Từ trong bụng mẹ, thai nhi biết “đủ trò”

Ngày 04/11/2014 00:01 AM (GMT+7)

Bé con của bạn biết khóc, biết cười, biết yêu thích từng loại gia vị ngay từ trong bụng mẹ.

Mẹ thường thắc mắc không biết nằm trong bụng thai nhi có cảm nhận được những hành động, suy nghĩ của bạn? Bạn đang phân vân không biết bé làm gì trong bụng mình suốt 9 tháng… Mẹ sẽ bất ngờ nếu biết rằng em bé nhỏ xinh của mẹ hoàn toàn có thể khóc, cười, cảm nhận được những thứ mẹ ăn… như một trẻ sơ sinh thực thụ.

Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rất nhiều hành động, thói quen của thai nhi khiến chính họ cũng bất ngờ và chắc chắn các mẹ khi biết được điều này thì vỡ òa vì hạnh phúc.

“Méo mặt” khi mẹ ăn cay

Các nhà nghiên cứu đã giải thích triệu chứng nghén một số đồ ăn nào đó của mẹ bầu là do trong cơ thể mẹ đang thiếu chất mà thực phẩm đó có. Lý giải này có vẻ rất hợp lý bởi ngay từ trong bụng mẹ em bé đã cảm nhận được hết những gì mẹ ăn. Dưỡng chất sẽ đi qua nước ối và hấp thụ trực tiếp vào thai nhi.

Từ tuần 20 thai kỳ, vị giác của bé đã phát triển khá hoàn chỉnh và nếu mẹ ăn cay, chắc chắn bé sẽ nhăn mặt lên đấy. Nghiên cứu của các chuyên gia cũng cho hay, các bà mẹ thường xuyên ăn cà rốt trong thai kỳ cũng sẽ sinh ra những em bé có xu hướng thích ăn loại củ này.

Phản ứng khi mẹ stress

Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường đại học Durham và Lancaster ở Anh cho biết, khi mẹ bầu thường xuyên lo lắng thì thai nhi sẽ dùng tay trái để chạm vào khuôn mặt. Điều này cho thấy cảm xúc của người mẹ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hành động của thai nhi một cách hết sức tự nhiên và đáng kinh ngạc. Qua nghiên cứu này, các chuyên gia cũng muốn nhắn nhủ đến các mẹ bầu hãy cố gắng tạo tâm lý thoải mái nhất.


Khi mẹ bầu thường xuyên lo lắng thì thai nhi sẽ dùng tay trái để chạm vào khuôn mặt. (ảnh minh họa)

Đủ mọi biểu cảm trên khuôn mặt

Bằng cách quan sát qua hình ảnh siêu âm 4D, các nhà khoa học tại trường đại học Durham và Lancaster phát hiện ra rằng ở tuần thai thứ 24, em bé đã biết cười. Đến 36 tuần, thai nhi có thể biểu cảm được những nét mặt đặc biệt hơn như nhăn mặt khi đau đớn, cau có lông mày, nhăn mũi, thậm chí miệng ngáp to.

Thai nhi cũng biết khóc

Kết quả video của một nghiên cứu gần đây cho thấy trong giai đoạn thứ 3 thai kỳ, khi em bé bị giật mình bởi tiếng động lớn bên ngoài, bé có những biểu hiện rất lạ như thở hổn hển, môi run rẩy và òa khóc. Mặc dù âm thanh không hề có nhưng nhìn bé lúc này thật đáng thương. Đó cũng là lý do vì sao các chuyên gia luôn khuyên mẹ bầu không nên sống ở những môi trường quá ồn ào.

Nhận ra giai điệu quen

Trong một nghiên cứu được thực hành tại đại học Florida, các nhà khoa học đã yêu cầu các bà mẹ đọc 2 lần một câu thơ mỗi ngày cho bé nghe. Và sau 2 tuần thực hiện, mỗi khi mẹ hoặc một người lạ đọc lại những vần thơ này, nhịp tim thai nhi chậm lại. Điều này cho thấu bé đang lắng nghe và cảm nhận được những dòng thơ quen thuộc này.

Thậm chí bé cũng quen dần với nhịp điệu của 1 bài hát mà mẹ hay cho bé nghe. Sau sinh, nếu mẹ mở những bài hát này, trẻ cũng dễ dàng nhận ra.

Tập bú sữa

Kết quả siêu âm 4D của các nhà nghiên cứu thuộc đại học Durham cho hay, vào những tháng cuối thai kỳ khi miệng bé mở rộng, bé thường đưa tay lên miệng để tập mút. Đó là việc làm để chuẩn bị cho hành trình bú sữa mẹ khi ra khỏi bụng bầu.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Minh Phương/ Thestir (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Sự phát triển thai nhi