Bị trầm cảm sau khi vợ sinh con, ông bố trẻ cảm thấy cuộc đời như bị "hủy hoại"

Ngày 21/04/2018 06:18 AM (GMT+7)

Trầm cảm sau sinh luôn là cơn ác mộng của các mẹ. Thế nhưng thực tế, căn bệnh này không chỉ đe dọa các mẹ mà còn có thể tấn công cả các ông bố.

Trầm cảm sau sinh luôn là nỗi ám ảnh của các mẹ. Thế nhưng bạn có biết những người thân khác trong gia đình, đặc biệt là các ông bố cũng phải "gánh chịu" những hệ lụy không nhỏ từ căn bệnh này. 

bi tram cam sau khi vo sinh con, ong bo tre cam thay cuoc doi nhu bi "huy hoai" - 1

Ross Hunt, một nhân viên bưu điện sống tại Abercam, South Wales, đã chia sẻ về những trải nghiệm của chính mình với "trầm cảm sau sinh".

Sau nhiều năm cố gắng và chờ đợi, con gái đầu lòng của hai vợ chồng đã chào đời. Có lẽ vì em bé này đã được mong đợi từ lâu, nên ngay sau khi về nhà, đã có rất nhiều người tới thăm hai mẹ con. Đây dường như là "sự khởi đầu của căn bệnh" mà ban đầu, Ross không hề nhận ra.

Phải mất đến vài tuần sau đó, khi đã hoàn toàn bị "nhấn chìm" trong căn bệnh, anh mới có những cảm giác rõ nét về căn bệnh này. Một cách kì lạ, Ross cảm thấy mình trở nên buồn chán thường trực. Anh ghét chính con gái của mình, ghen tị với bé, cảm thấy giống như cuộc đời của mình đã hoàn toàn bị "hủy hoại".

bi tram cam sau khi vo sinh con, ong bo tre cam thay cuoc doi nhu bi "huy hoai" - 2

Thậm chí, anh còn có suy nghĩ rằng, giá như có ai đó sẵn lòng đem bé đi thật xa, anh chắc hẳn sẽ vui mừng biết bao.

Thế nhưng, cùng với những cảm xúc tiêu cực đó, anh cũng tự giận chính mình vì đã chán ghét con gái của mình tới vậy. Những cảm giác hỗn loạn này đã hành hạ anh suốt nhiều tháng liền. 

May mắn rằng, anh đã từng phải vật lộn với trầm cảm nhiều năm trước đây, anh đã biết cách để vượt qua căn bệnh này. Anh tìm mọi cách để vượt qua, dù biết rằng đó sẽ là một cuộc chiến rất dài. Ross cố gắng thân thiết và gần gũi với con gái hơn, như thay quần áo, tắm rửa, chơi đùa, thậm chí là ngủ cùng bé.

bi tram cam sau khi vo sinh con, ong bo tre cam thay cuoc doi nhu bi "huy hoai" - 3

Dù vậy, anh vẫn hoàn toàn không cảm thấy bất cứ tình cảm nào, dù là ít ỏi, với con gái của mình

Khi đi làm trở lại, tình cảnh trở nên tích cực hơn. Vì phải bận rộn suy nghĩ nhiều việc khác, anh dần thoát khỏi cảm giác con gái luôn luôn "đòi hỏi" từ mình. Nhờ "quãng nghỉ" đó, anh dần cảm thấy khá khẩm hơn. Trong bài chia sẻ của mình về căn bệnh, anh thừa nhận rằng "Thực sự khó khăn để cố gắng yêu một người đã lấy đi rất nhiều thứ từ bạn mà không mảy may suy nghĩ về việc được nhận lại bất cứ thứ gì."

