Các cách dễ thụ thai vợ chồng đang mong con nên biết

Ngày 13/09/2018 15:46 PM (GMT+7)

Thạc sỹ, bác sỹ Hà Ngọc Mạnh cho biết, quan hệ tình dục đều đặn là cách dễ thụ thai nhất cho các cặp vợ chồng.

Các cách dễ thụ thai vợ chồng đang mong con nên biết - 1

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, bác sỹ Hà Ngọc Mạnh (Phó Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ).

Các cách dễ thụ thai vợ chồng đang mong con nên biết - 2

Thạc sĩ, bác sỹ Hà Ngọc Mạnh (Phó Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ)

Đâu là cách quan hệ để có thai nhanh chóng là điều được không ít cặp vợ chồng quan tâm.

6 yếu tố bác sỹ chia sẻ sẽ phần nào giúp tăng khả năng thụ thai cho các cặp đang mong con.

1. Quan hệ như thế nào thì có thai?

Một trong các cách quan hệ dễ thụ thai chính là quan hệ tình dục thường xuyên.

Không phải người phụ nữ nào cũng có thể xác định được chính xác thời gian rụng trứng của mình do vậy việc quan hệ tình dục đều đặn hàng tuần là cách đơn giản nhất để thụ thai nhanh chóng.

Ngoài ra, khi quan hệ tình dục đều đặn, đặc biệt là về ban đêm giúp tình cảm vợ chồng thêm mặn nồng, thăng hoa khiến cặp đôi thoải mái tâm lý nên dễ dính bầu.

2. Cách thụ thai nhanh và hiệu quả

Để có cách thụ thai nhanh và hiệu quả chắc chắn các mẹ phải lưu tâm đến tư thế quan hệ dễ có thai.

Các cặp đôi có thể yêu bất kì tư thế nào miễn là cả hai đều thấy thoải mái, tuy nhiên, khảo sát nhanh cho thấy một vài tư thế khi quan hệ sẽ giúp các cặp đôi dễ thụ thai hơn như vợ nằm dưới chồng nằm trên, vợ ở phía trước chồng ở phía sau.

Các cách dễ thụ thai vợ chồng đang mong con nên biết - 4

Quan hệ tình dục thường xuyên làm tăng khả năng thụ thai. (Ảnh minh họa)

Khi nam giới xuất tinh ở những tư thế này, tinh trùng được tạo thuận lợi bơi nhanh chóng và đi sâu vào cổ tử cung để gặp trứng cũng như nằm lâu trong âm đạo của chị em hơn.

Ngoài ra, sau khi quan hệ, người nữ nên nằm nghỉ ngơi, thư giãn tại chỗ 10-15 phút trong tư thế nằm nghiêng, kết hợp việc kê một chiếc gối ngay dưới hông để tinh trùng ở lại trong âm đạo lâu hơn và dễ dàng thâm nhập vào cổ tử cung.

3. Làm thế nào dễ thụ thai nhất?

Quan hệ trong ngày trứng rụng, các cặp vợ chồng có thể làm tăng cơ hội mang thai khi quan hệ nhiều hơn trong khoảng thời gian rụng trứng. Trứng chỉ sống sót từ 12-24 giờ trong môi trường âm đạo nhưng tinh trùng có thể sống 3-5 ngày trong âm đạo của người nữ. Vì vậy lời khuyên của các nhà sản khoa là vợ chồng nên “yêu” từ trước khi trứng rụng 2-3 ngày và tiếp tục sau khi trứng rụng 1 ngày.

Chị em có thể theo dõi một số dấu hiệu nhận biết cơ thể đang trong giai đoạn trứng sắp rụng hoặc rụng trứng như cổ tử cung tiết nhiều dịch nhầy, thân nhiệt tăng lên chút ít, đau tức bụng, ham muốn tình dục tăng… Nếu chị em có kinh nguyệt không đều có thể sử dụng que thử rụng trứng hoặc tư vấn bác sĩ chuyên khoa.

Các cách dễ thụ thai vợ chồng đang mong con nên biết - 5

Canh ngày rụng trứng là một trong cách được các cặp mong con áp dụng. (Ảnh minh họa)

4. Cách để thụ thai nhanh nhất

Để trả lời được băn khoăn này, có lẽ yếu tố cảm xúc quan hệ thăng hoa sẽ là thứ tác động đến việc dễ thụ thai.

