Thịt chim bồ câu có chứa nhiều chất dinh dưỡng, mẹ bầu nên nấu cháo ăn hàng tuần để dễ dàng thưởng thức.
Dinh dưỡng từ thịt chim bồ câu
Thịt chim bồ câu là món ăn quen thuộc, dễ chế biến với 22,14% protein, 6,4% chất béo, ngoài ra còn có lipit, canxi, photpho, sắt và nhiều loại muối khoáng vi lượng khác. Mặc dù hàm lượng protein trong thịt chim bồ câu cao nhưng cholesterol khá thấp. Chúng cũng chứa nhiều các vitamin A, B1, B2, E và các nguyên tố vi lượng khác, có tác dụng cao hơn thịt bò, gà, cá,…
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì thịt bồ câu ăn ngon, bổ dưỡng, dễ tiêu hoá hơn các loại thịt gia cầm khác có tác dụng bồi dưỡng sức khỏe đặc biệt là cho phụ nữ mang thai.
Thịt chim bồ câu chứa nhiều dưỡng chất, rất tốt cho mẹ bầu.
Vậy bà bầu nên ăn thịt chim bồ câu như thế nào là đủ? Thịt chim bồ câu rất tốt và bổ dưỡng cho bà bầu nhưng chị em vẫn nên ăn đa dạng thực phẩm và thay đổi các món ăn khác nhau để tăng cường khẩu vị. Vì vậy, phụ nữ mang bầu chỉ nên ăn 1-2 bữa trên tuần.
Với chim bồ câu, mẹ có thể chế biến thành các món nướng, hầm thuốc bắc và đặc biệt là nấu cháu sẽ rất dễ thưởng thức.
2 món ngon với thịt chim bồ câu bổ dưỡng cho mẹ bầu
Cháo chim bồ câu
Nguyên liệu
- Gạo tẻ ngon: 3 nắm nhỏ
- Chim câu: 1 con
- Nấm hương: 3-4 cái
- Cà rốt: 1/2 củ
- Đỗ cove: 5-7 cái
- Hành khô: 1 củ
- Hành, răm, rau mùi,: 1 ít
- Gia vị, nước mắm ngon, dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong nước khoảng 45-60 phút. Gạo sau khi ngâm vớt ra để ráo cho vào nồi áp suất ninh nhỏ lửa cho gạo nở chín mềm.
Bước 2: Thịt chim câu bỏ phần chân, lọc thịt băm nhỏ, phần xương cho vào nồi ninh nhỏ lửa lấy nước dùng.
Bước 3: Phi thơm hành khô với dầu ăn cho thịt chim câu vào xào chín, nêm 1 thìa mắm ngon.
Bước 3: Cà rốt gọt vỏ, đậu cove nhặt bỏ 2 đầu. Cà rốt, đậu cove thái hạt lựu. Nấm hương ngâm nở rửa sạch, thái nhỏ. Hành, mùi rửa sạch để ráo thái nhỏ.
Bước 4: Khi nồi cháo chín mềm, múc cháo ra một nồi nhỏ, đổ thêm phần nước dùng vào đun đến khi thấy hạt cháo mềm, sánh, thêm phần rau củ vào đun khoảng 5-7 phút hay tới khi rau củ mềm, nêm nếm chút mắm cho vừa miệng
Bước 5: Cho phần thịt chim câu vào đảo đều, đun khoảng 3-4 phút nữa, thấy cháo sánh là được. Thịt chim câu cũng có thể để bé ăn cùng với cơm khi mẹ đã xào chín. Thịt mềm, ngọt và vừa miệng trộn cơm cho bé bé sẽ rất thích.
Bước 6: Múc cháo chim câu ra bát thêm ít rau mùi thái nhỏ vậy là xong.
Tham khảo thêm cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu tại đây.
Chim bồ câu hầm hạt sen
Nguyên liệu
- Chim bồ câu non: 1 con
- Hạt sen khô: 20g
- Nấm hương: 5g
- Hành củ tươi: 20g
- Gia vị: muối, mì chính, hành khô, gừng, rau mùi.
- Cà rốt
Thực hiện
- Chim bồ câu sơ chế sạch, bỏ nội tạng, tẩm ướp muối, tiêu, mì chính vào bụng bỏ hai chân vào trong bụng chim.
- Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân, cánh nhỏ để nguyên, cánh to cắt đôi.
- Hạt sen luộc chín bở, hành củ tươi cắt khúc ngắn 15cm chần qua.
- Đặt chim vào liễn, xếp nấm hương, hạt sen, hành củ khô phi thơm, cho một ít nước có nêm gia vị, đậy vung kín đem tần cách thuỷ.
- Đến khi thịt chim chín mềm lấy ra bày rau mùi, hành chần, ăn nóng ( có thể dùng cà rốt tỉa hoa phẳng để trang trí).
Mách nhỏ: Thịt chim chín mềm, hạt sen bở, nước tần trong, món ăn có mùi thơm của nấm hương, vị ăn ngọt, mát.