8 hoạt động thai nhi thường xuyên làm trong bụng mẹ

Ngày 25/11/2015 15:35 PM (GMT+7)

Ở trong bụng mẹ, con yêu cũng biết thưởng thức bữa ăn, biết cười, biết khóc...

Chắc chắn các mẹ đều đồng quan điểm rằng mang thai là khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong cuộc đời mỗi người phụ nữ. Ngay cả khi bạn đang vật vã chiến đấu với những cơn ốm nghén, mệt mỏi, đau nhức xương, hông… thì cũng không thể phủ nhận những điều tuyệt vời mà em bé mang thai cho mình. Mỗi tuần, cảm nhận bé lớn lên như bạn đang lật giở từng trang sách nay chuyển sang một ứng dụng mới… Thật sự thú vị phải không bạn?

Và bạn sẽ còn cảm thấy thai kỳ đặc biệt hơn khi khám phá những hoạt động hàng ngày của bé đang làm trong tử cung mẹ dưới đây.

Thưởng thức bữa ăn cùng mẹ

Khi bạn ăn bất cứ một loại thực phẩm nào thì hương vị của đồ ăn đó cũng sẽ có trong nước ối của mẹ, đặc biệt là tỏi, hồi, gừng hay những vị ngọt ngào. Các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng đây là cách tự nhiên nhất để bé thưởng thức đa dạng những hương vị của đồ ăn ngay từ trước khi chào đời. Từ khoảng tuần thứ 15 thai kỳ, em bé đã bắt đầu tỏ ra thích thú với những hương vị ngọt ngào bằng cách nuốt nước ối liên tục và ngược lại khi gặp hương vị cay, đắng bé sẽ nuốt ít hơn.

Khi bạn ăn bất cứ một loại thực phẩm nào thì hương vị của đồ ăn đó cũng sẽ có trong nước ối của mẹ. (ảnh minh họa)

Mở mắt

Có thể không phải để nhìn ngắm những gì có trong tử cung mà là thực hành thao tác nhắm mở mắt. Hoạt đồng này bắt đầu diễn ra từ tuần 28 thai kỳ, tuy nhiên bé sẽ không thể nhìn thấy nhiều nhưng sẽ phản ứng với ánh sáng. Các nhà nghiên cứu cũng nhận ra rằng thai nhi trong bụng mẹ thường có xu hướng tránh xa ánh sáng mặc dù ánh sáng chiếu qua bụng mẹ sẽ không hề gây hại gì cho mắt em bé.

Đi tiểu

Từ khoảng cuối giai đoạn đầu mang thai, thai nhi bắt đầu sẽ sản xuất nước tiểu. Nước ối được nuốt, tiêu hóa, lọc qua thân và sau đó bé sẽ đi tiểu lại vào tử cung mẹ. Sau đó quá trình này lại được lặp lại.

Thở

Mặc dù dây rốn sẽ cung cấp đầy đủ oxy cũng như chất dinh dưỡng cho bé trong suốt 9 tháng nằm trong bụng mẹ nhưng thai nhi vẫn khá bận rộn để tập thở. Ngay từ tuần thứ 9 thai kỳ, em bé đã bắt đầu những chuyển động đầu tiên, luyện tập thở và dần theo thời gian sẽ hoàn thiện kỹ năng sống này. Hơi thở thực sự đầu tiên của bé sẽ được kích thích bởi sự thay đổi đột ngột môi trường khi chào đời.

Cười

Khi tiến hành siêu âm thai 4D, các bác sĩ đã nhận ra rằng thai nhi mỉm cười trong bụng mẹ từ khoảng tuần 26 thai kỳ và nếu mẹ dành thời gian quan sát con yêu khi chào đời cũng sẽ nhận thấy bé thường xuyên cười ngay cả trong lúc ngủ.

Khi tiến hành siêu âm thai 4D, các bác sĩ đã nhận ra rằng thai nhi mỉm cười trong bụng mẹ từ khoảng tuần 26 thai kỳ. (ảnh minh họa)

Nấc

Thai nhi nấc ngay từ 3 tháng đầu thai kỳ nhưng mẹ chỉ có thể cảm nhận được từ khoảng giữa giai đoạn 2. Tiếng nấc này sẽ kéo dài khoảng 3-5 phút nhưng mẹ hãy yên tâm là bé không gặp vấn đề gì đâu. Trên thực tế, có những mẹ bầu không hề nhận thấy hoạt động này của bé.

Khóc

Khi bạn biết thai nhi có thể khóc trong bụng mẹ sẽ làm chị em cảm thấy “đau đớn” nhưng thực tế đúng là như vậy. Qua kết quả siêu âm thai, các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng thai nhi có đôi khi khóc và môi dưới run lên rõ rệt. Khóc là một công cụ giao tiếp của trẻ khi mới chào đời nên bé cần phải hoàn thiện trước khi được sinh ra.

Kết nối với mẹ

Mặc dù trong bụng mẹ, thai nhi không có internet, không có điện thoại thông minh… nhưng mẹ đừng lo là bé không thể kết nối với mẹ hay không thể nhận ra mẹ là ai khi chào đời. Tuần tuần 18-20 thai kỳ, em bé hoàn toàn có thể nghe được âm thanh từ bên ngoài và nhận ra giọng nói riêng biệt của mẹ. Đây chính là cầu nối giúp bé gắn kết với mẹ ngay khi chào đời.

Theo Nguyệt Minh (Theo Bellybelly) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Mang thai 1-3 tháng