Canxi là chất khoáng đặc biệt quan trọng với phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Ngoài việc bổ sung đúng liều lượng, bà bầu uống canxi vào lúc nào là vấn đề được nhiều chị em quan tâm.
Tại sao cần bổ sung canxi khi mang thai?
Canxi là chất khoáng cần thiết để cấu tạo nên hệ xương, răng, tham gia vào quá trình đông máu và các hoạt động co giãn tế bào cơ. Khi mang thai, người mẹ không bổ sung đầy đủ canxi dễ bị đau nhức xương khớp, đau lưng, chuột rút, nhức răng, chảy máu chân răng. Thai nhi thiếu canxi dẫn đến suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ, biến dạng các xương gây dị hình, bị còi xương bẩm sinh…
Nhu cầu canxi ở thai phụ sẽ tăng dần theo từng giai đoạn của thai kỳ vì thai càng lớn xương thai nhi càng phát triển. Tuy nhiên, uống canxi đúng cách khi mang thai như thế nào thì không phải mẹ bầu nào cũng biết.
Canxi là khoáng chất quan trọng với phụ nữ mang thai
Bổ sung canxi cho phụ nữ mang thai bằng cách nào?
Canxi có nhiều trong các thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Đáng chú ý có một số loại thực phẩm chứa hàm lượng cao hơn hẳn như cua đồng, tôm đồng, sữa bột, sữa đậu nành, sữa bò, sữa dê, vừng, cà rốt… Do vậy, mẹ bầu cần đa dạng thực đơn hàng ngày để bổ sung canxi một cách hợp lý.
Bên cạnh đó, nhiều thai phụ được bác sĩ chỉ định bổ sung viên uống canxi thì cần lưu ý:
- Uống viên canxi sau bữa sáng 1 tiếng. Không uống canxi vào buổi tối, đặc biệt là trước giờ đi ngủ vì có thể gây khó ngủ hoặc sỏi thận do lắng đọng canxi. Đây cũng là lưu ý mà chị em đang thắc mắc về việc bà bầu uống canxi vào lúc nào.
- Chia nhỏ làm nhiều lần uống trong ngày nếu phải uống canxi với liều lượng cao vì mỗi lần uống, cơ thể chỉ có thể hấp thu 500mg canxi một lúc.
- Mẹ bầu uống viên canxi cần sử dụng đúng liều lượng chỉ định của bác sĩ vì nếu thừa canxi sẽ rất nguy hiểm: tăng nguy cơ sỏi thận, cản trở sự hấp thu sắt và kẽm.
- Không bổ sung canxi cùng lúc với nước trà, nước ép trái cây, sô cô la vì chúng có chứa oxalate, oxalate khi kết hợp với canxi sẽ làm giảm hấp thu canxi.
Sữa là nguồn cung cấp canxi từ thực phẩm tốt nhất cho phụ nữ mang thai
Thời điểm bà bầu nên uống canxi trong thai kỳ
Nhiều mẹ bầu thường thắc mắc không biết bắt đầu từ tháng thứ mấy mang thai phải bổ sung canxi, liều lượng ra sao? Thực tế cho thấy việc bổ sung cần dựa theo từng giai đoạn thai kỳ. Cụ thể như sau:
Tam cá nguyệt thứ nhất
Giai đoạn này các mẹ cần đảm bảo cung cấp đủ 800mg canxi mỗi ngày thông qua chế độ ăn uống lành mạnh. Thực tế đây chưa phải thời điểm để mẹ bầu tích cực bổ sung cân canxi một cách mạnh mẽ. Chỉ cần 1-2 ly sữa mỗi ngày đã đủ để bổ sung canxi trong giai đoạn này.
Tam cá nguyệt thứ hai
Nếu các mẹ còn thắc mắc bà bầu uống canxi vào lúc nào? Thì đây chính là thời điểm hợp lý nhất để bổ sung canxi trong thai kỳ. Từ tuần 13 đến tuần 24 là giai đoạn thai nhi hình thành và phát triển mạnh mẽ bộ khung xương. Do vậy mỗi ngày mẹ bầu cần khoảng 1000-1200mg canxi, kết hợp với sắt và nhiều loại vitamin khác.
Không chỉ sử dụng thực phẩm chứa canxi, các chuyên gia cũng khuyên rằng bà bầu cần tham gia vận động ngoài trời, tắm nắng 5-10 phút/ngày để tổng hợp vitamin D nhằm nâng cao hiệu quả hấp thụ canxi.
Tam cá nguyệt thứ ba và sau sinh
Để chuẩn bị cho việc sinh nở và hoàn thiện quá trình phát triển của thai nhi, đây là thời kỳ mẹ bầu cần bổ sung 1500 mg. Việc bổ sung canxi vẫn cần được thực hiện khi chị em sinh xong. Lúc này canxi giúp cơ thể sản phụ hồi phục nhanh chóng sau cuộc vượt cạn khó nhọc, lại đề phòng nguy cơ loãng xương ở phụ nữ ở giai đoạn trung niên về sau, đồng thời cải thiện chất lượng sữa mẹ giúp trẻ mới sinh phát triển tốt nhất.