Để có một bát nước chấm ốc ngon không hề khó, chỉ cần một chút bí quyết là được.
Vào những ngày cuối thu, đầu đông se se lạnh thế này, được cùng cả nhà ngồi quây quần bên nồi ốc luộc, chấm với nước mắm chua cay, mặn ngọt, thơm mùi sả, gừng cùng lá chanh thì chẳng còn gì hấp dẫn bằng cả. Không thể phủ nhận, sức hấp dẫn của món ốc luộc đến từ nước chấm. Chính nước chấm là linh hồn của món ăn, khiến món ốc luộc ngon hơn bao giờ hết.
Là người đảm đang, mê bếp núc nên chị Lê Trang (Hòa Bình) sở hữu trong tay nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn. Không chỉ vậy, chị còn hướng dẫn ông xã thực hiện một số món ăn và rất thành công. 8X hài hước chia sẻ, "Bực, mình là người hướng dẫn cho khá nhiều món ăn xong toàn làm ngon hơn mình".
Chị Lê Trang.
Hóa ra, chồng chị cũng là người rất khéo léo. Khi được vợ hướng dẫn nấu món gì, anh thể hiện vô cùng xuất sắc. Chẳng thế mà món nước chấm ốc anh pha theo lời vợ hướng dẫn rất ngon, khiến chị Lê Trang phải cảm thán "bát nước chấm ốc thần sầu".
Dưới đây là cách pha nước chấm ốc mà ông xã chị Lê Trang thực hiện, các bạn có thể tham khảo.
Chuẩn bị:
- Sả, gừng, quất, ớt, mắm, đường, mì chính, lá chanh.
- Các gia vị theo tỉ lệ: 1 mắm, 1 đường, chua 1/3, 5 nước (tuỳ sở thích mặn nhạt của mỗi nữa nhé).
Cách làm:
- Sả bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Gừng rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Quất thái lát. Ớt băm nhỏ. Lá chanh thái nhỏ.
- Cho các nguyên liệu mắm, đường, nước theo tỉ lệ như đã ghi ở trên. Khuấy đều cho đường tan.
- Thả gừng, ớt, sả vào, sau đó mới cho quất thái lát, khuấy nhẹ là xong.
- Giờ nước ốc đã xong, chỉ việc lấy ốc vừa luộc ra chấm rồi thưởng thức rồi.
Chị Lê Trang còn mách thêm, trước khi làm sạch ốc, đem ngâm ốc với nước vo gạo và 1 muôi mẻ. Nước vo gạo làm ốc không bị gầy còn mẻ làm cho ốc sạch nhanh.
Lúc luộc cũng cho ít mẻ vào rất thơm.
Chúc các bạn thành công!