Rau là thực phẩm vốn nhạt nhẽo, thiếu hương vị hoặc có vị đắng, nhưng những siêu thực phẩm này chứa đầy đủ mọi thứ mà cơ thể bạn cần để duy trì sức khỏe và ăn không đủ rau có thể gây ra một số hậu quả nghiêm trọng.
Chuyên gia dinh dưỡng Maggie Michalczyk ở Chicaogo (Mỹ) - người sáng lập blog về lối sống sức khỏe Once Upon a Pumpkin cho biết: “Rau có rất nhiều lợi ích như giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ. Cơ thể của bạn sử dụng tất cả những thứ này để hoạt động bình thường và ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Ăn không đủ rau có thể có nhiều tác động tiêu cực đến cơ thể và sức khỏe của bạn".
Người Việt Nam cũng có một nghịch lý đó là dù là nước nông nghiệp nhưng lại vẫn ăn thiếu rau. PGS.TS Lê Bạch Mai - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng cho biết hiện nay rất nhiều người trưởng thành đang ăn không đủ lượng rau (rau củ quả - chất xơ) theo khuyến cáo của WHO (400 gram rau/ngày).
Dưới đây là 9 dấu hiệu cho thấy bạn không ăn đủ rau.
1. Tâm trạng trì trệ
Rau là nguồn quan trọng của nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho các chức năng thiết yếu của cơ thể. Không ăn đủ rau và tập trung chủ yếu vào các thực phẩm giàu chất béo, nhiều tinh bột hoặc chế biến kỹ sẽ dẫn đến việc bùng nổ năng lượng, tiếp theo là sụt giảm, dẫn đến mệt mỏi, giảm trí nhớ và thay đổi tâm trạng.
Thay những thực phẩm giàu chất béo này bằng thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như rau sẽ giúp bạn không cảm thấy chán nàn. Nó cũng cung cấp năng lượng duy trì trong một thời gian dài hơn. Tương tự, các vitamin và khoáng chất có trong rau có thể đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng. Một số nghiên cứu cho thấy có mối quan hệ giữa chế độ ăn và tâm trạng, và chế độ ăn ít trái cây và rau có liên quan đến nguy cơ trầm cảm cao hơn.
2. Dễ cảm thấy đói ngay sau khi ăn
Bổ sung đủ chất xơ từ rau giúp tăng cảm giác no (giúp bạn no lâu hơn vì chất xơ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa) và cũng giúp duy trì năng lượng. Do không ăn đủ rau, bạn có thể khiến bạn cảm thấy đói một hoặc hai giờ sau khi ăn.
3. Da của bạn trông xỉn màu
Chuyên gia dinh dưỡng Keri Gans và là tác giả của cuốn The Small Change Diet cho biết: “Rau chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, có thể làm hỏng kết cấu da. Nhiều loại rau như cà chua chứa nhiều nước, có thể tiếp thêm nước cho da”.
4. Bạn dễ bị chuột rút cơ bắp
Cơ bắp trong cơ thể cần đủ kali để bôi trơn cơ. Vì vậy, căng cơ và chuột rút cơ bắp có thể xảy ra do nồng độ chất này trong máu ở mức rất thấp. Trái cây và rau là nguồn cung cấp kali tốt nhất. Các nguồn thực vật tốt nhất của kali bao gồm cải bó xôi, cải cầu vồng và các loại rau lá xanh đậm khác, cùng với khoai lang.
5. Táo bón
Chế độ ăn uống đầy đủ chất xơ từ rau giúp tăng khối chất thải hơn và giúp chuyển chất thải qua ruột nhanh hơn. Chỉ cần đảm bảo uống đủ nước và tăng lượng chất xơ hàng ngày.
6. Căng thẳng
Magiê giúp thúc đẩy thư giãn nhờ duy trì nồng độ GABA bình thường, một chất dẫn truyền thần kinh giúp trấn tĩnh cả cơ thể và tâm trí. Chất khoáng này cũng đóng một vai trò trong hệ thống đáp ứng với stress của cơ thể và sự thiếu hụt của nó có liên quan đến căng thẳng và lo lắng cao hơn. Các loại rau đặc biệt là rau lá xanh đậm như rau bina, là một trong những nguồn magiê tốt nhất. Vì vậy, không có đủ rau trong chế độ ăn chắc chắn có thể dẫn đến nồng độ magiê thấp.
7. Cảm thấy mệt mỏi
Một lý do khiến bạn cảm thấy mệt mỏi có thể là do tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn (ví dụ như thực phẩm chứa nhiều đường đơn và natri) nhưng lại ăn ít rau. Tiêu thụ thực phẩm chế biến cao có thể khiến cơ thể phải làm việc nhiều hơn và gây tiêu hao năng lượng. Chưa kể đến các loại thực phẩm chứa nhiều đường đơn có thể gây tăng đột biến và giảm mức năng lượng. Khi bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy cố gắng thêm rau vào bữa ăn.
8. Thị lực của bạn bị suy giảm
Nói cà rốt tốt cho mắt là có cơ sở. Cà rốt rất giàu vitamin A, và nếu bạn không bổ sung đủ chất này trong chế độ ăn uống của mình, thị lực có thể bị suy giảm và nó có thể biểu hiện như bệnh quáng gà hoặc tệ hơn. Thiếu vitamin A cũng có thể gây khô mắt, loét giác mạc và tổn thương võng mạc, là nguyên nhân gây mù lòa. Vitamin A được tìm thấy trong các loại rau có màu vàng và cam cũng như các loại rau có lá màu xanh đậm, vì vậy hãy đảm bảo bạn cung cấp đủ những loại rau này trong chế độ ăn uống.
9. Bạn đang tăng cân hoặc khó giảm cân
Rau có thể cung cấp nhiều năng lượng nhưng ít calo. Chúng cũng là một nguồn chất xơ tuyệt vời, giúp bạn no lâu mà không bị đói. Các chuyên gia y tế đều cho biết, một chế độ ăn uống giàu nông sản, đặc biệt là rau không chứa tinh bột, là điều cần thiết cho những ai muốn giảm hoặc duy trì cân nặng. Những người không ăn nhiều rau có khả năng thay thế những loại rau có chất béo cao hơn hoặc thực phẩm nhiều đường, có hàm lượng calo cao, do đó khiến họ khó giảm cân.