Canh khoai mỡ là món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ, đây là món ăn vô cùng ngon miệng lại mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu canh khoai mỡ đơn giản mà vô cùng thơm ngon cùng Bếp Eva các bạn nhé.
Canh khoai mỡ mà ăn kèm trong những bữa cơm thường ngày thì sẽ khiến bữa ăn thêm phần hấp dẫn. Với sự béo ngậy từ canh khoai, thêm vị ngon ngọt từ thịt, tôm sẽ đọng lại hương vị và ấn tượng khó quên cho những ai lần đầu thưởng thức món ăn độc đáo này.
1. Cách nấu canh khoai mỡ thịt bằm
Nguyên liệu nấu canh
- Khoai mỡ: 500g (tầm 1 củ to)
- Thịt heo: 200g
- Hành lá, hành tím: tùy lượng ăn
- Ngò gai, húng quế: vài cây
- Các gia vị: Đường, muối, tiêu, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn,...
Nguyên liệu cần thiết nấu canh khoai mỡ thịt bằm
Các bước nấu canh khoai mỡ thịt bằm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái thành các miếng nhỏ rồi đem băm nhuyễn. Nhớ đeo găng tay khi thái khoai vì rất dễ bị ngứa.
Băm nhuyễn khoai mỡ để nấu canh
- Thịt heo mua về rửa sạch, cho vào máy xay nhuyễn hoặc dùng dao băm nhỏ, sau đó ướp thịt bằng 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hành tím băm trong vòng 15 phút.
- Ngò gai, húng quế, mùi tàu nhặt bỏ lá úa rồi rửa sạch với nước muối loãng.
Bước 2: Nấu canh khoai mỡ
- Cho nồi lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi bỏ hành tím vào phi thơm. Tiếp đó bạn cho thịt heo băm vào để xào, đến khi thịt săn lại thì đổ thêm nửa lít nước sạch vào nồi để nấu canh.
- Khi nồi nước canh sôi, cho khoai mỡ đã chuẩn bị vào nồi, nêm thêm gia vị cho vừa miệng và tiếp tục đun đến khi khoai chín nhừ.
Bước 3: Hoàn thiện món ăn và thưởng thức
- Khi nồi canh gần được, các bạn cho ngò gai, húng quế vào, đảo đều khoảng 1-2 phút sau đó tắt bếp.
- Múc canh khoai mỡ thịt bằm ra bát, thêm ít hạt tiêu, hành lá lên trên và thưởng thức.
Bát canh khoai mỡ thịt bằm sau khi hoàn thành
2. Cách nấu canh khoai mỡ với tôm và xương
Nguyên liệu nấu canh khoai mỡ tôm
- Khoai mỡ: 500g
- Tôm: 200g
- Xương heo: 300g
- Hành tím, hành lá, ngò gai, húng quế: vài cây tùy lượng ăn
- Các gia vị: Đường, muối, tiêu, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn,...
Nguyên liệu cho món ăn
Các bước nấu canh khoai mỡ với tôm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch sau đó đem băm nhuyễn.
- Tôm bạn nên chọn loại còn tươi, đem về rửa sạch, cắt bỏ râu, đuôi tôm và chỉ đen sau lưng. Tốt nhất bạn nên bóc vỏ tôm để món canh được ngon nhất. Sau đó ướp tôm với 1 thìa hạt tiêu, 2 thìa hạt nêm và để đó khoảng 15 phút.
Tôm bỏ đầu, vỏ và rửa sạch
- Xương heo mua về rửa sạch, sau đó cho vào nồi nước luộc qua để loại bỏ các chất bẩn. Sau đó vớt ra bát để ráo.
Bước 2: Ninh xương và tôm
- Bắc nồi lên bếp, cho xương heo vào và đổ thêm 1 lít nước để ninh xương, nêm thêm gia vị, hạt nêm để nước dùng được ngọt. Nhớ vớt bọt trong quá trình ninh để nước dùng trong hơn.
- Bạn bắc chảo lên, cho một ít dầu ăn và hành tím vào để phi thơm, sau đó đổ tôm đã sơ chế vào để xào. Đến khi tôm chín, thịt săn lại và có màu vàng đều thì tắt bếp vớt ra.
Xào tôm đến khi thịt săn lại là được
- Sau khi ninh xương khoảng 30 phút với lửa vừa, đổ tôm đã xào vào nồi để nấu canh.
Bước 3: Nấu canh khoai mỡ với tôm
- Sau khi nồi canh sôi, bạn cho khoai mỡ vào nấu cùng, khuấy đều và đun đến khi khoai chín nhừ thì cho ngò gai, húng quế và hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
Canh khoai mỡ với tôm sau khi hoàn thành
- Múc canh ra bát để thưởng thức, rắc thêm hạt tiêu bên trên, trang trí thêm một ít rau ăn kèm tùy theo khẩu vị. Như vậy bạn đã hoàn thành cách nấu canh khoai mỡ với tôm ngon chuẩn vị Nam Bộ rồi.