đình bạn thế nào. Thứ nhất, trứng gà dù có vỏ nhưng không phải an toàn tuyệt đối, chúng có thể bị nhiễm virus từ phân hoặc dịch nhầy của gia cầm khi đẻ, khi đó tay cầm vào quả trứng thì nguy cơ lây nhiễm vẫn có.
Ngoài ra, với trứng bị nứt vỡ, dập, virus có thể xâm nhập vào bên trong và cũng có nguy cơ lây bệnh nếu ăn trứng sống hoặc trứng trần, trứng luộc lòng đào. Còn nếu ăn trứng rán, trứng xào, trứng luộc kỹ thì nguy cơ nhiễm virus rất thấp. Do vậy, khi cơ quan chức năng nhà nước liên tục cảnh báo nguy cơ nhiễm cúm gia cầm, ngoài chọn mua sản phẩm an toàn, việc ăn chín, uống sôi cũng rất quan trọng.
Vệ sinh đôi bàn tay và thực hành ăn chín, uống sôi sẽ tránh được nguy cơ nhiễm cúm gia cầm khi ăn trứng.
Đối với việc chọn trứng sao cho an toàn, trước hết phải chọn trứng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tốt nhất là trứng gà nhà nuôi, do những con gà khỏe mạnh đẻ ra. Tuyệt đối không mua trứng trôi nổi, không có nguồn gốc, nhất là những loại trứng bán theo kiểu “giải cứu” ở vỉa hè rầm rộ như thời gian vừa qua.
Ngoài ra, không nên vì rẻ hoặc tiếc của mà sử dụng những quả trứng có hiện tượng nứt, dập hoặc ung thối. Vì ngoài vấn đề virus, những quả trứng này còn có nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao. Kể cả với những loại trứng an toàn, rõ nguồn gốc cũng không nên bảo quản quá 10 ngày ở nhiệt độ thường và quá 5 tuần nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Để phòng bệnh, tốt nhất nên rửa tay trước và sau khi chế biến, dùng dụng cụ bảo vệ khi chế biến như găng tay. Các dụng cụ sơ chế như bát, đũa, cây đánh trứng cần được làm sạch trước và sau khi dùng. Như vậy mới có thể hạn chế được nguy cơ lây nhiễm bệnh.
Mọi thắc mắc của bạn độc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý đọc giả đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe. |
Tin liên quan
Quá nuông chiều trẻ trong việc ăn uống có thể khiến con thiếu chất, phát triển kém, thậm chí là suy dinh dưỡng.
Với nguồn thực phẩm phong phú và đa dạng trong cách chế biến, mùa đông là thời điểm có rất nhiều món ăn ngon kích thích vị giác của mọi...
Hiện trên mạng xã hội và thực tế cuộc sống có rất nhiều quan điểm khác nhau về việc cho trẻ ăn trứng. Nhiều mẹ như bị lạc vào “ma trận” khi...
Rất nhiều người cho rằng việc ăn nhiều trứng làm tăng cholesterol, thực tế vấn đề này ra sao? PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia về Công...
Tin bài cùng chủ đề PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh
Không phải muối, cũng chẳng phải bột canh, loại gia vị này được rất nhiều người ưa chuộng để nêm nếm trong các món ăn. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo có thể dẫn đến nhiều nguy cơ gây hại...