Có một số loại cá thích hợp với chiên hơn kho hoặc hấp và quan trọng không kém là nước chấm đi kèm phải ngon.
Trong nhiều loại hải sản, cá đù vàng là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao và giá thành tương đối thấp. Nó rất giàu đạm, chất béo, vitamin B1, B2, niacin, canxi, phốt pho, sắt, kali, iốt… Protein thủy phân của nó chứa nhiều axit amin hơn, chẳng hạn như lysine, leucine, tyrosine, alanin, arginine, axit glutamic và 17 loại axit amin khác.
Đặc biệt, loài cá đù vàng sống ở biển sâu nên rất giàu vitamin A, B, phốt pho, canxi, sắt…, có hàm lượng muối vô cơ cao, thịt cá mềm nên cơ thể dễ tiêu hóa và hấp thu.
Nguyên liệu:
- 1 con cá đù vàng, muối, gừng, dầu ăn.
Cách thực hiện:
Cá đù vàng làm sạch mang và ruột, khứa vài đường 2 bên thân, ướp với một ít muối trong 20 phút.
Sau khi ướp cá xong, dùng giấy thấm để lau bớt nước trên bề mặt cá để dầu bớt bắn và tránh da cá dính vào chảo.
Cho gừng thái mỏng chà sơ qua đáy chảo, thêm dầu ăn, đợi dầu nóng 50% thì cho cá vào chiên trên lửa vừa. Khi thấy 1 mặt cá chín vàng thì lật ngược chiên mặt còn lại là xong.
Cách làm nước mắm tỏi ớt:
Giã nhuyễn tỏi ớt rồi pha nước chấm theo công thức: 1 thìa nước cốt chanh, 4 thìa đường, 5 thìa nước mắm, 6 thìa nước lọc, trộn đều cho tan là xong. Bạn có thể nêm nếm lại một chút cho hợp khẩu vị.