Lá chè xanh 'cứu' vùng kín sau sinh

Ngày 18/10/2013 16:02 PM (GMT+7)

Nhờ vệ sinh với lá chè xanh hàng ngày mà vùng kín của em phục hồi rất nhanh các mẹ ạ.

Hôm trước tình cờ đọc được bài viết “Lá trầu – Không thể thiếu sau sinh” em thấy cách này của mẹ Heo hay quá. Em cũng “mạ muội” chia sẻ chút kinh nghiệm của mình về việc chăm sóc vùng kín sau sinh nở. Hy vọng với các mẹ không tìm hoặc mua được lá trầu không thì có thể dùng cách của em, cũng rất hiệu quả đấy ạ.

Hồi sinh ZinZin, vì là lần đầu mang thai và tuổi cũng còn trẻ (mới 24 tuổi) nên em không có nhiều kinh nghiệm trong chuyện sinh nở đâu. Cứ thấy các mẹ dậy thế nào thì em học theo thế đó. Phải công nhận là các cụ đã từng sinh con, đã có kinh nghiệm sống nhiều nên có những chiêu rất hay các mẹ ạ. Cũng nhờ kinh nghiệm của các mẹ mà cả thai kỳ em rất khỏe mạnh, lúc sinh con xong cũng phục hồi rất nhanh và đặc biệt nuôi con những tháng đầu chẳng mệt nhọc chút nào luôn.

Em sinh Zin nặng 4,1 kg mặc dù là con đầu. Nói thế để các mẹ biết em đã phải chịu đau đớn như thế nào con mới chịu chào đời. Con em to mà em lại sinh thường nên rất khó khăn. Dù trong thai kỳ em đã cố gắng đi bộ nhiều, tập thể thao đều đặn nhưng đến lúc sinh cũng bị rạch tầng sinh môn và khâu đến 8 mũi. Lúc bị rạch thì chẳng cảm giác gì nhưng đến khi bị khâu sống thì ôi thôi, nói đến đây mà em vẫn nổi da gà vì sợ. Cảm giác đau đớn khi bác sĩ khâu mũi nào biết mũi đó mà tầng sinh môn của em lại bị sưng phù vì rặn nhiều nên việc khâu rất khó khăn. Phải hơn 1 giờ bác sĩ mới khâu xong đấy. Kể chuyện này chắc nhiều mẹ bầu sợ lắm nhưng nhờ có cách của mẹ chồng mà vết thương này của em phục hồi rất nhanh các chị ạ. (Nói thế để các mẹ đừng sợ chuyện bị rạch khi sinh nở nhé).


Em thường vệ sinh vùng kín bằng nước lá trà xanh. (ảnh minh họa)

Em kể tiếp chuyện đau sau đẻ của em nhé. Từ khi được chuyển về phòng chăm sóc sau sinh, em đau kinh khủng, nhất là đau vết khâu tầng sinh môn. Em đứng không được mà ngồi cũng không xong. Có những lúc phải ngồi nghiêng để cho con ti vì không thể ngồi thẳng do vết rạch đau thấu trời. Sợ nhất là lúc đi vệ sinh các mẹ ạ, nước tiểu ra đến đâu là biết liền đến đó vì xót.

Sáng hôm sau, mẹ chồng em mang một phích nước còn đang âm ấm vào bảo em vào nhà vệ sinh để mẹ rửa vùng kín cho. Em hỏi đó là nước gì thì mẹ bảo là nước nấu với lá chè xanh. Mẹ chồng em bảo rửa nước này sẽ khiến vùng kín khô ráo, sạch sẽ, bớt mùi hôi do sản dịch ra và cũng giúp vết khâu tầng sinh môn nhanh khô, lành nữa. Vậy là từ hôm đó, ngày nào mẹ cũng mang nước lá chè xanh vào viện cho em vệ sinh vùng kín. 5 ngày sau xuất viện về nhà, mẹ vẫn tiếp tục nấu nước chè xanh cho em vệ sinh hàng ngày. Đến khoảng 10 ngày thì vết khâu tầng sinh môn của em đã lành hoàn toàn các mẹ ạ. Dù vậy em vẫn tiếp tục rửa vùng kín bằng nước này vì theo em tham khảo thì lá chè xanh không chỉ làm sạch vùng kín mà còn giúp ngăn ngừa nấm ngứa nữa.

Em rửa thường xuyên vùng kín trong 2 tuần liền sau sinh, rồi sau đó là 1-2 lần/tuần. Đến bây giờ, mỗi lần vùng kín có dấu hiệu ngứa ngáy hoặc sau những ngày có kinh nguyệt, em vẫn dùng nước này để rửa đấy. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý khi vệ sinh với lá chè xanh thì cần chọn lá chè tươi, có nguồn gốc rõ ràng, nếu mua ở chợ thì nên rửa sạch và ngâm qua với nước muối trước khi đun sôi. Chị em cũng không được ngâm vùng kín quá lâu trong nước và không được thụt rửa vùng kín quá sâu trong quá trình vệ sinh nhé.

Không chỉ sử dụng nước chè xanh để vệ sinh vùng kín, mẹ chồng em thường lấy nước này để tắm cho Zinzin 1-2 lần/tuần và bây giờ bà vẫn dùng nước chè xanh rửa mông và háng cho bé mỗi tuần 1 lần để chống bị hăm nữa. Nhờ vậy mà giờ đã được 7 tháng nhưng con em chưa bị hăm lần nào.

Thêm nữa chị em cũng cần lưu ý không nên sử dụng nước này vệ sinh vùng kín hay tắm cho bé thường xuyên vì có thể gây khô da đấy nhé.

Một chút kinh nghiệm nhỏ hi vọng sẽ có ích với chị em!

Chia sẻ của mẹ Nguyễn Ngọc Hương (Từ Liêm, Hà Nội)

Theo Thái Nam ghi (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Làm đẹp sau sinh