6 món canh chua chống ngán siêu ngon ngày Tết, nấu nhiều bao nhiêu cũng hết

Minh Ngọc - Ngày 14/02/2021 18:45 PM (GMT+7)

Món canh nào cũng ngon, lại có vị chua chua thanh nhẹ đảm bảo ai ăn cũng thích, đặc biệt trong những ngày Tết.

CANH CHUA CÁ LÓC LÁ GIANG

Nguyên liệu:

- 1 con cá lóc khoảng 500g

- 100 lá giang

- 150g cà chua

- Ngò ôm (rau ngổ), ngò gai (mùi tàu), ớt, tỏi

- Nước mắm, muối, dầu ăn, đường phèn, giấm. 

Cách làm: 

Cá làm sạch, bóp với muối và giấm cho sạch nhớt và khỏi tanh. Rửa lại cho sạch, để ráo, xắt khúc. Ướp cá với 1 thìa nước mắm, để khoảng 10-15 phút cho cá ngấm.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, bổ múi. Ngò ôm, ngò gai bỏ rễ, gốc, rửa sạch. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát. 

Lá giang nhặt lấy lá, bỏ cành và những lá già, giập úa. Sau đó rửa sạch, vò giập, cho ra rổ cho ráo nước.

Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho 1 thìa dầu ăn vào. Khi dầu sôi cho tỏi đã bằm nhỏ vào phi thơm. Tỏi thơm vàng, lấy 1/2 chỗ tỏi phi ra bát để riêng. Sau đó cho cá đã ướp ở trên vào chiên sơ để khi nấu cá không bị nát. Đối với món canh chua này, không cần chiên vàng cá mà chỉ đảo 2 mặt sao cho cá săn lại là được. Trong khi chiên cá, bắc 1 nồi nước sôi. 

Cá săn, cho ra đĩa để riêng, sau đó cho cà chua vào xào chín. 

Khi nước bên nồi sôi, chút phần cà chua đã xào trong chảo vào nồi. Nước sôi trở lại, thêm chút muối và cho cá đã chiên vào nấu chín. 

Cá chín, cho lá giang vào, đun sôi, thêm chút đường phèn vào nồi nêm nếm sao cho có vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng của canh chua là được. Tắt bếp, cho thêm vào nồi 1/2 thìa nước mắm và ngò gai, ngò ôm xắt nhỏ cho thơm. 

Cho canh cá ra tô, thêm vài lát ớt xắt và phần tỏi phi thơm ở trên vào cùng là được. 

6 món canh chua chống ngán siêu ngon ngày Tết, nấu nhiều bao nhiêu cũng hết - 1

CANH HẾN NẤU CHUA

Nguyên liệu:

- Hến: 1kg

- 2 trái cà chua

- 1 quả khế

- 1 củ hành tím

- Rau răm, hành lá

- Gia vị: muối, bột nêm. 

Thực hiện:

Hến mua về rửa sạch sau đó ngâm trong chậu nước đầy, có thể thêm 2 trái ớt xắt cho hến sạch hơn. 

Cho hến vào nồi luộc đến khi hến sôi, vặn bớt bếp lại, thêm chút muối vào nồi luộc hến và dùng đũa khuấy đều cho phần thịt hến tách ra khỏi vỏ. 

Đổ hến ra rổ, phần nước luộc để cho lắng, gạn lấy phần nước trong để riêng, đổ bỏ phần cặn. 

Cho hến đã luộc vào rổ, đãi trong chậu nước đầy, lấy thịt hến, rửa sạch, để ráo.

Cà chua rửa sạch, bổ múi. Hành lá, rau răm nhặt bỏ rễ, gốc già, rửa sạch. Khế rửa sạch, cắt bỏ riềm, thái miếng. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng. 

Bắc nồi lên bếp, cho thìa dầu ăn. Khi dầu nóng già, cho hành tím vào phi thơm sau đó cho thịt hến và chút gia vị vào xào săn. Sau đó chút ra bát để riêng. 

Thêm thìa dầu ăn nữa, cho 1/2 chỗ cà chua trên vào xào kỹ. Khi cà chua chín mềm cho bát nước luộc hến vào đun sôi. Nước sôi cho nốt phần cà chua còn lại và khế vào đun tiếp 2 phút rồi cho phần thịt hến đã xào ở trên vào, nêm nếm vừa miệng.

Tắt bếp, cho hành lá, rau răm xắt nhỏ vào đảo đều, cho canh ra bát tô là được. 

