Bé gái 8 tháng tuổi nuốt mảnh thủy tinh vỡ của ống thuốc phải nhập viện gấp

Ngày 04/03/2020 12:16 PM (GMT+7)

Bé gái 8 tháng tuổi phải nhập viện trong tình trạng đặc biệt nguy hiểm khi mảnh thủy tinh vỡ của ống thuốc rất sắc bén nằm chặn ngay gần ngã 3 đường ăn và đường thở.

Tai nạn nuốt phải dị vật có thể xảy ra bất kỳ lúc nào với bản tính hiếu động và ưa khám phá của trẻ. Hậu quả có thể đặc biệt nghiêm trọng khi đó là vật sắc nhọn. Bất cứ gia đình nào có trẻ nhỏ đều phải cẩn thận tránh để trẻ cầm nắm những vật lạ cho vào miệng.

Chiều ngày 2/3, các y bác sĩ hoảng hồn khi tiếp nhận bệnh nhi là bé N.B.L. (8 tháng tuổi, ngụ Bình Phước) nuốt phải mảnh thủy tinh vỡ của ống thuốc.

Bé gái 8 tháng tuổi nuốt mảnh thủy tinh vỡ của ống thuốc phải nhập viện gấp - 1

Hình ảnh chụp X-quang mảnh thủy tinh sắc lẹm nằm ở vùng cổ của bệnh nhi.

Theo lời kể của gia đình bệnh nhi, bé N.B.L đã vô tình thấy mảnh thủy tinh vỡ nên bốc chơi xong cầm nuốt luôn, dị vật nằm sát và nghẹt ngay gần ngã ba hầu họng. Người nhà của bé khi đó vì lo lắng nên đã cố móc ra nhưng không thành dẫn tới chảy máu. Ngay sau đó, gia đình đã đưa bé N.B.L đến Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố. 

BS CK2 Trần Thiện Nhơn, khoa Tai Mũi Họng khẩn trương chụp X-quang cho bé để kiểm tra vị trí mắc dị vật, nhanh chóng tiền hành nội soi gắp ra mảnh vỡ.

BS CK2 Bạch Thiên Phương cho biết nếu không kịp thời lấy mảnh thủy tinh ra, miếng chai sẽ càng chui xuống sâu thì không thể lấy dị vật bằng thủ thuật nội soi mà phải mổ hở. Ngoài ra, đầu nhọn của miếng thủy tinh có thể mắc cạn và đâm thủng mạch máu gây xuất huyết nội, thủng đường tiêu hóa và nhiễm trùng rất nguy hiểm.

Hiện cháu bé đã ổn định sức khỏe, tập ăn lại đường miệng và sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Bé gái 8 tháng tuổi nuốt mảnh thủy tinh vỡ của ống thuốc phải nhập viện gấp - 3

Mảnh thủy tinh vỡ được bác sĩ lấy ra từ cổ họng bé gái.

Qua trường hợp trên, BS CK2 Bạch Thiên Phương  cũng khuyến cáo để đảm bảo an toàn khi cho trẻ chơi tại nhà, các bậc phụ huynh cần lưu ý những điều sau:

- Để giảm thiểu tối đa nguy cơ trẻ dưới 3 tuổi bị nuốt, hóc, nghẹn dị vật nghẹt đường thở, đường ăn khi chơi đồ chơi cha mẹ nên kiểm tra thật kĩ mọi thứ trước khi đưa cho bé.

- Không được rời mắt khỏi bé. Nhiều cha mẹ tranh thủ thời gian bé ngủ để đi ra ngoài. Tuy nhiên, chỉ một phút lơ là cũng có thể xảy ra nhiều điều rủi ro. Thay vì ngồi canh chừng con 24/24 cha mẹ hãy lắp thêm màn hình theo dõi với hình ảnh và âm thanh tốt để có thể theo dõi bé, trong khi vẫn có thêm chút thời gian cho bản thân.

- Hãy đảm bảo mọi thứ đều trong giới hạn an toàn, trẻ em thường rất nghịch ngợm và sẽ đưa bất cứ thứ gì chúng nhặt được vào mồm, kể cả đấy có là thứ sắc nhọn. Cha mẹ hãy lưu ý để đồ đạc, hóa chất nguy hiểm ra khỏi tầm với của bé, để nhà luôn là nơi thân thiện, an toàn với trẻ.

- Lưu sẵn các số điện thoại khẩn cấp phòng trường hợp cần đến.

- Tự trang bị kỹ năng sơ cứu bài bản hoặc đi học tại các lớp viện trường uy tín (nếu có điều kiện)

- Không tự ý móc họng các dị vật sắc nhọn, dễ vỡ trong tình huống hoảng loạn..

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/be-gai-8-thang-tuoi-nuot-manh-thuy-tinh-vo-cua-ong-thuoc-pha...

Bé 16 tháng tuổi suýt chết vì bị hóc xương cá khi ăn cháo
Trong lúc người nhà cho ăn cháo cá, bé B. bị ho sặc sụa, sau đó người tím tái và thở khó, nguy hiểm đến tính mạng.
Theo Minh Thùy (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Trẻ hóc dị vật