Uống cốm lợi sữa có thực sự nhiều sữa?

Ngày 02/12/2015 00:10 AM (GMT+7)

Bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng Hoàng Thị Thúy Hà cho hay, mẹ sau sinh chưa tiết ra sữa, ít sữa hay đột nhiên bị mất sữa có thể dùng cốm lợi sữa hỗ trợ.

Trong những ngày tháng đầu đời, trẻ cần được bú sữa mẹ đầy đủ để cung cấp các dưỡng chất thiết yếu, kháng thể tự nhiên và là nền tảng cho sự phát triền toàn diện của trẻ sau này. Tuy nhiên, nhiều mẹ sau sinh có thể không có sữa, tắc tuyến sữa hoặc đột nhiên mất sữa. Lúc đó, trẻ không được tận hưởng nguồn dinh dưỡng quý giá từ mẹ. Vì vậy, rất nhiều mẹ sau sinh đã tìm đến cốm lợi sữa để kích thích tiết sữa.

Bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng Hoàng Thị Thúy Hà, Trung tâm Khám & Tư vấn Dinh dưỡng - Khu vực Miền Trung sẽ giúp các mẹ sau sinh sử dụng cốm lợi sữa đúng cách và chế độ ăn uống giúp mẹ nhiều sữa.

Cách sử dụng cốm lợi sữa

Cốm lợi sữa là sản phẩm được cô lại từ một số thành phần thảo dược, có tác dụng chính là tăng chất lượng sữa mẹ và kích thích tiết sữa mẹ. Bác sĩ Thúy Hà cho biết: “Cốm lợi sữa chỉ nên uống sau khi sinh nhằm giúp bài tiết sữa ra nhiều hơn, nhanh hơn và chất lượng sữa tốt hơn. Các mẹ sau sinh chưa tiết ra sữa, ít sữa hay đột nhiên bị mất sữa có thể dùng cốm lợi sữa hỗ trợ. Nên uống cốm lợi sữa trước khi cho con bú 30 phút, pha với nước ấm đã đun sôi và uống theo hướng dẫn của bác sĩ”. 

Uống cốm lợi sữa có thực sự nhiều sữa? - 1

Bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng Hoàng Thị Thúy Hà đang khám cho một bệnh nhân nhi.

Bên cạnh đó, không nên phụ thuộc quá nhiều vào cốm lợi sữa khi mẹ sau sinh có dấu hiệu ít sữa. Thay vì uống cốm lợi sữa, các mẹ nên có chế độ ăn uống tốt, sử dụng các thực phẩm lợi sữa từ dân gian như đu đủ hầm với móng giò lợn, nước lá rau ngót,… “Mẹ thiếu sữa nên ưu tiên dùng các bài lợi sữa từ dân gian. Trong trường hợp, mẹ ít sữa mà không thể ăn lượng thức ăn quá nhiều với các món lợi sữa từ biện pháp dân gian thì có thể cho mẹ dùng cốm lợi sữa”, bác sĩ Hà khuyến cáo.

Lưu ý khi sử dụng cốm lợi sữa

Để đảm bảo có nhiều sữa và không ảnh hưởng tới sức khỏe, khi uống cốm lợi sữa các mẹ sau sinh cần chú ý:

- Dừng sử dụng các loại thuốc khác.

- Thường xuyên cho trẻ bú vào một giờ nhất định để kích thích tiết sữa.

- Tâm lí thoải mái, không bị căng thẳng.

- Ngoài ra, các mẹ nên chú ý tới thành phần có trong sữa. Cần chọn lựa các loại cốm lợi sữa có thành phẩn phù hợp với cơ địa của bản thân, tránh bị dị ứng với các thành phần trong cốm lợi sữa mà gây ra các tác dụng phụ.

Chế độ ăn uống tiết nhiều sữa

Chế độ ăn uống cân đối, hợp lý sẽ tốt cho sức khỏe và có nhiều sữa cho con bú. Các mẹ phải thực hiện trong suốt thời kỳ mang thai và sau khi sinh em bé. Đặc biệt, nên ăn đủ năng lượng, chất dinh dưỡng và đa dạng các loại thực phẩm”, bác sĩ Hà nói rõ.

Bác sĩ Hà cho biết thêm, những loại thực phẩm tự nhiên giúp mẹ sau sinh có nhiều sữa đó là:

- Ăn nhiều thực phẩm từ nhóm tinh bột như cơm, bánh mỳ, ngũ cốc, khoai củ

- Đảm bảo đủ chất đạm từ thit, cá, trứng, sữa, các loại đậu.

- Chất béo có đủ từ nguồn động vật và thực vật

- Bổ sung rau và trái cây tươi mỗi ngày

Uống cốm lợi sữa có thực sự nhiều sữa? - 2

Mẹ sau sinh nên ăn đủ năng lượng, chất dinh dưỡng và đa dạng các loại thực phẩm (ảnh minh họa)

- Ngoài chế độ ăn mỗi ngày cần uống 2 ly sữa,  lựa chọn thực phẩm bổ sung thêm sắt, canxi, kẽm vitamin D, A

Sắt có nhiều trong thịt nạc, trứng, cá, đậu, khoai lang…

Kẽm có nhiều trong sò, nghêu, đậu, lòng đỏ trứng…

VitaminA có nhiều trong gan, trứng, rau xanh đậm, các quả màu cam vàng( tiền vitaminA)

Canxi và vitamin D có nhiều trong sữa, foma, tôm, gan trứng…

Theo Vân Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết lợi sữa