Việc ép buộc phải mang bầu, có con đôi khi trở thành áp lực tâm lý của các cặp đôi và vô tình trở thành nguyên nhân làm giảm khả năng thụ thai. Đời sống tinh thần thoải mái, vợ chồng thực sự quan tâm yêu thương lẫn nhau sẽ trở thành chất xúc tác làm cuộc yêu thăng hoa.

Nhiều nghiên cứu cho rằng, người phụ nữ đạt cực khoái khi quan hệ sẽ giúp tinh trùng dễ xâm nhập vào cổ tử cung (do cổ tử cung được mở rộng); nam giới đạt cực khoái thì sinh tinh nhiều tạo điều kiện thuận lợi để trứng gặp tinh trùng khỏe mạnh.

Các cách dễ thụ thai vợ chồng đang mong con nên biết - 6

Trong quan hệ, người phụ nữ đạt cực khoái cổ tử cung khiến tinh trùng dễ xâm nhập (Ảnh minh họa)

5. Cách dễ thụ thai cho người kinh nguyệt không đều

Thông thường, đối với những chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, ổn định, việc tính thời điểm thụ thai rất dễ dàng và có tỷ lệ thành công cao. Tuy nhiên, những chị em có vòng kinh không đều thì sao, làm thế nào để xác định được thời điểm thụ thai thích hợp khi chu kỳ kinh nguyệt không đều?

Cách tính ngày thụ thai thích hợp cho chu kỳ kinh dài hoặc ngắn hơn 28 ngày

Chu kỳ kinh nguyệt phổ biến là 28 ngày, tuy nhiên, một số chị em phụ nữ lại có chu kỳ ngắn hoặc dài hơn 28 ngày. Thông thường, nếu chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày thì thời điểm phóng noãn sẽ rơi vào ngày thứ 14 của chu kỳ. Thời điểm dễ thụ thai nhất là từ ngày 11 – 16 và ngày dễ thụ thai nhất là ngày 13 – 14 – 15 của chu kỳ.

Do đó, nếu bạn có chu kỳ dài hoặc ngắn hơn 28 ngày nhưng vẫn đều đặn thì cách xác định thời điểm thụ thai thích hợp cho những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều là suy đoán. Tức là vòng kinh cứ dài hơn chu kỳ chuẩn 28 ngày 1 ngày thì cộng thêm 1 và ngược lại, ngắn hơn 1 ngày thì trừ đi 1.

Các cách dễ thụ thai vợ chồng đang mong con nên biết - 7

Chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, ổn định, việc tính thời điểm thụ thai rất dễ dàng và có tỷ lệ thành công cao (Ảnh minh họa)

Ví dụ: Nếu chu kỳ kinh của bạn là 32 ngày, thì thời điểm phóng noãn là ngày 16, thời điểm dễ thụ thai là từ ngày 15 (11+ 4) – 20 (16 + 4) và ngày dễ thụ thai là ngày 18 – 20 của chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu bạn có vòng kinh hoàn toàn không đều và không thể đoán trước được chu kỳ, thì bạn nên đến gặp bác sĩ để khám và kiểm tra nguyên nhân khiến bạn bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt trước. Sau đó điều trị theo liệu trình của bác sĩ cho đến khi kinh nguyệt đi vào quỹ đạo. Lúc đó mới có thể tính thời điểm và ngày dễ thụ thai khi kinh nguyệt không đều cho bạn được.

Hoặc áp dụng một số phương pháp xác định thời điểm thụ thai thành công cho phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều sau. Tuy nhiên, độ chính xác chỉ mang tính tương đối:

- Phương pháp đo nhiệt độ cơ thể: Thông thường, khi chuẩn bị đến ngày rụng trứng nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên khoảng 0,5 – 1 độ.

- Quan hệ 2 – 3 lần/tuần.

- Thay đổi thói quen sinh hoạt, chú ý những biến đổi của cơ thể. Chẳng hạn, khi tới gần ngày rụng trứng, vùng kín của chị em phụ nữ thường tiết ra nhiều khí hư hơn, ham muốn tình dục cũng cao hơn… Quan hệ vào thời điểm này khả năng thụ thai có thể sẽ thành công.

Các cách dễ thụ thai tự nhiên cho mẹ đang mong con
Bạn đang mong ngóng được chào đón thiên thần nhỏ để gia đình có thêm tiếng cười trẻ thơ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các cách dễ thụ thai tự nhiên...
Theo Ths. BS Hà Ngọc Mạnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thạc sĩ, Bác sĩ Hà Ngọc Mạnh