Hàu chiên trứng thơm ngon béo béo giàu dinh dưỡng. Cách làm hàu chiên trứng cũng rất đơn giản, dễ thực hiện tại nhà mà vẫn đủ dinh dưỡng.
Hàu là một loại hải sản giàu chất kẽm, các khoáng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản nam giới. Hàu có thể chế biến thành nhiều món như hàu nướng phô mai, nướng mỡ hành… và hàu chiên trứng cũng là một món ngon hấp dẫn.
Bếp Eva hướng dẫn cách làm hàu chiên trứng ngon đơn giản, không bị tanh và mang nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
1. Cách làm hàu chiên trứng đơn giản
Chuẩn bị:
- 1kg hàu sữa tươi
- 3 quả trứng
- 50g hành lá
- 3 củ hành tím
- Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột canh, tiêu xay
Lưu ý: Hàu sữa chọn con tươi, chiều dài ngắn, mình tròn, vỏ thô, lắc nhẹ thấy chắc, nặng, không cảm thấy rỗng là những con hàu sữa béo mập, căng mọng chiên trứng sẽ ngon hơn.
Cách làm hàu chiên trứng đơn giản
Bước 1: Hàu sữa mua về dùng bàn chải cọ sạch vỏ bên ngoài rồi rửa sạch. Dùng kéo cắt mép vỏ hàu khoảng 1cm, dùng mũi kéo áp sát mép trên của lớp vỏ trên và dùng lực đè mạnh xuống, hàu sẽ được tách ra. Lấy phần thịt hàu bên trong, rửa lại dưới vòi nước để loại bỏ được hết sạn cát.
Tách lấy thịt hàu
Bước 2: Cho thịt hàu vào tô, ướp với 1 thìa cafe bột canh, 1 thìa cafe bột nêm, xíu tiêu xay để 15 phút cho ngấm.
Ướp hàu sữa với gia vị cho ngấm
Bước 3: Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước 4: Trứng đập ra bát, cho hành lá băm nhỏ vào, thêm vào 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe hạt nêm rồi đánh bông trứng.
Trứng đánh bông cùng với hành lá
Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn đun nóng, cho hành tím băm vào phi thơm. Sau đó cho hàu sữa vào xào với lửa lớn, đảo đều tay để hàu chín đều. Sau khi xào hàu khoảng 3 phút thì hạ lửa nhỏ, đổ từ từ trứng vào chiên cùng với hàu. Chiên trứng chín vàng đều 2 mặt là được.
Hàu chiên trứng
Hoàn thành
Hàu chiên trứng chín vàng đều 2 mặt, trứng chín mềm, hàu sữa béo ngậy thơm ngon hấp dẫn. Khi ăn có thể chấm với tương ớt hay xíu nước tương sẽ đậm đà và thơm ngon hơn.
Hàu chiên trứng thơm ngon hấp dẫn, khi ăn có thể thêm xíu tiêu xay cho thơm
2. Hàu chiên trứng Singapore
Chuẩn bị:
- 3 quả trứng
- 12 con hàu sữa đã tách vỏ
- 3 thìa canh bột năng
- 1 thìa canh bột gạo
- Hành lá
- Dầu ăn, nước tương, muối, nước mắm, rượu nấu ăn
Cách làm hàu chiên trứng Singapore
Bước 1: Hàu sữa rửa sạch với nước cho hết sạn cát. Để ráo nước.
Bước 2: Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Chuẩn bị 1 bát con, cho vào 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh rượu nấu ăn, 1 thìa canh nước mắm khuấy đều.
Bước 3: Trứng đập ra bát, thêm vào 1 thìa cafe nước gia vị vừa pha rồi đánh bông.
Bước 4: Pha 3 thìa canh bột năng với 1 thìa canh bột gạo với 100ml nước lọc, thêm 1 xíu muối cho bột đậm đà. Sau đó khuấy đều cho tan hết bột.
Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng. Sau đó cho hàu vào xào với 2 thìa canh nước gia vị vừa pha. Xào hàu 2 phút thì tắt bếp, để ra bát riêng.
Xào hàu
Bước 6: Chuẩn bị 1 chảo sạch khác, quét 1 lớp dầu ăn đều khắp chảo, đổ 1 lượng bột đủ tráng 1 lớp chảo, chiên vàng 2 mặt bột. Tiếp đến đổ tiếp 1 lớp trứng lên, chiên 1 phút thì cho hành lá, hàu, đổ tiếp 1 lớp trứng nữa rồi đậy vung lại. Chiên nhỏ lửa đến khi thấy trứng se se mặt lại thì lật bột, trứng lại. Chiên chín đều là hoàn thành.
Hoàn thành
Hàu chiên trứng Singapore hoàn thành nhìn giống 1 chiếc bánh Pizza. Lớp bột giòn, lớp trứng, hàu béo ngậy thơm ngon và đậm đà.
Hàu chiên trứng Singapore giống 1 chiếc bánh pizza
3. Hàu chiên trứng phô mai
Chuẩn bị:
- 500g thịt hàu sữa
- 2 miếng phô mai viên
- 50g phô mai bào mozzarella
- 4 quả trứng
- 2 củ hành khô
- 1 ít hành lá
- Hạt tiêu, nước mắm, bột nêm, dầu ăn
Cách làm hàu chiên trứng phô mai
Bước 1: Hàu sữa rửa sạch để ráo nước. Sau đó ướp hàu với 1 thìa cafe hạt nêm, 1 xíu tiêu xay 10 phút.
Bước 2: Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 3; Trứng đập ra bát, thêm 1 thìa cafe nước mắm rồi đánh bông.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn đun nóng, cho hành tím phi thơm rồi cho hàu sữa vào xào nhanh khoảng 2 phút, đổ ra đĩa để riêng.
Bước 5: Bắc 1 chảo khác lên bếp, cho dầu ăn 1 lượt đun nóng rồi đổ 1/2 trứng vào tráng chín vàng đều 2 mặt, để riêng.
Bước 6: Tiếp tục đổ 1/2 trứng còn lại vào chảo, rải hàu sữa, phô mai con bò cười, hành lá, phô mai bài lên trên rồi rán với lửa nhỏ để trứng chín. Sau đó đặt lớp trứng rán trước đó lên trên, đời vài giây phô mai tan chảy kết dính với lớp trứng bên trên thì tắt bếp.
Hoàn thành
Lấy trứng ra đĩa, khi ăn thì dùng dao cắt trứng thành từng miếng như cắt pizza. Hàu chiên trứng phô mai thơm ngon, béo ngậy, lớp phô mai kéo sợi, béo béo hấp dẫn.
Hàu chiên trứng phô mai vàng đẹp, thơm ngon béo ngậy