Trẻ không thích ăn rau trong bữa cơm, cho ăn hoa quả thay thế có tốt?Bài viết được tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia

Lê Phương. Ngày 13/01/2022 11:38 AM (GMT+7)

Rất nhiều trẻ lười ăn rau nhưng rất thích ăn hoa quả. Vậy hoa quả có thay thế được rau xanh trong khẩu phần ăn hàng ngày? TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia sẽ giải đáp về vấn đề này.

Quỳnh Trang (Hà Nội) (trangnguyen86***@gmail.com)

Chào bác sĩ!

Con tôi năm nay 6 tuổi, trong bữa ăn hàng ngày cháu ăn cơm và thức ăn mặn (thịt, cá) rất tốt nhưng rất lười ăn rau xanh trong bữa cơm. Tuy nhiên, cháu lại rất thích ăn hoa quả, đặc biệt hoa quả có vị ngọt.

Giữa mỗi buổi chiều hoặc sau bữa tối, cháu có thể ăn hết 2 quả chuối hoặc 2 quả táo nhập khẩu. Đặc biệt là dưa hấu, cháu có thể ăn hết ¼ quả sau bữa ăn, các loại khác như xoài, dứa, mít… cháu cũng rất yêu thích.

Với trường hợp con tôi ăn ít rau xanh nhưng lại ăn nhiều quả chín như vậy thì có hợp lý không thưa bác sĩ? Có thể thay thế rau xanh bằng quả chín để bổ sung vitamin và khoáng chất hàng ngày được không?

Xin cảm ơn bác sĩ!

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng

Chào bạn!

Trước hết phải khẳng định rau xanh và quả chín là một phần trong các bữa ăn hàng ngày, đây cũng là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, rau quả còn giúp hỗ trợ trong việc ngăn chặn và giảm nguy cơ mắc một số bệnh lý mãn tính.

Tuy nhiên, việc trẻ không thích ăn rau xanh và ăn hoa quả để thay thế không hợp lý. Việc này nếu thực hiện một vài bữa, một hai ngày thì được nhưng thực hiện thường xuyên, thay thế hẳn khẩu phần rau hàng ngày thì tuyệt đối không nên.

Theo khuyến nghị của WHO, rau xanh và quả chín phải được thực hiện đồng thời và lượng rau xanh ăn vào phải nhiều hơn hoa quả chín. Theo khuyến nghị tại nhiều quốc gia, một người trưởng thành mỗi ngày cần 5 đơn vị rau xanh và hoa quả.

Còn tại Việt Nam, chúng ta khuyến nghị cho người trưởng thành khoảng 400 gram rau xanh và hoa quả, trẻ nhỏ tùy độ tuổi có khuyến nghị từ 100 đến 300 gram. Tính như vậy, mỗi bữa chúng ta ăn một bát con rau thì sẽ đủ nhu cầu về rau. Còn về quả chín thì khuyến nghị ăn khoảng 100 gram sau bữa ăn là đủ.

Việc trẻ không ăn rau xanh mà thay thế bằng quả chín trong bữa ăn hàng ngày là không hợp lý.

Điều đó cho thấy, tất cả các khuyến nghị trong và ngoài nước đều cần phải có sự kết hợp giữa rau xanh và quả chín. Không thể vì sở thích mà ăn quả chín thay rau xanh. Bởi quả chín cũng là nguồn cung cấp năng lượng và đường đơn. Trong khi chúng ta đang khuyến nghị bổ sung lượng đường đơn một cách phù hợp và hợp lý, không nên lạm dụng.

Ngoài ra, cũng có những trường hợp muốn giảm cân, muốn có vóc dáng đẹp nên chỉ ăn nguyên rau xanh và quả chín mà không ăn cơm, thịt cá, không uống sữa... Điều này cũng bất hợp lý.

Muốn giảm cân, điều kiện đầu tiên là phải tiết chế giảm năng lượng, nhưng phải ở mức hợp lý và tốt nhất có tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng, vì cơ thể vẫn cần năng lượng để hoạt động.

Nếu chúng ta cắt hoàn toàn về mặt tinh bột và các chất khác thì sẽ không đủ năng lượng để hoạt động. Trong khi rau xanh và quả chín chỉ cung cấp vitamin và chất khoáng, cung cấp ít năng lượng không đảm bảo cho việc hoạt động của chúng ta.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý độc giả đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tre-khong-thich-an-rau-trong-bua-com-cho-an-hoa-qu...

Ai cũng nghĩ dụ trẻ ăn nhiều rau là tốt nhưng ăn rau kiểu này chỉ hại đủ đường
Nhiều mẹ nghĩ rằng cho con ăn nhiều rau là tốt nhưng đây lại là một quan điểm sai lầm. Việc ép trẻ ăn quá nhiều rau sẽ để lại hệ quả cho sự phát triển...

Thực đơn dinh dưỡng cho bé

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)