Bà bầu ăn tôm được không hay bầu ăn tôm có tốt không là thắc mắc của rất nhiều mẹ khi mang thai. Tôm có hàm lượng chất sắt cao, bầu ăn tôm giúp giảm tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, hỗ trợ cung cấp đủ máu cho thai nhi, giảm nguy cơ sinh non. Tuy nhiên, ăn quá nhiều tôm lại không thật sự tốt cho bà bầu.
Tôm là một loại hải sản tươi ngon và có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bà bầu ăn tôm được không hay bầu ăn tôm có tốt không là thắc mắc của rất nhiều mẹ khi đang mang thai.
Bà bầu ăn tôm được không?
Tôm là loại hải sản có chứa rất nhiều dưỡng chất, trong đó phải kể đến như protein, vitamin B12, omega 3, canxi, selen... các loại vitamin này giúp chuyển hóa năng lượng trong cơ thể. Omega 3 đặc biệt cần thiết cho mẹ khi mang thai giúp phát triển trí não của thai nhi. Tôm cũng có hàm lượng canxi cao tốt cho xương khớp của mẹ và giúp phát triển hệ xương cho thai nhi. Ngoài ra tôm cũng có hàm lượng chất sắt cao, đặc biệt cần thiết cho bà bầu.
Tôm cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho bà bầu (Ảnh minh họa)
Vậy bà bầu ăn tôm được không? Câu trả lời là bà bầu có thể ăn tôm. Tôm là hải sản nhưng có hàm lượng thủy ngân tương đối thấp nên nếu ăn một lượng phù hợp thì có thể bổ sung dưỡng chất cho bà bầu mà không gây hại gì.
Bà bầu 3 tháng đầu ăn tôm được không? Cả quá trình mang thai nếu mẹ bầu ăn tôm với lượng phù hợp thì đều tốt cho sức khỏe và em bé trong bụng. 3 tháng đầu mẹ hoàn toàn có thể ăn tôm nhưng cần chú ý về lượng ăn.
Tôm tốt cho trí não của thai nhi (Ảnh minh họa)
Bà bầu ăn tôm có tốt không, có lợi ích gì không?
Trong 100g tôm có chứa:
- Năng lượng: 99 calo
- Chất béo: 0,3 gram
- Carbs: 0,2 gram
- Cholesterol: 189 miligam
- Natri: 111 miligam
- Protein: 24 gram
- I-ốt
- Vitamin B12
- Photpho
- Đồng
- Kẽm
- Magiê
- Canxi
- Kali
- Sắt
- Mangan
Với những thành phần dinh dưỡng này, tôm cung cấp cho mẹ bầu các dưỡng chất thiết yếu cho quá trình mang thai, trong đó phải đặc biệt kể đến là protein, canxi, sắt và các vitamin… Những lợi ích khi bà bầu ăn tôm phải kể đến như:
- Tôm cung cấp omega-3 cho mẹ bầu
Tôm được biết đến là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 quan trọng. Axit béo DHA rất quan trọng trong quá trình mang thai, hỗ trợ hệ thần kinh của thai nhi phát triển, phát triển trí não và mắt của em bé. Vì vậy, bà bầu ăn tôm có tốt không thì với các nghiên cứu cho thấy, những mẹ khi mang thai ăn tôm sinh ra những đứa trẻ có nhận thức và phát triển hệ thần kinh tốt hơn.
- Tôm cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu cho bà bầu
Canxi, kali, natri và magie đều là những khoáng chất không thể thiếu trong thai kỳ. Trong 100g tôm có chứa 100mg canxi, 300mg phốt pho và 40mg selen, ngoài ra tôm cũng cung cấp vitamin A,D,E,B12 và B3... Tất cả những dưỡng chất này đều cần thiết và giúp thai nhi phát triển. Canxi và phốt pho cần thiết cho xương khớp, răng phát triển, selen giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ.
- Tôm bổ sung sắt ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai
Tôm là một nguồn cung cấp sắt dồi dào cho mẹ bầu. Mẹ bầu ăn tôm giảm thiểu khả năng thiếu máu do thiếu sắt, cung cấp lượng máu cần thiết cho thai nhi phát triển.
Tôm là nguồn cung cấp khoáng chất tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi (Ảnh minh họa)
Bà bầu nên ăn bao nhiêu tôm thì tốt?
Tuy tôm rất tốt cho sức khỏe nhưng 1 tuần mẹ chỉ nên ăn tối đa 340g hải sản và cần ăn chín, không ăn tái, ăn sống, ăn gỏi.
Mẹ không nên ăn quá nhiều tôm và các hải sản vì có thể gây dư thừa chất dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng thủy ngân trong hải sản nếu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Bà bầu ăn quá nhiều tôm có thể bị khó tiêu, đầy bụng, táo bón... Vì vậy hãy ăn một lượng vừa phải và nên đa dạng trong cách chế biến.
Đối với những bà bầu có sức khỏe không tốt, hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ về chế độ dinh dưỡng để đảm bảo ăn đúng và ăn đủ, tốt cho mẹ và bé.