Những món bánh này vô cùng thích hợp để thưởng thức vào bữa sáng.
Nguyên liệu:
- Phần vỏ bánh: 130gr bột gạo; 40gr bột bắp; 65gr bột năng; 370ml nước; 1 muỗng canh dầu ăn; 1/3 muỗng cà phê muối.
- Phần nhân: 200gr thịt heo xay; 3 nấm mèo thái nhỏ; 1/2 củ hành tây thái nhỏ; 1 củ hành tím thái nhỏ; 2 tép tỏi băm; 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1muỗng canh dầu hào.
- Đồ ăn kèm: Giá đỗ chần, rau thơm, dưa leo thái nhỏ; nem chua và chả thái lát
- Phần nước mắm: 3 muỗng canh nước, 1 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh hòa tan mới cho ớt băm vào
Cách làm:
Làm nhân bánh: Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu. Chờ dầu nóng thì cho hành tím, tỏi vào xào thơm. Sau đó cho thịt vào xào tơi 5 phút. Cuối cùng cho hành tây, nấm mèo và các gia vị còn lại vào xào săn. Nêm nếm lại, nhân chỉ cần hơi nhạt 1 chút là tắt bếp.
Làm vỏ bánh: Cho tất cả 3 loại bột cùng nước vào 1 cái âu hòa tan, để 4 tiếng cho bột lắng xuống. Làm dấu mức nước cố định, sau đó chắt bỏ phần nước, thay lại nước lạnh khác đúng vị trí đã làm dấu. Cách này giúp bánh trong dẻo ngon hơn. Bây giờ cho dầu và muối vào hoà tan.
Bắc chảo không dính lên bếp, thoa 1 chút dầu, sau đó lấy giấy thấm khô.
Chảo hơi nóng thì múc ít bột đổ vào tráng mỏng. Đậy nắp cho bánh chín (45 giây - 1 phút). Khi thấy bánh trong là bánh chín. Úp bánh ra dĩa. Cứ thế bạn lại thoa chút dầu lâu khô rồi đổ bánh.
Cho nhân vào giữa, gấp hai bên mép rồi gói bánh hình chữ nhật.
Cho ít giá, xà lách ra dĩa, xếp bánh cuốn thịt lên, xung quanh xếp chả và nem chua. Rắc ít hành phi, rồi cùng cả nhà thưởng thức.
Nguyên liệu:
- 220gr tinh bột bắp
- 50gr bột gạo
- 850ml nước xương gà
- 1 muỗng cà phê bột nêm; 1 muỗng cà phê dầu ăn; 1/2 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng cà phê nước mắm; 1 muỗng cà phê đường
- 400gr thịt heo xay
- 6 cái nấm mèo thái nhỏ
- 2 củ hành tím thái nhỏ; 1 củ hành tây thái nhỏ 1 nhánh hành lá thái nhỏ
- Trứng cút luộc hay trứng gà luộc (không cần thiết)
- Lá chuối chần qua nước sôi, lau khô
Cách làm:
Thịt heo cùng các gia vị cho hết vào âu trộn đều. Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho âu thịt vào xào lửa vừa cho thịt chín, tơi là tắt bếp.
Cho tất cả các nguyên liệu bột cùng nước xương gà và bột nêm, dầu vào nồi hòa tan. Bắc lên bếp, khuấy đều với lửa thấp. Khi bột vừa bắt dầu hơi sánh, tắt bếp. Tay vẫn tiếp tục khuấy bột để bột sánh hơn.
Trải lá chuối ra bàn, cho 1 muỗng bột dàn đều. Cho nhân, trứng cút vào. Cuối cùng cho thêm 1 muỗng bột che lấp bớt phần nhân. Bây giờ bạn lấy 1 miếng lá chuối nhỏ đậy lên rối gấp hai bên lại là xong.
Bánh giò xếp ra xửng. Nấu 1 nồi nước. Khi nước sôi thì cho xửng bánh vào hấp 20 phút là bánh chín.