6 món canh chua chống ngán siêu ngon ngày Tết, nấu nhiều bao nhiêu cũng hết - 2

CANH TRÙNG TRỤC NẤU DỨA

Nguyên liệu

- Trùng trục: 1 kg

- ¼ quả dứa

- 2-3 quả cà chua

- 2-3 tàu dọc mùng

- Hành củ, rau răm, hành lá, ớt.

- Rau sống ăn kèm

- Gia vị: bột canh, bột nêm, dầu ăn.

Cách nấu:

Trùng trục rửa sạch, ngâm bằng nước vo gạo đặc và thêm vài trái ớt để trùng trục nhả hết chất bẩn bên trong. Ngâm khoảng 30 phút, sau đó rửa lại thật sạch.

Cho trùng trục vào luộc chín sau đó gạn lấy nước, nhặt phần nhân để riêng, rửa lại phần nhân cho sạch để ráo.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dứa thái miếng mỏng. Dọc mùng tước sợi rửa sạch cắt vát. Hành, răm rửa sạch thái nhỏ.

Phi thơm cà chua với hành khô băm nhỏ cùng 3 thìa dầu ăn. Cho dứa vào xào cùng. Nêm ½ thìa bột nêm rồi cho thịt trùng trục vào xào cùng.

Đổ nước trùng trục vào phần cà chua vừa xào. Nêm bột canh cho vừa miệng và đun sôi. Hạ bớt lửa đun khoảng 3-4 phút.

Tiếp đến cho mùng thái vát vào đun khoảng 30 giây hoặc khi thấy mùng chín. Thêm hành, răm thái nhỏ cùng 1 thìa mì chính.

Cho canh trùng trục nấu dứa ra bát dùng nóng. Canh riêu trùng trục ăn với rau sống sẽ rất thanh mát.

6 món canh chua chống ngán siêu ngon ngày Tết, nấu nhiều bao nhiêu cũng hết - 3

Món canh thơm ngon chua dịu nhẹ sẽ giúp bạn giải tỏa cái nóng hè oi bức này.

CANH CHUA CÁ MIỀN NAM

Nguyên liệu:

- Cá (cá diêu hồng hoặc cá quả, bạn nên chọn cá có vị béo): 250g

- Dứa:1/2 quả; cà chua: 3 quả; giá đỗ: 100g; bạc hà (dọc mùng): 1 cây; đậu bắp: 5 quả; tỏi: 1 củ

- Me chua; ớt ngọt: 1 quả; ngò gai, ngò om

- Nước mắm, bột nêm, muối , đường, dầu ăn

Cách làm:

Tỏi, ớt băm nhỏ. Cá rửa sạch các mạch máu, rửa sạch với muối cho hết nhớt. Cắt 2 khúc. Ướp cá với ớt vừa băm và một chút muối. Lưu ý không nên ướp cá với hành, vì hành sẽ làm mất mùi thơm đặc trưng của canh cá là ngò gai và ngò om.

Cà chua bổ cau, dứa thái miếng, đậu bắp thái xéo, bạc hà tước vỏ thái lát mỏng, rau om và ngò gai cắt nhỏ.

Cho dầu vào phi tỏi thơm (vớt ra 1 ít tỏi phi để lát cho vào canh), chiên qua một mặt cá, rồi tắt bếp lật mặt còn lại để tầm 30 giây, rồi gắp cá ra. Cách này sẽ giúp loại bỏ mùi tanh và cá ngấm gia vị.

Cho khoảng 1.5 lít nước vào nồi đun sôi. Dầm me rồi đổ qua màng lọc. Chờ nước sôi rồi cho tiếp cá vào, phải cho nước me vào trước thì cá mới săn và chắc thịt hơn. Nấu khoảng 5 phút cho cá chín.

Trong khi chờ cá chín, ướp dứa với chút muối và đường để làm dịu vị chua của dứa. Hớt bỏ bọt để nước canh được trong.

Sau khi cá chín, cho cà chua và dứa vào nồi, nấu khoảng 1 phút. Kế tiếp, cho đậu bắp và bạc hà vào. Khi thấy đậu bắp và bạc hà chín, tắt lửa, cho giá đỗ vào. Nêm 1 thìa đường, ½ thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm và nhớ nếm lại xem hợp khẩu vị của bạn không nhé.

Múc cá ra trước, rồi cho các thứ còn lại vào, thêm rau ngò gai và ngò om đã thái lên trên và tưới nước, cuối cùng rắc thêm chút tỏi phi để món canh thêm đậm đà. Món canh chua miền nam có vị chua chua ngọt ngọt đậm đà, vừa ăn, có màu sắc hấp dẫn, các gia vị nấu kèm chín đều, thơm ngon.

