Hết thời "mẹ chồng đặt đâu con dâu ngồi đó", các mẹ ngày nay kiêng gì khi mang bầu?

Ngày 20/03/2018 18:56 PM (GMT+7)

Kiêng cữ khi mang thai là vấn đề mẹ bầu nào cũng cần biết và tìm hiểu. Nhưng mỗi người, mỗi vùng miền dường như lại có những quan niệm kiêng khác nhau.

Hết thời amp;#34;mẹ chồng đặt đâu con dâu ngồi đóamp;#34;, các mẹ ngày nay kiêng gì khi mang bầu? - 1

Không phải ngẫu nhiên mà những điều kiêng kị theo quan niệm dân gian lại được các mẹ bầu truyền tai nhau nhiều đến vậy. Trong bài: Mang thai thời "ông bà anh", mẹ chồng ngủ cùng con dâu, cấm tiệt “chuyện ấy” 3 tháng đầu đã nhắc đến một số những điều cần kiêng khem của các bà, các mẹ ngày xưa. Vậy chị em ngày nay kiêng gì và kiêng như thế nào? Có được các bà, các mẹ dặn dò kỹ lưỡng?

Quan niệm dân gian – có cái đúng, có cái chưa phù hợp

Chị Nguyễn Thị Lan Phương (Hà Nội) đã chuẩn bị tươm tất để đón con yêu chào đời. Do là con đầu nên khi bắt đầu mang thai chị được mẹ “truyền” lại kinh nghiệm cẩn thận:

“Người ta nói có kiêng có lành, nên kiêng như thế thì cũng tốt cho mình, nên mình cứ làm theo thôi. Chẳng hạn như chuyện hạn chế đi lại, nhất là đi lên đi xuống cầu thang thì 3 tháng đầu hầu như là mình kiêng hoàn toàn. Không được ăn đu đủ xanh, rau ngót hoặc dứa, còn đâu ăn thì tốt cho cả mẹ cả con nên là ăn được cái gì thì ăn, ăn thịt bò nhiều thì tốt".

Hết thời amp;#34;mẹ chồng đặt đâu con dâu ngồi đóamp;#34;, các mẹ ngày nay kiêng gì khi mang bầu? - 2

Theo chị Phương đối với những kinh nghiệm ngày xưa cần chắt lọc cẩn thận.

Chị Phương cũng cho biết gia đình chị rất thoải mái, mẹ dặn dò nhưng cũng không quên nhắc nhở chị tìm hiểu thêm vì bây giờ hiện đại hơn nên có những quan điểm sẽ khác.

Các cụ nói cũng là muốn tốt cho mình, mình cảm thấy nghe được thì nghe, không nghe được thì cũng kệ, bố mẹ chỉ là khuyên thôi, không có vấn đề gì cả", chị Phương nói.

Chị Lê Thị Vui (Thanh Hóa) cũng chia sẻ: “Nói chung các ông các bà ngày xưa thì cũng có cái đúng, nhưng cũng có những cái chưa phù hợp. Cái nào mình cảm thấy đúng và hợp với thời đại bây giờ thì mình tiếp thu, mình làm theo, còn cái nào chưa đúng thì thôi mình tự điều chỉnh".

Hết thời amp;#34;mẹ chồng đặt đâu con dâu ngồi đóamp;#34;, các mẹ ngày nay kiêng gì khi mang bầu? - 3

Chị  Vui cũng cho rằng: Cái nào mình cảm thấy đúng và hợp với thời đại thì tiếp thu, còn cái nào chưa đúng thì thôi mình tự điều chỉnh.

Không chỉ chị Phương, chị Vui mà hầu hết các chị em khi mang thai đều được các bà, các mẹ nhắc nhở chuyện kiêng khem, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Có những người được dặn không ăn rau ngót, rau má, rau răm, đu đủ… tùy mỗi vùng miền. Nhưng ngày nay khoa học phát triển hiện đại, nên chị em cũng cẩn thận hơn trong việc lựa chọn, chắt lọc những quan niệm đúng đắn để áp dụng cho bản thân mỗi người.

Các mẹ đều “thống nhất” kiêng “chuyện ấy” trong 3 tháng đầu thai kỳ

Chị Lê Thị Vui (Thanh Hóa) đang mang thai 32 tuần. Theo chị, các cụ ngày xưa có những quan điểm kiêng khem khác bây giờ. Tuy nhiên, khi đi đứng thì phải nhẹ nhàng, kiêng rau ngót, rau ngải cứu.

