Cùng tìm hiểu những cách ướp thịt bò trong bài viết sau đây để giúp bữa ăn cuối tuần hoặc dã ngoại của bạn được ngon miệng, hấp dẫn nhất nhé.
Bò nướng là món ăn phổ biến và được sử dụng nhiều trong những bữa ăn dã ngoại hoặc những bữa tiệc gia đình, bạn bè. Không chỉ dễ thực hiện, có rất nhiều kiểu ướp thịt bò khác nhau để làm món nướng một cách đa dạng và ngon miệng nhất phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
Thịt bò nướng ngon nhất khi được tẩm ướp và được chọn lựa cẩn thận
Tuy nhiên điều quan trọng nhất trước khi tiến hành ướp thịt bò đó là cách chọn loại thịt bò ngon để nướng. Bạn có thể tham khảo như sau:
- Nên chọn phần thịt thăn, nạc mông hoặc nạc vai vì chúng chứa khá nhiều thịt, ít mỡ, khi dùng dao cắt ra dễ dàng theo thớ thịt. Do đó rất phù hợp để nướng.
- Nên chọn loại thịt tươi, vẫn còn mới nguyên thay vì chọn loại thịt đông lạnh. Bởi bạn không thể biết được thịt đã được đông lạnh trong bao lâu rồi, chúng có thể ảnh hưởng đến mùi vị khi ăn mặc dù đã được tẩm ướp gia vị.
- Nên chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi, tránh chọn loại có màu nâu sẫm bởi đó là thịt bị ươn, để lâu ngày và không đảm bảo an toàn khi chế biến.
- Nên chọn miếng thịt bò mà khi dùng ngón tay ấn vào có độ đàn hồi nhất định. Ngược lại nếu ấn tay xuống mà miếng thịt không hề đàn hồi thì đó là thịt ôi.
Từ những bí quyết chọn thịt bò để nướng ở trên, sau đây là 7 cách ướp thịt bò nướng thường được sử dụng trong các bữa tiệc nhất mà bạn có thể tham khảo:
1. Cách ướp thịt bò nướng lá lốt
Nguyên liệu cần có
- Thịt bò: khoảng 500g (thịt thăn, ba chỉ)
- Thịt mỡ heo: 100g
- Sả: 2-3 cây
- Tỏi: 1 củ to
- Hành khô: 3-5 củ
- Nước tương: 1 thìa canh
- Hạt nêm: 1 thìa
- Nước mắm: ½ thìa canh
- Hạt tiêu: 1 thìa
- Dầu mè: 1 thìa
- Mật ong: 1 thìa
- Lá lốt: 1 bó
Nguyên liệu làm bò nướng lá lốt
Cách ướp thịt bò nướng là lốt
- Tỏi, sả và hành tím bỏ vỏ rồi rửa sạch, sau đó tiến hành băm nhỏ.
- Thịt bò và phần thịt mỡ heo rửa sạch rồi cho vào máy xay nhuyễn hoặc dùng dao để băm tùy ý.
- Cho hỗn hợp thịt vào bát tô, nêm nước tương, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, dầu mè và mật ong vào thịt, sau đó cho tỏi, sả và hành tím băm vào trộn cùng.
Tẩm ướp thịt bò
- Trộn đều hỗn hợp nguyên liệu rồi để đó khoảng 30 phút cho thịt bò ngấm đủ gia vị. Sau đó bạn có thể lấy lá lốt ra và tiến hành làm bò nướng lá lốt được rồi.
2. Cách ướp thịt bò nướng tảng
Nguyên liệu cần có
- Thịt bò: 500g (thịt thăn, ba chỉ, thịt vai tùy ý)
- Tỏi: 1 củ
- Bơ: 1 miếng
- Dầu oliu hoặc dầu điều: 1 thìa
- Bột ớt: 3 thìa
- Nước mắm: 1 thìa canh
- Đường: 2 thìa
- Hạt tiêu: 1 thìa
- Muối: 1 thìa
- Mì chính: 1 thìa
Cách thực hiện
- Thịt bò để nguyên tảng để nướng chứ không cần phải thái nhỏ hoặc băm nhuyễn. Chỉ cần rửa thật sạch miếng thịt rồi để cho ráo nước.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập sau đó băm nhuyễn; miếng bơ đem lên chảo đun chảy thành dung dịch để tưới lên thịt.