Các bạn có thể dùng canh chua miền Nam với bún hoặc với cơm nhé.

6 món canh chua chống ngán siêu ngon ngày Tết, nấu nhiều bao nhiêu cũng hết - 4

CANH THỊT BĂM NẤU CHUA

Nguyên liệu:

- Thịt băm: 150g

- Cà chua: 2 quả

- Sấu: 3-4 quả (không có sấu thì thay bằng me)

- Rau rút: 1 mớ

- Hành hoa: 2 nhánh - Hành khô: 1 củ - Gia vị: dầu ăn, bột nêm, bột canh, mì chính.

Cách làm:

Đặt chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn rồi cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm rồi cho thịt băm vào xào săn, nêm chút bột canh.

Cà chua rửa sạch bổ múi cau, sấu gọt vỏ rửa sạch rồi cho vào chảo thịt băm vừa xào.

Rau rút nhặt rồi rửa sạch.

Cho phần thịt vừa xào vào nồi, đổ 1 bát tô nước đun sôi, sau đó nêm nếm gia vị vừa miệng.

Tiếp đến cho ra rút vào đun thêm 2 phút hoặc khi thấy rau rút chín.

Cuối cùng cho hành hoa cắt khúc, thêm chút mì chính rồi tắt bếp chút canh thịt băm nấu chua ra bát.

Mùa hè những món canh chua kiểu này rất hợp với bữa cơm gia đình.

6 món canh chua chống ngán siêu ngon ngày Tết, nấu nhiều bao nhiêu cũng hết - 5

CANH CHUA MỰC

Nguyên liệu:

- Mực ống: 2 con khoảng 200g

- 1 nhánh bạc hà (dọc mùng)

- 1/4 trái dứa.

- 50g giá đỗ - 3-4 trái đậu bắp - 1 trái cà chua, 1 vắt me nhỏ, vài nhánh ngò ôm (rau ngổ), ngò gai (mùi tàu), tỏi, ớt.

- Các gia vị như đường, muối, nước mắm, rượu trắng, dầu ăn. 

Thực hiện:

Bạc hà tước vỏ, thái lát, bóp sơ với chút muối, rửa sạch, để ráo. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng. Đậu bắp cắt đầu, đuôi thái lát xéo trái đậu bắp làm 2. Cà chua rửa sạch, bổ múi. Ngò ôm, ngò gai bỏ rễ, gốc, rửa sạch. Giá đỗ rửa sạch. 

Me ngâm với nước sôi khoảng 5 phút cho mềm. Sau đó cho qua rây lọc lấy phần thịt me. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch xắt lát. 

Mực làm sạch, rửa qua chút rượu trắng cho khỏi tanh. Để ráo, thái khoanh tròn. 

Bắc chảo lên bếp, dầu nóng cho tỏi bằm ở trên bào phi thơm. Tỏi vàng xúc bớt 1/2 chỗ tỏi phi này ra đĩa để riêng. Sau đó cho mực và chút nước mắm vào xào. Mực chín cho ra đĩa để riêng.

Bắc một nồi nước, nước sôi cho muối, thịt me, đường vào nêm nếm cho vừa miệng. Chú ý món canh chua miền Nam không dùng bột nêm hay mì chính nhé!

Sau khi nêm nếm vừa miệng, cho các loại rau vào lần lượt như dứa, cà chua, bạc hà, đậu bắp, giá. Khi rau chín, cho phần mực đã xào ở trên vào thêm thìa nước mắm và nêm lại. Tắt bếp múc canh ra tô, rắc chút ngò ôm ngò gai xắt nhỏ lên trên cùng với vài lát ớt xắt và tỏi phi. 

Như vậy bạn đã có được một tô canh chua mực thơm ngon, thanh mát cho bữa cơm ngày hè của gia đình bạn rồi.

6 món canh chua chống ngán siêu ngon ngày Tết, nấu nhiều bao nhiêu cũng hết - 6

Tôm khô củ kiệu dai giòn, tuyệt ngon giải ngán cho mâm cỗ Tết
Tôm khô củ kiệu là sự kết hợp giữa vị đậm đà của tôm với vị chua ngọt, xen lẫn chút hăng nồng của củ kiệu. Một món ăn bình dị, dễ làm nhưng lại rất...
Minh Ngọc (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tết âm lịch năm 2021