Bà mẹ kể lại giây phút kinh hoàng khi sinh non 23 tuần

Ngày 18/11/2015 11:00 AM (GMT+7)

Khi đó mẹ Ruth Kennedy đang có kỳ nghỉ cùng chồng và cách nhà ở tới hơn 6 nghìn km.

Để kỷ niệm ngày sinh nhật của mình, cặp đôi Ruth Kennedy và chồng sắp cưới (sinh sống tại Dublin, thủ đô Ireland) đã quyết định có kỳ nghỉ một tuần tại Mỹ. Trước đó họ đã phát hiện Ruth Kennedy có thai và tại thời điểm đi nghỉ dưỡng, thai kỳ đã được 23 tuần.

Để được an toàn nhất, Ruth Kennedy đã đi khám và siêu âm thai trước khi lên máy bay. Kết quả sức khỏe của cả mẹ và bé đều ổn định và an toàn để đi lại.

Tuy nhiên tình huống bất ngờ đã xảy ra khi cô mang thai được 23 tuần 6 ngày, vào ngày thứ 4 của kỳ nghỉ, Ruth đã bị đau đẻ và bé Sophiechào đời với cân nặng rất thấp 0,65kg. Cô bé đã phải chiến đấu với rất nhiều trở ngại trong cuộc sống nhưng may mắn đến thời điểm hiện tại, sức khỏe của bé khá tốt và đang phát triển như rất nhiều em bé khác.

Mẹ Ruth Kennedy bất ngờ sinh non khi mang thai ở tuần 23.

Nhân ngày Thế giới vì trẻ sinh non 17/11, bà mẹ 32 tuổi đã quyết định chia sẻ câu chuyện của mình với hy vọng tiếp thêm động lực cho các mẹ vừa trải qua ca sinh non kinh hoàng.

“Vào ngày tôi chuyện dạ, tôi bỗng cảm thấy cơ thể không ổn. Tôi và chồng đã đến một trung tâm để khá. Ngoài một số triệu chứng như đau lưng nhẹ, xuất hiện những cơn đau nhói thì nhìn chung tôi vẫn cảm thấy ổn. Tuy nhiên càng lúc tình trạng càng nặng nề hơn. Tôi được yêu cầu chuyển lên bệnh viện Phụ nữ và trẻ em Winnie Palmer. Với hơn 100 trẻ sinh non đang được điều trị tại thời điểm đó thì đây là bệnh viện tốt nhất miền Nam nước Mỹ trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh, sinh non.

Ngay khi được đưa đến bệnh viện, các bác sĩ đã làm mọi cách với hy vọng có thể giữ được cái thai trong bụng tôi nhưng tất cả đều vô vọng và 14 giờ sau đó, bé Sophie đã chào đời.

Khi cô bé được sinh ra, các bác sĩ đã giải thích với tôi rằng bé chưa đủ 24 tuần và khả năng sống sót gần như bằng không. Tôi có thể sẽ phải chấp nhận mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Sau đó một vài phút, bác sĩ nói với tôi rằng em bé vẫn có thở và cần được chăm sóc đặc biệt ngay bởi bé sẽ không thể tự thở được.

Em bé sinh non chỉ nặng 0,65kg.

Tuy nhiên sau đó dường như mọi thứ không ổn khi các tế bào máu đỏ và trắng của Sophie không thể tái tạo đủ nhanh, cô bé đã phải truyền máu và còn phải đối mặt với rất nhiều loại nhiễm trùng nguy hiểm.

Đã có những lúc tôi tuyệt vọng khi nhìn thấy hình ảnh con thoi thóp thở với rất nhiều loại dây quấn quanh cơ thể. Nhưng dường như Sophie thì không thế. Bé vẫn mạnh mẽ sống khiến cả y bác sĩ lẫn vợ chồng tôi bất ngờ.

Hiện tại bé Sophie đã được 2 tuổi, phát triển bình thường như bao em bé khác.

Sau ca sinh nở 5 tuần, sức khỏe của Sophie dần ổn định hơn và cơ hội sống sót của bé cũng cao hơn. Lúc này, gia đình tôi mới dám nghĩ đến cơ hội được đưa bé về nhà. Nhưng việc đi lại cũng không hề dễ khi chúng tôi cách nơi ở tới hơn 4000 dặm. Vào tháng 10, ngay sau ngày dự sinh, bác sĩ cho biết sức khỏe của Sophie đã khá ổn và có thể đưa được bé về nhà, vợ chồng tôi đã vui mừng trong nước mắt.

Hiện tại, bé Sophie đã được 2 tuổi và có sức khỏe tốt, phát triển bình thường như bao em bé khác. Nhân ngày Thế giới vì trẻ sinh non, tôi đã quyết định chia sẻ câu chuyện của mình với lời cầu chúc cho tất cả các bé sinh non đều vươn lên sống mạnh mẽ và các bà mẹ có thêm động lực để chăm sóc bé sinh non."

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Nguyệt Minh (Theo Mirror) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sinh non
Tin hay đừng bỏ lỡ