Mang thai chỉ siêu âm 1 lần, bà mẹ "chết lặng" khi sinh con "người cá"

Ngày 23/05/2018 19:00 PM (GMT+7)

Với phần chân dính liền vào nhau, bác sĩ cũng không thể xác định giới tính của đứa trẻ mới sinh.

Siêu âm đầy đủ và đúng lịch khi mang thai là một vấn đề hết sức quan trọng. Siêu âm không chỉ đơn giản là thời điểm bố mẹ được nhìn thấy em bé trong bụng mà còn giúp bác sĩ theo dõi sự phát triển, phát hiện những bất thường ở thai nhi. Gần đây, một cặp vợ chồng ở Ấn Độ đã đau đớn mất đi đứa con mới sinh do một hội chứng hiếm gặp. Điều đáng nói là khi mang thai, bà mẹ này chỉ đi siêu âm duy nhất một lần. 

Ngày 21/5 vừa qua, chị Disksha Kamble (25 tuổi, sống tại Maharashtra, miền tây Ấn Độ) cùng chồng đến bệnh viện sinh con. Ca sinh có vẻ diễn ra hoàn toàn suôn sẻ nhưng khi đứa bé chào đời, các nhân viên y tế đã cực kỳ sốc. 

mang thai chi sieu am 1 lan, ba me "chet lang" khi sinh con "nguoi ca" - 1

Em bé của vợ chồng Disksha không có chân mà chỉ có một bộ phận giống như đuôi cá.

Tiến sĩ Sanjay Bansode, bác sĩ tại bệnh viện cho biết: "Người mẹ nhập viện lúc 7 giờ sáng và sinh vào lúc 9 giờ sáng bằng phương pháp sinh thường. Chúng tôi nghĩ rằng bộ phận đầu tiên chui ra là đầu em bé hoặc một cái chân nhưng không ngờ đó lại là một thứ kỳ lạ, nhìn giống đuôi cá. Mọi người đều cực kỳ sốc vì chưa ai từng gặp tình huống như thế". 

mang thai chi sieu am 1 lan, ba me "chet lang" khi sinh con "nguoi ca" - 2

Phần phim chụp X-quang cho thấy xương chân của bé không phát triển bình thường.

Em bé của Disksha chỉ nặng 1,44kg và có 2 chân dính liền vào như đuôi cá. Vì vậy bác sĩ cũng không thể xác định giới tính của bé. Ngoài ra, bé còn có những dị thường bên trong khác như biến dạng thận và phổi. Cuối cùng, bé đã không thể tồn tại bên ngoài thế giới hơn 15 phút. 

mang thai chi sieu am 1 lan, ba me "chet lang" khi sinh con "nguoi ca" - 3

Bé đã tử vong sau 15 phút chào đời.

Chia sẻ về lần đầu nhìn thấy con, chồng của Disksha cho biết: "Tôi đã rất sốc khi thấy con không có chân. Dường như hai chân con đã chập làm một và cũng cực kỳ nhỏ. Trước đây chúng tôi chưa từng nghe hay thấy một trường hợp tương tự nào. 

Cả hai vợ chồng tôi cực kỳ đau khổ khi con sinh ra không được hoàn hảo và cuối cùng cũng không thể sống sót". 

mang thai chi sieu am 1 lan, ba me "chet lang" khi sinh con "nguoi ca" - 4

Vợ chồng Disksha đau khổ trước mất mát bất ngờ này.

Cách đây 3 năm, vợ chồng Disksha cũng đã mất đứa con đầu lòng ngay trong ngày đầu tiên em bé chào đời. Ở lần mang thai thứ 2, họ đi siêu âm, khám thai thường xuyên hơn và sinh được một bé gái khỏe mạnh. Ở lần mang thai thứ 3 này, Disksha chỉ siêu âm 2D 1 lần khi mang thai 8 tháng nên không thể ngờ tình huống đau lòng này đã xảy ra.

Cách đây không lâu, cũng tại Ấn Độ cũng đã xảy ra trường hợp tương tự. Một cặp vợ chồng nghèo không có tiền siêu âm đã sốc nặng vì sinh con người cá. 

Sirenomelia, hay còn có tên gọi phổ biến là "hội chứng người cá", là một dạng dị tật cực kì hiếm gặp, khiến cho hai chân em bé bị dính liền vào nhau một phần hoặc toàn bộ. Theo ghi nhận, cho đến nay, Sirenomelia đã xuất hiện ở 60,000 đến 100,000 trường hợp. 

Những người mang dị tật này còn có các biến chứng về đường tiêu hóa, thiếu thận hoặc thận kém phát triển. Đa phần những trường hợp này đều qua đời không lâu sau khi sinh do các biến chứng về phổi và khuyết tật tim mạch. 

Đi siêu âm thai, bà mẹ choáng váng khi thấy con đang đá một khối u to gần bằng mình
Vì sợ ảnh hưởng đến em bé trong bụng nên bác sĩ không thể cho chụp CT để xác định khối u bà mẹ này đang mang là lành tính hay ác tính.
Theo Minh An (Dịch từ Dailymail) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu