Người "đàn ông" béo phì nhập viện, y tá bối rối khi thử thai lên 2 vạch

Ngày 16/05/2019 10:00 AM (GMT+7)

Tuy vậy, y tá đã chủ quan và xác định đây là một trường hợp không khẩn cấp, dẫn đến cái kết đau lòng.

Gần đây, trên tạp chí Y học New England, một trường hợp mang thai hy hữu đã được các chuyên gia thuật lại để làm minh chứng cho việc nhiều nhân viên y tế đang thiếu chuyên nghiệp khi làm việc với người chuyển giới. 

Bệnh nhân là một người đàn ông chuyển giới 32 tuổi ở Anh bị béo phì. Anh nhập viện khi bị đau bụng dữ dội và đã nói rõ tình hình về giới tính của mình. Anh cũng cho biết mình đã thử thai ở nhà cho kết quả dương tính và đang có dấu hiệu như "rỉ ối".

Trước đó, anh không có kinh nguyệt đã vài năm và có sử dụng hormone nam testosteron nhưng đã ngừng sau khi hết bảo hiểm. 

Sau khi cho bệnh nhân thử thai, y tá xác định đây là trường hợp không khẩn cấp và thông báo anh chờ thêm để gặp bác sĩ siêu âm. 

Vài tiếng sau, người đàn ông này mới được siêu âm và kết quả cho thấy tim thai không rõ ràng, một phần dây rốn đã trượt xuống kênh sinh, bệnh nhân có dấu hiệu chuyển dạ tích cực. Bác sĩ lập tức chuyển mổ cấp cứu nhưng chưa kịp mổ thì tim thai đã mất. Một lát sau, người đàn ông chuyển giới đã tự sinh ra đứa trẻ chết lưu. 

nguoi "dan ong" beo phi nhap vien, y ta boi roi khi thu thai len 2 vach - 1

Đã có những trường hợp người chuyển giới mang bầu, sinh nở thành công nhưng các chuyên gia cho rằng họ sẽ gặp khó khăn khi tiếp cận các dịch vụ y tế vốn mặc định là dành cho phụ nữ.

Các chuyên gia cho rằng tình huống đau lòng này có thể sẽ không xảy ra nếu bệnh nhân là một phụ nữ bình thường.

"Đây không phải vấn đề xảy ra với cá nhân cụ thể này mà là vấn đề chung khi những người chuyển giới tương tác với hệ thống chăm sóc y tế. Việc anh ta được phân loại giới tính là nam trong hồ sơ bệnh án khiến nhân viên y tế không thể xem xét nhu cầu y tế thực sự. Nếu một bệnh nhân nữ xuất hiện các triệu chứng trên gần như chắc chắn đã được xử lý và đánh giá khẩn cấp hơn cho những vấn đề liên quan đến mang thai. Đó là một kết cục bi thảm", các chuyên gia chia sẻ trong bài viết. 

Họ cũng nêu ý kiến rằng chương trình đào tạo y tế nên bao gồm việc tiếp xúc với bệnh nhân chuyển đổi giới tính vì người chuyển giới thường gặp khó khăn khi sử dụng những vấn đề sức khỏe mang tính đặc thù giới tính như sàng lọc ung thư cổ tử cung, tránh thai hay sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt. 

"Việc họ sử dụng hormone hay cắt bỏ một phần các cơ quan sinh sản cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sức khỏe nên cần được đánh giá kĩ lưỡng hơn bởi bác sĩ có chuyên môn. Và đặc biệt là vấn đề thành kiến ngầm của nhân viên y tế đối với người chuyển giới cần được giải quyết triệt để, giúp họ nhận được sự chăm sóc bình đẳng và tốt nhất", một chuyên gia bình luận. 

Đi vệ sinh khi mang thai 28 tuần, mẹ choáng váng khi thấy cộm cộm ở vùng kín
Bà mẹ mang bầu đôi đã rất lo lắng, hoảng sợ khi vừa đi vệ sinh xong thì cảm nhận được có "vật thể lạ" xuất hiện ở vùng nhạy cảm.

Theo Ngọc Linh (Dịch từ Daily Mail) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu
Tin hay đừng bỏ lỡ