Hiểm họa khôn lường khi mẹ bầu thiếu sắt

Ngày 23/09/2014 12:55 PM (GMT+7)

Mẹ bị thiếu sắt trong thai kỳ làm tăng nguy cơ sinh con bị tự kỷ.

Đó là hết luận mới nhất của các nhà nghiên cứu Mỹ. Theo đó, nghiên cứu cho thấy những người có con tử kỷ thường có lượng sắt trong cơ thể bị thiếu hụt nghiêm trọng trong thai kỳ. Nguy cơ em bé bị tử kỷ do mẹ thiếu sắt cao hơn gấp 5 lần so với những mẹ ngoài 35 tuổi. Chứng bệnh này cũng gia tăng ở những người mẹ bị béo phì, cao huyết áp hoặc tiểu đường.

Bà bầu bị thiếu máu, thiếu sắt sẽ dẫn đến giảm số lượng tế bào máu đỏ. Sắt được dùng để sản xuất tế bào hồng cầu, giúp lưu trữ và vận chuyển oxy trong máu. Mẹ bị thiếu máu sẽ khiến các cơ quan trong cơ thể và các mô không nhận được nhiều oxy như bình thường.

Hiểm họa khôn lường khi mẹ bầu thiếu sắt - 1
Mẹ bầu bị thiếu sắt tăng nguy cơ sinh con bị tự kỷ. (ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu cũng cho hay, sắt rất quan trọng cho sự phát triển não bộ thai nhi, vì vậy khi bị thiếu hụt sắt sẽ dẫn đến việc sinh ra những đứa con tự kỷ.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học California trước đây cũng khẳng định mối quan hệ giữa lượng sắt trong cơ thể mẹ và chứng tự kỷ ở bé. Kết quả nghiên cứu cũng cho hay, mẹ bầu bổ sung đủ axit folic sẽ giúp giảm nguy cơ sinh con tự kỷ.

“Nguy cơ thiếu sắt thường trầm trọng hơn với những mẹ bầu ngoài 35 tuổi. Tình trạng thiếu máu, thiếu sắt xảy ra phổ biến ảnh hưởng xấu tới 40-50% mẹ bầu và phụ nữ đang nuôi con nhỏ. Vì vậy sắt rất quan trọng cho sự phát triển não sớm, góp phần dẫn truyền đến hệ thống thần kinh, chức năng miễn dịch.”, phó giáo sư Rebecca Schmidt nói.

Phụ nữ mang thai cần bổ sung bao nhiều sắt?

- Mỗi phụ nữ cần bổ sung 14,8 mg sắt mỗi ngày

 - Nếu mẹ đang mang thai và thiếu sắt sẽ gây mệt mỏi và hoa mắt, chóng mặt thường xuyên.

- Nếu thiếu hụt sắt nghiêm trọng, mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung sắt ngay.

Hiểm họa khôn lường khi mẹ bầu thiếu sắt - 2
Rau lá xanh sẫm chứa lượng sắt lớn.

Nguồn thực phẩm giàu sắt phổ biến:

- Các loại rau lá xanh sẫm như cải xoong, cái lá xoăn.

- Các loại ngũ cốc tăng cường chất sắt.

- Gạo lức

- Đậu

- Các loại hạt

- Thịt, cá

- Trứng

- Trái cây khô như mơ khô, mận khô, nho khô.

Khuyến cáo: Mặc dù gan động vật là nguồn cung cấp sắt dồi dào nhưng mẹ không nên ăn nhiều khi mang thai bởi thực phẩm này cũng giàu vitamin A, có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi.

Minh Phương (Theo DailyMail)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sắt - Canxi - Vitamin