Cá rất ngon nhưng không phải loại nào cũng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 5 loại cá ngon, tốt gấp vạn lần thịt, đi chợ gặp thì nên mua ngay.
Cá là loại thực phẩm giàu chất đạm, ít chất béo và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi một phần cá có thể bổ sung các dưỡng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe như: Omega-3, protein, i-ốt, selen, canxi, sắt cùng vitamin A và D.
Những dưỡng chất này có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, chống đột quỵ, bổ xương và cực kỳ tốt cho tuyến giáp. Tuy nhiên, nhiều loại cá cũng có hại cho cơ thể, nhất là cá bị nhiễm thủy ngân.
Các chuyên gia nhận định, nếu ăn phải cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao thì rất dễ mắc các bệnh về thần kinh, sa sút trí tuệ, đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.
Vậy ăn loại cá nào thì tốt? Bếp Eva xin giới thiệu đến bạn 5 loại cá nhiều thịt, ít xương, tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
Những loại cá ngon tốt cho sức khỏe
1. Cá chạch
Nhắc đến loại cá mà bạn phải mua ngay thì chắc chắn là cá chạch biển. Đây là loài có thân dài, thịt thơm ngon và rất nhiều đạm.
Cá chạch rất nhiều dưỡng chất
Cách chế biến cá chạch cũng rất đơn giản. Bạn có thể chọn phần thịt dày để hấp, còn phần ít thịt đem chiên giòn. Chỉ bằng vài thao tác đơn giản, là bạn đã có ngay một món ăn ngon từ cá mà cả nhà đều thích mê.
Để mua 1kg cá chạch, bạn cần bỏ ra khoảng từ 80.000 đồng - 120.000 đồng.
2. Cá vược
Vược cũng là một trong những loài cá có thịt thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Thịt cá vược, mềm, ngọt, chế biến khi cá còn tươi là ngon nhất.
Cá vược cho thịt rất thơm ngon
Sau khi sơ chế và làm sạch cá, bạn cho hành, gừng vào hấp chín rồi thưởng thức. Thịt cá dai, thơm, ngọt và đậm đà, ăn cùng cơm hay làm món nhậu đều rất tuyệt.
Giá bán 1kg cá vược dao động từ 130.000 đồng - 140.000 đồng.
3. Cá chim vàng
Một loại cá biển rất ngon đó là cá chim vàng. Loài cá này có bề ngoài tương đối dẹt, thịt nhiều chất đạm, giàu canxi, phốt pho, sắt cùng các chất dinh dưỡng khác.
Loài cá chim vàng sống ở biển
Với cá chim vàng bạn có thể đem hấp, sốt cà chua hay kho cũng đều rất ngon. Thịt cá đậm đà, ít xương, rất an toàn cho sức khỏe của cả nhà.
Trên thị trường hiện nay loài cá này đang được bán với giá từ 230.000 đồng - 250.000 đồng/kg.
4. Cá thu
Cá thu có thịt dày, béo, mềm, thơm ngon và rất ít xương. Nghiên cứu đã chỉ ra, trong cá thu rất giàu chất dinh dưỡng đặc biệt là chất đạm cùng các vitamin, canxi, i-ốt.
Cá thu không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng
Người ta đem loài cá này nấu thành nhiều món ăn khác nhau như: Cá thu sốt cà chua, kho, nấu cháo, nhân sủi cảo, bánh bao, chả…
Mức giá của 1kg cá thu tươi trong ngưỡng từ 130.000 đồng - 200.000 đồng.
5. Cá rô phi
Loài cá dân dã, giá rẻ, giàu dinh dưỡng nhưng ít người biết đến chính là cá thu. Loại cá này rất phổ biến trên thị trường, hầu như hàng cá nào cũng có bán.
Cá rô phi dân dã nấu món gì cũng tuyệt
Thịt cá mềm ngọt, đem hấp, kho hay rán đều rất ngon. Giá thành của một 1kg cá rô phi chỉ dao động khoảng 35.000 đồng - 45.000 đồng/kg.
Gợi ý các món ngon từ cá
Cá có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Với 5 loài cá mà Bếp Eva vừa chia sẻ, bạn hãy tham khảo các cách làm dưới đây, đảm bảo cả nhà ai cũng thích mê.
