Bé trai hóc xương gà sau khi ăn cháo nhưng 2 năm sau mới được phát hiện

Ngày 26/12/2019 12:30 PM (GMT+7)

Cách đây 2 năm, trong lúc ăn cháo gà, bé trai bị sặc tím tái. Vụ tai nạn khiến mảnh xương gà găm vào phế quản thuỳ trên phổi trái suốt 2 năm trời nhưng gia đình không hay biết.

Theo lời kể của mẹ bé N.N.Đ.K (5 tuổi, ngụ Đồng Nai), cách đây 2 năm, trong lúc ăn cháo gà, bé K. bị sặc tím tái, gia đình có đưa trẻ đi khám và xử trí tại bệnh viện địa phương. 

Từ đó tới nay bé K. bị viêm phổi tái phát hai lần, phải điều trị tại bệnh viện tỉnh và thường xuyên đi khám vì các triệu chứng ho, khò khè. Đợt viêm phổi này, bé đã được chích kháng sinh hơn 2 tuần tại địa phương mà không thuyên giảm nên đã đến thăm khám tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Bé trai hóc xương gà sau khi ăn cháo nhưng 2 năm sau mới được phát hiện - 1

Đây được xem là trường hợp khá hi hữu.

Tại bệnh viện, do nghi ngờ tình trạng dị vật bỏ quên trong đường thở, các bác sĩ Khoa Hô Hấp 1 đã chỉ định chụp CT scan ngực, phát hiện có mảnh xương găm ở phế quản thùy trên phổi trái. Qua nội soi phế quản, quan sát thấy mảnh xương ở ngay lỗ phế quản thùy trên phổi bên trái, được bao bọc chặt bởi nhiều mô hạt, do đã kẹt trong phổi quá lâu. Đây là một vị trí rất khó để có thể gắp dị vật bằng phương pháp nội soi bằng ống cứng thông thường. 

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ khoa Hô Hấp 1 đã phối hợp với BS. Ngô Anh Trung, trưởng khoa nội soi BV Phạm Ngọc Thạch, cùng với khoa Tai Mũi Họng đã gắp thành công mảnh xương trong phổi cháu bé bằng phương pháp nội soi ống mềm kết hợp ống soi cứng. Phương pháp này tránh cho bé khỏi một cuộc phẫu thuật lớn để lấy dị vật ra khỏi phổi.

Bé trai hóc xương gà sau khi ăn cháo nhưng 2 năm sau mới được phát hiện - 3

Dị vật xương gà ở trong phế quản của bé trai suốt 2 năm.

Các bác sĩ cho biết, khoa Hô Hấp 1 với hơn 10 năm kinh nghiệm về nội soi phế quản nhi, hằng năm tiếp nhận rất nhiều trường hợp dị vật đường thở mới cũng như bỏ quên. Tuy nhiên trường hợp dị vật phổi như của bé K., bị bỏ quên gần 2 năm thì thật hy hữu. 

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, với các bé nhỏ, phụ huynh cần tránh cho bé chơi các đồ chơi có kích thước quá nhỏ dễ ngậm và sặc vào đường thở cũng như tránh cho trẻ ăn những thức ăn dễ bị hóc như: đậu phộng, hạt dưa, hạt hướng dương… 

Đối với trẻ có xảy ra hội chứng xâm nhập như: sặc, hóc thức ăn, đồ chơi,… các bậc phụ huynh cần lưu ý đưa trẻ đến khám tại các bệnh viện uy tín, có chuyên khoa sâu về hô hấp nhi để phát hiện và xử trí kịp thời.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/be-trai-hoc-xuong-ga-sau-khi-an-chao-nhung-2-nam-sau-moi-duo...

Bé gái 2 tuổi bị bỏng dạ dày bởi kẻ giết người thầm lặng có sẵn trong nhiều gia đình
Trẻ em rất dễ gặp nguy hiểm do khả năng nhận biết mọi thứ chưa rõ. Vì vậy, người lớn đừng để trẻ ở một mình bởi chúng ta không thể biết điều gì có thể...
Theo Huy Vân (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Trẻ hóc dị vật