Bê tái chanh là món ăn có thể chinh phục bất cứ chiếc dạ dày khó tính nào!
Bê tái chanh là món ăn khai vị, nhâm nhi rất ngon. Cuốn những miếng thịt bê tái chanh vào trong bánh tráng, thêm chút lá và rau thơm, chuối xanh, khế chua... rồi chấm với nước tương hạt cay cay, ngọt ngọt, đậm đà siêu hấp dẫn. Nhân dịp 20-10, các đấng mày râu có thể làm thêm món này vào mâm cơm gia đình để nhâm nhi với bà xã nhé!
Nếu chưa biết cách làm bê tái chanh như thế nào cho ngon, các bạn có thể tham khảo công thức dưới đây của chị Châu Ngọc.
Chị Châu Ngọc.
Chị Châu Ngọc chia sẻ, với cách làm này, thịt vẫn giữ được độ ngọt ngon, ăn kèm được nhiều loại rau quả tươi ngon, thanh mát, đặc biệt chấm cùng nước chấm ngon khó cưỡng.
1. Nguyên liệu làm bê tái chanh
- Thịt bê: 500g.
- Sả: 5-6 củ chỉ lấy đầu trắng.
- Dứa: ½ quả.
- Chuối xanh: 2 quả.
- Khế chua: 2 quả.
- Cà rốt (tuỳ thích): ½ củ.
- Chanh: 4 quả.
- Lá chanh: 10 lá.
- Ớt sừng: 1 quả.
- Ớt cay: 1-2 quả.
- Gừng ta, vừng trắng rang thơm.
- Rau ăn kèm: rau ngổ, mùi tàu, mùi ta, lá đinh lăng…
- Nước chấm: tương bần/tương hột.
- Các gia vị khác: hạt tiêu, bột canh, hạt nêm (tuỳ thích), mì chính (tuỳ thích), đường…
- Lá nem ăn sống để cuốn.
2. Cách làm bê tái chanh ngon
2.1 Chọn nguyên liệu ngon
- Chọn thịt bê tươi ngon, đối với bê tái chanh, sử dụng các phần như ba chỉ hoặc bắp cuộn tròn bó chỉ, hay thịt mông đều được. Thịt bê luộc hay hấp tuỳ thích.
- Chuối chọn chuối ngon, không chín ương, chuối có vị chát nhẹ ăn sẽ rất ngon.
- Nước chấm từ tương đậu nành, độ mặn ngọt tuỳ chỉnh thêm cho vừa khẩu vị.
- Rau quả ăn kèm thái tuỳ thích, thái mỏng hay thái con thoi đều được.
- Rau ăn kèm không thể thiếu là rau ngổ.
2.2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Rửa nhẹ thịt bê với rượu loãng, cạo sạch bì, rửa lại dưới vòi nước thật sạch.
- Thái thịt thành khúc nhỏ, như dải ba chỉ 500g mình cắt ngang làm đôi.
- Cho thịt vào tô hoặc đĩa sâu lòng ướp cùng ½ thìa cafe hạt tiêu + ½ thìa cafe bột canh + ½ thìa cafe mì chính (tuỳ thích).
Dùng tay xoa bóp đều nhẹ để các gia vị thấm đều lên thịt bê.
- Ướp trong khoảng 45 phút - 1 tiếng.
Bước 2. Sơ chế rau củ quả
- Chuẩn bị 1 âu/chậu nước lọc, vắt 2 quả chanh vào.
- Thái chuối và khế tới đâu thì thả vào ngâm tới đó để không bị thâm. Thái lát mỏng hay thái con thoi/con chì đều được.
- Thái dứa mỏng hoặc con thoi.
- Các loại rau nhặt rửa sạch, để ráo nước.
Thái nhỏ 5-6 cây ngổ khúc khoảng 1-1,5cm và thái sợi lá chanh để bóp cùng thịt bê.
- Ớt sừng 1,5 quả thái vát để bóp cùng thịt & trang trí. ½ quả còn lại xay cùng nước chấm (bỏ hạt)
- Gừng thái sợi nhỏ khoảng 15g để bóp trộn cùng thịt bê. Nếu để lâu sợ thâm thì ngâm vào bát nước lọc, gừng sẽ tươi nhưng giảm độ cay thơm.
- Sả chỉ lấy phần đầu trắng cho thơm, thái lát mỏng.
Bước 3: Hấp thịt
- Sau khi ướp, để nguyên thịt trong bát/hoặc đĩa sâu lòng. Cho vào xửng hấp cùng củ sả đập dập.
Bật to lửa cho nước sôi.
- Tính từ thời điểm nước sôi, hấp thêm khoảng 9-12 phút lửa vừa.
Với miếng ba chỉ mình hấp đúng 9 phút là thịt đạt chín lòng đào vừa ăn, tý bóp chanh nữa là vừa.
Nếu muốn ăn chín hơn, mọi người hấp 12-14 phút.
Tuy nhiên với bê tái chanh, thịt hơi tái lòng đào thì bóp sẽ ngon và ngọt hơn. Thời gian hấp luộc tuỳ thuộc vào độ dày/mỏng của miếng thịt nên mọi người căn chỉnh thêm.
Bước 4: Thái thịt và nêm gia vị
- Thịt gắp ra để nguội thái mỏng, ướp cùng 4g bột canh + 2g tiêu xay + mì chính (tuỳ thích).
Dùng tay đảo nhẹ nhàng cho đều gia vị, không bóp mạnh tay.
- Cho khoảng 15g nước cốt chanh (độ chua mọi người cho vào từ từ còn chỉnh) trộn đều. Chanh sẽ giúp thịt chín thêm.
- Cho tiếp 15g gừng thái sợi + 60g sả thái vát mỏng (chỉ lấy đầu trắng cho thơm) + ½ quả ớt sừng thái vát + 1 thìa cafe vừng trắng giã nhỏ + ngổ thái nhỏ + lá chanh trộn đảo đều.
Cho thêm 1 thìa canh vừng nguyên hạt vào trộn tiếp là xong.
Bước 5: Pha nước chấm
- Tương hột (cả nước và hạt): 125g
- Đường: 15g
- Nước lọc: 50g
- Gừng: 12g
- Ớt sừng: ½ quả bỏ hạt
- Ớt cay: 1-2 quả (tuỳ thích)
- Mì chính (tuỳ thích): 5-10g
- 1 ít vừng trắng gia nhỏ và vừng nguyên hạt.
Cho tất cả vào cối xay trừ vừng nguyên hạt, xay nhuyễn mịn rồi lấy ra sử dụng. Lưu ý, vài loại tương có độ ngọt khác nhau do đó, bạn hãy pha theo khẩu vị nhé.
Khi bày ra mâm, rắc nhẹ một ít vừng trắng nguyên hạt lên trên cho đẹp mắt.
Vậy là xong rồi! Bày lên mâm trang trí nhẹ nhàng thêm vài lát ớt hay ngọn rau ngổ cho đẹp. Khi ăn, cuốn thịt bê tái chanh cùng bánh đa nem, chấm quyện với sốt chấm rất ngon.
Chúc các bạn ngon miệng bên gia đình dịp 20-10!