Trong thời gian mang bầu mình không sử dụng phấn son trang điểm, những cái đấy để dành sau sinh. Trong quan hệ vợ chồng hầu như 3 tháng đầu là kiêng tuyệt đối”, chị nói. 

Chị Lê Thị Lệ (Hà Nội) cũng cho rằng: “Mình kiêng một số thực phẩm như rau ngót, còn những tháng tiếp theo thì ăn uống bình thường, kiêng những chất kích thích. Và không quan hệ vợ chồng trong 3 tháng đầu".

Hết thời amp;#34;mẹ chồng đặt đâu con dâu ngồi đóamp;#34;, các mẹ ngày nay kiêng gì khi mang bầu? - 4

Chị Lệ kiêng tuyệt đối "chuyện ấy" trong 3 tháng đầu.

Không chỉ các mẹ bầu ngày xưa mà chị em ngày nay cũng đồng quan điểm trong việc không nên hoặc hạn chế quan hệ vợ chồng trong 3 tháng đầu mang thai. Bởi đây là giai đoạn vô cùng quan trọng, là quá trình hình thành nên các cơ quan, bộ phận của cơ thể để hình thành một thai nhi hoàn chỉnh.

Bên cạnh đó, cũng có một số quan điểm cho rằng, thời điểm đầu của thai kỳ, do nội tiết tố thay đổi, hay do ốm nghén cộng với tâm lý lo lắng nên hầu hết phụ nữ không thấy có ham muốn, thậm chí có người còn sợ hãi khi đề cập tới “chuyện ấy”. Và quan trọng nhất là bởi an toàn cho thai nhi nên các cặp vợ chồng nói không với chuyện "chăn gối". 

Kiêng đúng, kiêng sai, và cần kiêng khem như thế nào thì bất cứ chị em nào cũng nên tìm hiểu thật kĩ để có một thai kì an toàn. Đặc biệt là đối với những phụ nữ sinh con lần đầu, việc hiểu biết đúng đắn sẽ giúp mẹ ngăn chặn được những nguy cơ gây hại cho thai nhi.

Mang thai 3 tháng đầu: Kiêng đúng, kiêng sai chắc chắn là vấn đề được hầu hết các mẹ bầu quan tâm, đặc biệt những người lần đầu mang bầu. Vậy nhưng không phải bà mẹ nào cũng có kiến thức đầy đủ về vấn đề này. 

Nhằm đáp ứng nhu cầu học hỏi và chia sẻ những kiến thức về việc Mang thai 3 tháng đầu, kiêng sao cho đúng, Eva.vn sẽ tổ chức buổi workshop với chủ đề này dành cho phụ nữ chuẩn bị mang bầu và đang mang trong mình "thiên thần bé nhỏ". 

Mang thai 3 tháng đầu: Kiêng đúng, kiêng sai sẽ là chủ đề đầu tiên trong chuỗi WORKSHOP NHÀ MÌNH THÊM MỘT. Tham gia workshop, chị em sẽ có cơ hội học hỏi kiến thức, trao đổi kinh nghiệm, lắng nghe tư vấn từ chuyên gia khoa sản hàng đầu và những khách mời đặc biệt. 

Workshop số 1 với chủ đề Mang thai 3 tháng đầu: Kiêng đúng, kiêng sai được tổ chức HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ vào 9:00AM ngày 25/3/2018 tại Tropical Forest - Số 89 ngõ 298 Tây Sơn, Đống Đa (Hà Nội).

Đã KẾT THÚC thời gian đăng ký tham gia Workshop.

Đừng quên theo dõi livestream trực tiếp buổi Workshop Mẹ Bầu & Bé tại: Fanpage Eva hoặc www.eva.vn.

Mẹ bầu xinh như Hoa hậu: Vợ chồng tôi nhất quyết kiêng chuyện ấy suốt 3 tháng đầu
Không phủ nhận hoàn toàn cũng không nhất nhất nghe theo những quan điểm kiêng kị khi mang bầu của người xưa, chị Hoàng Nguyễn cho rằng điều quan trọng...
Theo Thanh Loan - Trung Đức (Khám Phá)