- Cho thịt bò vào thau rồi tiến hành ướp cùng với đường, nước mắm, mì chính, muối, tiêu, bột ớt theo tỷ lệ ở trên. Sau đó cho tỏi băm và dung dịch bơ đun chảy vào rồi trộn cho thật đều.
Tẩm ướp cho miếng thịt bò
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc thau đựng thịt lại rồi cất trong ngăn mát của tủ lạnh khoảng 3 tiếng đồng hồ cho ngấm gia vị. Cuối cùng bạn có thể đem miếng thịt bò nướng trên vỉ tùy thích.
Thịt bò nướng tảng sau khi hoàn thành
3. Cách ướp thịt bò nướng phô mai
Nguyên liệu cần có
- Thịt bò: 500g (nên dùng thịt ba chỉ)
- Phô mai: 100g
- Hành tím: 3-5 củ
- Tỏi: 1 củ
- Tương ớt: 1 thìa canh
- Tương cà chua: 1 thìa canh
- Mật ong: 3 thìa
- Dầu mè hoặc dầu oliu: 1 thìa
- Nước tương: 1 thìa canh
- Hạt tiêu: 1 thìa
- Muối: 1 thìa
- Rau mùi tây, húng quế: 1 mớ mỗi loại
Một số nguyên liệu cần có
Cách thực hiện
- Thịt bò rửa sạch, sau đó dùng dao thái thành từng lát mỏng, dài để có thể cuộn tròn được)
- Tỏi và hành tím làm sạch vỏ rồi băm nhuyễn; rau mùi tây và húng quế nhặt bỏ lá úa, rửa sạch với nước muối sau đó đem băm nhỏ; phô mai thái các miếng dài.
- Cho các nguyên liệu theo tỷ lệ trên vào cùng một cái bát tô rồi trộn cho đều. Kế đến nhúng từng miếng thịt bò đã thái lát mỏng vào cho ngập đủ các gia vị.
- Thực hiện cho đến khi hết thịt bò, xếp các miếng thịt ướp ra đĩa rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để đó khoảng 30 phút cho ngấm.
- Sau khi đã ướp xong, bạn hãy lấy từng lát thịt bò cuộn đều với từng que phô mai đã thái ở trên, có thể dùng tăm để cố định tùy ý. Cuối cùng đem các miếng thịt đi nướng trên bếp là bạn đã hoàn thành món bò nướng cuộn phô mai rồi.
Từng miếng thịt bò đem cuộn với phô mai
4. Cách ướp thịt bò nướng BBQ kiểu Hàn Quốc
Nguyên liệu cần có
- Thịt bò: 500g (nên chọn phần thịt vai hoặc bắp)
- Sả: 3 cây
- Hành tím: 5 củ
- Tỏi: 1 củ to
- Ớt: 2-3 trái
- Bột quế: 30g
- Dầu điều: 1 thìa canh
- Dầu hào: 1 thìa canh
- Mật ong: 1 thìa canh
- Hạt nêm: 2 thìa
- Muối: 1 thìa
- Đường: 2 thìa
- Mì chính: 1 thìa
Cách thực hiện
- Thịt bò mua về đem rửa sạch, sau đó đem thái thành các miếng với độ dày chỉ khoảng 0,5cm.
- Tỏi, hành, sả và ớt làm sạch rồi băm nhỏ.
- Cho hành, tỏi, sả và ớt đã băm vào bát tô, sau đó cho các gia vị theo tỷ lệ ở trên vào cùng để trộn đều lên.
Các bước thực hiện
- Nhúng từng miếng thịt bò vào bát hỗn hợp gia vị rồi bóp trộn đều tay để miếng thịt ngấm đều, thực hiện cho đến khi hết các miếng thịt.