Mặc dù trải qua những cảm xúc tiêu cực, Ross vẫn rất lúng túng khi phải thừa nhận những suy nghĩ của mình đối với con gái. Tất cả mọi người vẫn thường "mặc định" rằng, bất cứ bố mẹ nào cũng đều yêu con cái của mình vô điều kiện, trong khi Ross thậm chí còn không hề cảm thấy quý mến con gái mình, chứ đừng nói là yêu. 

bi tram cam sau khi vo sinh con, ong bo tre cam thay cuoc doi nhu bi "huy hoai" - 4

Thật may, Ross đã luôn có vợ mình ở bên cạnh đồng hành và hỗ trợ trong suốt quá trình. Cô hiểu rằng anh không thể chịu đựng nổi những cảm giác tồi tệ ấy, bởi vậy, cô vẫn luôn nhẹ nhàng giúp đỡ anh. 

Tình cờ một lần, khi cả nhà lần đầu tiên ra ngoài cùng nhau, em bé bỗng dưng mỉm cười lần đầu tiên trong đời. Cùng lúc ấy, một thứ cảm xúc đặc biệt đã dần "ươm mầm" trong Ross. Mặc dù chưa lớn lao hay rõ nét, Ross biết chắc chắn rằng mình đã cảm thấy sự hiện diện của "điều ấy". Vì thế, Ross và vợ mình đã tìm được "bí kíp", đó là để Ross xao nhãng, không suy nghĩ nhiều về em bé, và cả nhà thường xuyên ra ngoài với nhau hơn nữa. 

bi tram cam sau khi vo sinh con, ong bo tre cam thay cuoc doi nhu bi "huy hoai" - 5

Sau 3 tháng, khi nhìn lại, anh bắt đầu cảm thấy hối tiếc vì đã tận hưởng những khoảnh khắc tuyệt vời với Isabelle, con gái mình.

Thay vì hoàn toàn "đắm chìm" trong hạnh phúc, Ross thường xuyên chờ đợi đến "tương lai", khi bé bớt phụ thuộc vào anh hơn. Nhưng dần dần, anh đã dạy được bản thân mình cách tận hưởng toàn bộ hành trình chứ không phải chờ đợi một "đích đến" nào đó cụ thể như khi nào bé biết đi, khi nào bé biết nói. Nhờ vậy, mối quan hệ của anh và con gái dần trở nên tốt đẹp hơn.

Bốn tháng, thay vì thường xuyên cảm thấy tồi tệ về con gái của mình, anh dần cảm thấy những tình cảm bé nhỏ len lỏi. Đến tháng thứ 5, Ross đã gần như quên mất những cảm xúc tồi tệ trước đây của mình, hoàn toàn tận hưởng mọi thứ, và đã thành công đánh bại chứng trầm cảm sau sinh. 

bi tram cam sau khi vo sinh con, ong bo tre cam thay cuoc doi nhu bi "huy hoai" - 6

Giờ đây mối quan hệ giữa Ross và con gái đã trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều

Giờ đây, khi mối quan hệ của anh và con gái đã tốt đẹp hơn rất nhiều, Ross trở nên cởi mở hơn khi chia sẻ trải nghiệm của mình đối với căn bệnh này. Anh ghi chép lại toàn bộ hành trình "vượt trầm cảm" của mình, cũng như đưa ra những lời khuyên với những người đang gặp phải tình trạng giống như anh. Từ kinh nghiệm của chính mình, anh nhận ra rằng, để vượt qua, mọi người nên chia sẻ cởi mở hơn về tình trạng của mình để nhận được nhiều sự giúp đỡ và cảm thông từ những người xung quanh hơn.

bi tram cam sau khi vo sinh con, ong bo tre cam thay cuoc doi nhu bi "huy hoai" - 7

"Yêu thương không hề đến dễ dàng, nhưng nó sẽ dần dần được gây dựng một cách chậm rãi, cần rất nhiều kiên nhẫn", Ross cho biết.

Ghen tị với những mâm cơm cữ chồng dậy từ sáng sớm lọ mọ nấu cho vợ
Không chỉ nấu cơm đều đặn cho vợ mỗi ngày, chồng chị Yến còn tự tay chăm sóc cho bé lớn 4 tuổi trong thời gian chị ở cữ.
Theo Nam Phương (Dịch từ The Sun) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Trầm cảm sau sinh