Vỏ bánh giòn nhưng không cứng, nhân thịt bên trong mềm thơm, chỉ cắn một miếng thôi đã thấy sướng miệng.
Nguyên liệu:
500 gam bột mì, 250 gam thịt vai, 60 gam nấm hương khô, nửa củ hành tây, lượng hành lá và gừng vừa đủ, 20 gam dầu, 4 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, nửa thìa cà phê đường
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế thịt
Thịt vai rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi cho vào máy xay xay nhỏ. Hoặc không có máy xay thì băm nhỏ thịt.
Bước 2: Nhào bột
Cân bột rồi đổ ra âu lớn, cho 20 gam dầu ăn vào, thêm dầu có thể làm vỏ bánh giòn hơn và bánh sẽ không bị cứng. Sau đó cho 300 gam nước ấm vào trộn đều cho đến khi nước thấm hết bột và bột trở nên bông lên.
Sau đó dùng tay nhào đều cho đến khi tạo thành một khối bột mịn không dính tay.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khối bột lại và ủ bột trong vòng 30 phút để nước và bột hòa quyện hoàn toàn với nhau. Sau 30 phút, lấy bột ra nhào lại vào lần bột sẽ rất mịn.
Bước 3: Làm nhân thịt
Trong thời gian ủ bột, chúng ta sẽ chuẩn bị phần nhân thịt. Trộn đều thịt lợn băm và hành tây xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.
Sau khi ngâm nấm hương khô cho đến khi mềm, bạn cắt bỏ cuống nấm, cho nấm vào máy xay sinh tố xay nhỏ rồi cho vào thịt heo và hành tây trộn đều.
Thêm nửa bát nước con vào, đổ làm 2 lần, vừa đổ vừa trộn để nhân mềm hơn. Cho nốt chỗ hành lá thái nhỏ, gừng băm nhỏ, nước tương, dầu hào, đường vào nhân thịt, trộn đều.
Bước 4: Nặn bánh
Chia bột thành các phần bằng nhau, mỗi phần nặng khoảng 80g. Lấy 1 phần bột, ấn dẹt xuống hoặc dùng cán bột cán mỏng, cho chút nhân vào giữa, rồi túm các mép bột lại.
Dùng màng bọc bọc viên bánh lại cho khỏi khô, làm lần lượt cho đến hết phần nguyên liệu.
Bước 5: Chiên bánh
Cho một xíu dầu vào chảo chống dính, sau khi dầu nóng, cho viên bánh đã hoàn thành vào chảo với miệng úp xuống, dùng muôi dẹt ấn dẹt phẳng bánh xuống và chiên ở lửa vừa và nhỏ cho đến khi vàng đều. Cuối cùng, đổ thêm 2 muỗng canh nước nóng dọc thang thành trong của chảo, đậy vung và tiếp tục chiên cho đến khi cạn nước.
Như món bánh nhân thịt nấm và hành tây siêu ngon, thơm nức đã sẵn sàng. Vỏ bánh giòn nhưng không cứng, nhân bên trong mềm thơm, chỉ cắn một miếng thôi đã thấy sướng miệng. Đây chính là bữa sáng tuyệt ngon và hấp dẫn cho cả nhà, chắc chắn ai cũng sẽ thích.
Chúc các bạn thành công!