- Xếp các miếng thịt ra đĩa rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, sau đó cho vào ngăn mát của tủ lạnh ít nhất 3 tiếng đồng hồ để đảm bảo ngấm gia vị.
5. Cách ướp thịt bò nướng chao
Nguyên liệu cần có
- Thịt bò: 500g (thịt phile)
- Chao đỏ: 2 miếng
- Đường: 1 thìa
- Hạt tiêu: 1 thìa
- Tỏi: 1 củ
- Dầu ăn: 2 thìa
- Hành tím: 3 củ
- Hạt nêm: 1 thìa
Cách thực hiện
- Miếng thịt bò phile đem rửa sạch, sau đó thái thành các miếng nhỏ. Tỏi, hành tím bỏ vỏ rồi băm nhuyễn.
Thái phi lê từng miếng thịt bò
- Cho thịt vào bát tô rồi cho miếng chao đỏ vào cùng với các gia vị theo tỷ lệ ở trên, cuối cùng là tỏi và hành băm.
- Tiến hành trộn đều các nguyên liệu lên với thịt bò rồi để đó khoảng 30 phút cho các miếng thịt ngấm đều gia vị. Như vậy là bạn đã hoàn thành việc ướp thịt bò nướng chao rồi.
Tẩm ướp thịt bò nướng chao
6. Cách ướp thịt bò nướng cục
Thịt bò nướng cục bản chất không khác thịt bò nướng tảng là mấy, điểm khác biệt lớn nhất đến từ việc miếng thịt bò thay vì để cả tảng thì sẽ được chia thành những miếng vuông kích thước bằng nhau.
Nguyên liệu cần có
- Thịt bò: 500g (thịt thăn, ba chỉ, thịt vai)
- Tỏi: 1 củ
- Hành khô: 3-5 củ
- Ớt tươi: 2 trái
- Ngũ vị hương: 1 gói
- Dầu oliu hoặc dầu điều: 1 thìa
- Nước mắm: 1 thìa canh
- Dầu hào: 1 thìa
- Đường: 2 thìa
- Hạt tiêu: 1 thìa
- Muối: 1 thìa
- Mì chính: 1 thìa
Cách thực hiện
- Thịt bò mua về đem rửa sạch với nước, sau đó dùng dao cắt thành các khối vuông kích thước tương đương nhau sao cho vừa miệng ăn.
Thái thịt bò thành các khối có kích thước bằng nhau
- Tỏi, hành khô bóc vỏ, đập dập sau đó băm nhuyễn; ớt bỏ cuống rồi thái nhỏ.
- Cho các khối thịt bò vào bát rồi tiến hành ướp cùng với các gia vị đã chuẩn bị và cả ngũ vị hương. Sau đó cho tỏi và hành khô băm vào rồi trộn cho thật đều.
- Cuối cùng, dùng màng bọc thực phẩm bọc thau đựng thịt lại rồi cất trong ngăn mát của tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng đồng hồ để thịt ngấm đều gia vị.
Thịt bò được đem đi nướng sau tẩm ướp
7. Cách ướp thịt bò nướng sa tế
Nguyên liệu cần có
- Thịt bò: 500g (nên chọn phần thịt sườn)
- Sa tế: 3 thìa (có thể giảm tùy khả năng ăn cay)
- Bột ớt: 1 thìa
- Hành tây: ½ củ
- Hạt nêm: 2 thìa
- Đường: 1 thìa
- Dầu ăn hoặc dầu oliu: 2 thìa
Cách thực hiện
- Thịt sườn bò nên chọn các miếng tươi ngon, chắc chắn và có nhiều thịt. Chặt nhỏ thành các miếng vừa ăn rồi để cho ráo, sau đó cho vào bát tô.
- Ướp thịt sườn bò cùng với các gia vị và hành tây theo tỷ lệ ở trên, dùng tay trộn cho đều để sườn ngấm kỹ gia vị.
Ướp sườn bò để nướng
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc bát đựng thịt bò lại rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh vài tiếng trước khi đem ra làm món bò nướng sa tế. Chúc các bạn thành công!
Sườn bò nướng sa tế sau khi hoàn thành