Bánh giò gỡ bỏ lá cho ra dĩa, có chút dưa chua, xà lách, rau mùi, ăn cùng nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt. Bánh giò thơm phức, mềm mại nhân đậm đà thấm vị, nóng hổi cực ngon.
Nguyên liệu:
- Phần nhân bánh: 150gr đỗ xanh không vỏ, 70gr đường, 1 thìa dầu ăn, 1 xíu nước, 1 xíu muối.
- Phần vỏ bánh: 200gr bột nếp, 10gr bột gạo, 1 xíu muối, 50gr đường, 1 thìa dầu ăn, 170ml nước ấm tầm 50-60 độ C.
Cách làm:
Đỗ xanh vo sạch sẽ rồi ngâm nước vài tiếng cho mềm, sau đó cho đỗ vào xửng hấp cho đỗ chín mềm là được.
Cho đỗ vào máy xay nhỏ hoặc cho vào cối giã cũng được. Lấy 1/3 lượng đỗ để riêng làm áo ngoài bánh. 2/3 lượng đỗ còn lại cho vào chảo cùng với xíu nước, muối, đường, dầu ăn, bật bếp xào sơ qua vài phút cho đỗ nhuyễn mịn khô ráo có thể viên thành viên tròn là được.
Đợi cho nhân nguội bớt mới lấy từng viên nhân vo tròn lại để riêng ra đĩa, sau đó bọc kín lại để nhân không bị khô, vậy là xong phần nhân.
Cho nước ấm, đường, muối vào tô to, khuấy cho tan hết đường rồi cho dầu ăn, bột nếp, bột gạo vào nhồi cho bột dẻo mịn không dính tay sau đó bọc kín lại để bột nghỉ 20 phút.
Mang bột ra chia thành từng viên to hoặc nhỏ tùy ý. Ấn dẹt miếng bột cho nhân đỗ xanh vào rồi túm mép lại, vo tròn cho kín sao cho nhân không hở ra nhé. Lần lượt làm cho hết chỗ vỏ và nhân còn lại.
Đun 1 nồi nước sôi rồi cho 1 xíu dầu ăn vào để khi luộc bánh không bị dính vào nhau, nước sôi thì thả từng chiếc bánh vào luộc vài phút bánh nổi lên bạn luộc thêm 1 phút nữa mới vớt bánh ra cho nguội bớt.
Bạn cũng có thể cho bánh vào lá chuối gói lại rồi cho vào xửng hấp chín.
Lấy từng chiếc bánh đã luộc chín cho vào đĩa đỗ xanh xay nhỏ để lại khi nãy, lăn qua lăn lại cho bánh bám đều 1 lớp giầy đỗ xanh bên ngoài là xong rồi.
Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 6 thành phẩm)
- 200g bột nếp
- 20g bột gạo
- 200g sữa tươi không đường
- 200g giò lụa
- Lá chuối
Cách làm:
Cho bột nếp và bột gạo vào tô lớn, trộn đều. Đổ 200g sữa tươi không đường vào tô, khuấy và nhào mạnh tay đến khi được một khối bột chắc, không dính tay.
Rửa sạch, cắt lá chuối thành những miếng hình vuông khổ 8x8 cm và thoa một ít dầu ăn lên mặt. Lấy một ít bột, vo tròn, ép dẹp, đặt lên lá chuối.
Đem bánh đi hấp cách thủy khoảng 7 phút là bánh chín. Sau đó, cho bánh giầy ra, để cho nguội bớt.
Cắt giò lụa thành những miếng vừa ăn, kẹp giữa cặp bánh giầy, rắc thêm một ít muối tiêu để tăng gia vị.
Lưu ý:
- Có thể dùng nước sạch thay thế cho sữa tươi, nhưng bánh giầy sẽ không mùi thơm béo.
- Nên thoa một ít dầu ăn vào tay sẽ giúp hạn chế bột dính tay khi nhào.
- Nhào càng mạnh tay và kĩ, bánh sẽ càng dính và dẻo.