* Món ngon từ cá thu
Rất nhiều món được chế biến từ loài cá này
- Đậm đà cá thu kho dứa
- Chả cá thu dai ngon
- Cá thu sốt dưa chua
- Cay cay cá thu đao om kiểu Hàn
* Món ngon từ cá rô phi
Các món chế biến từ cá rô phi đều rất hao cơm
- Hao cơm cá rô phi rim xì dầu
- Cá rô sốt cà chua
- Lạ miệng cá rô phi kho nghệ
- Chả cá rô phi
* Món ngon từ cá chạch
Cá chạch nướng, nấu canh đều hết ý
- Giòn ngon cá chạch chiên lá lốt
- Cá chạch kho nghệ
- Thơm lừng cá chạch nướng
- Thanh mát cá chạch nấu canh chua
* Món ngon từ cá chim vàng
Đem cá hấp xì dầu, chiên giòn ăn rất ngon
- Mềm thơm cá chim sốt cà
- Canh cá chim nấu dưa
- Giòn rụm cá chim chiên
* Món ngon từ cá vược
Thịt cá đậm đà thơm ngon
- Cá vược hấp xì dầu
- Nóng hổi lẩu cá vược bổ dưỡng
- Hao cơm cá vược kho riềng
- Cá vược nướng giấy bạc
Mẹo chọn mua cá tươi, không ươn
Mua cá là một nghệ thuật, để chọn được cá tươi ngon, có một vài mẹo nhỏ mà bạn nhất định không được bỏ qua.
- Mắt cá
+ Mắt cá trong suốt, sáng rõ, không bị đục.
+ Giác mạc của cá vẫn đàn hồi tốt, không bị rách hoặc nhăn nheo.
- Vẩy cá
+ Phần vẩy cá phải có màu sắc tươi sáng. Bám chặt vào thân.
+ Với cá da trơn thì da ướt, sáng và bóng.
Mua cá chú ý phần mắt và mang để biết cá còn tươi hay đã ươn
- Mang cá
+ Cá tươi có mang hồng, đỏ, không bị nhớt và phải dính chặt với hoa khế.
- Mùi
Cá vốn có mùi tanh đặc trưng tuy nhiên nếu cá ươn, ôi thì mùi sẽ nồng và gay mũi hơn. Tùy vào môi trường sống mà cá sẽ có những mùi khác nhau.
+ Những loài cá sống ở nước mặn sẽ có mùi muối biển.
+ Loài sống trong ao, hồ sẽ có mùi bùn.
Khi mua, nếu bạn thấy cá bơi yếu, màu nhợt nhạt và bụng có dấu hiệu trương lên thì không nên mua.
Cách khử mùi tanh của cá đơn giản
Có rất nhiều cách làm sạch và khử mùi tanh của cá khác nhau. Để giúp món ăn chế biến từ cá ngon, không bị tanh khi ăn, Bếp Eva mách nhỏ 1 vài mẹo sau:
- Chà xát muối ở cả mặt trong và ngoài của cá rồi rửa sạch lại với nước.
- Cạo sạch lớp màng đen trong cá cùng sợi gân trắng ở 2 bên sườn (đối với cá chép).
Dùng giấm ăn, muối để khử mùi tanh của cá
- Ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước cốt chanh/giấm. Chú ý, chỉ ngâm 1 - 5 phút tránh ngâm nâu cá không được ngon.
- Rửa cá với nước gừng để khử tanh và giúp thịt cá thơm ngon hơn.
- Với cá da trơn, bạn nên đổ nước nóng vào sau đó cạo sạch mặt ngoài, bằng cách này sẽ giúp loại bỏ hết phần nhớt.
Cách bảo quản cá tươi ngon
* Cấp đông cá để lâu
- Nếu bạn mua quá nhiều cá thì nên rửa thật sạch rồi sau đó chia cá thành từng phần vừa ăn.
- Để cá thật ráo nước rồi đem gói cá trong giấy sáp.
- Đặt miếng cá đã gói vào trong túi zip rồi hút toàn bộ không khí ra bên ngoài.
- Cho cá vào ngăn đông của tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần đem rã đông là có thể sử dụng như bình thường.
Cá chưa ăn đến nên được cấp đông để bảo quản lâu hơn
* Cá dùng trong ngày
Với phần cá sơ chế để dùng ngay trong ngày thì bạn có thể sử dụng chanh, giấm hoặc rượu trắng để bảo quản.
- Thoa giấm/nước cốt chanh lên thân cá rồi để ở ngăn mát tủ lạnh. Cách làm này sẽ giúp cá thơm, ngon và lâu bị ươn.
- Đổ rượu trắng vào miệng cá cũng sẽ giúp cá tươi lâu. Nhớ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi mát mẻ nhé.
- Ướp cá cùng 1 ít muối và để ở nơi thoáng mát.
Chú ý, các cách làm này chỉ giúp bảo quản cá trong thời gian từ 3 tiếng - 1 ngày.