Tăng cân bao nhiêu thì chuẩn?

Ngày 05/02/2013 05:00 AM (GMT+7)

Khi mang thai nên tăng bao nhiêu cân là vừa?

Hỏi:

Tôi đang có thai và lên cân so với trước khi mang thai. Nhưng tôi nghe nói có thai tăng cân nhiều không tốt cho thai.

Vậy xin hỏi bác sĩ, khi mang thai nên tăng bao nhiêu cân là vừa?

Trả lời:

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Thai sản Mỹ, phụ nữ có cân nặng vừa phải trước khi mang thai thì nên tăng khoảng 11 – 16kg; người bị thiếu cân trước khi có thai thì nên tăng khoảng 12-18kg; phụ nữ thừa cân trước khi có thai thì nên tăng khoảng 7-11kg; người béo phì thì nên theo chỉ dẫn của bác sĩ nhưng chỉ nên tăng từ 6-9kg; thai sinh đôi thì nên tăng từ 16-20kg.

Trung bình thai phụ cần cung cấp thêm 300 calo mỗi ngày. Các nghiên cứu đã cho thấy: phụ nữ tăng ít cân hơn mức cần thiết sẽ có nguy cơ sinh con thiếu cân. Trẻ sinh ra bị thiếu cân có nguy cơ bị tử vong hay kém phát triển thể chất và trí tuệ. Nếu lên cân quá nhiều thì thai nhi có nguy cơ bị bệnh tiểu đường, tăng huyết áp hay bị bệnh căng giãn tĩnh mạch.

Như vậy khi phụ nữ có thai, lên cân hay xuống cân nhiều quá đều nguy hiểm cho bào thai. Lên cân vừa phải còn giúp thai phụ giảm nguy cơ bệnh trĩ, căng tĩnh mạch, những vết da căng, đau lưng, mệt mỏi, ăn khó tiêu và khó thở. Trong 3 tháng đầu có thai tăng gần 2 – 2,5kg; 6 tháng tiếp cân nặng thường tăng rất nhanh. Thai phụ nên ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng trong một ngày, như sữa chua, pho mát; thịt, cá, trứng, trái cây, rau củ và ngũ cốc.

Theo Mẹ yêu Bé
Tin bài cùng chủ đề Mang thai 1-3 tháng