Thông thường, khi ăn xong, vỏ trứng bị bỏ đi như một loại rác, tuy nhiên, bạn không hề biết rằng, phần vỏ trứng ấy lại có rất nhiều công dụng bất ngờ đối với sức khỏe.
Nguồn can-xi từ trong vỏ trứng thuộc loại tốt nhất, tương đương với các loại can-xi carbonate tinh chế, có thể dùng để điều trị bệnh. Một nghiên cứu khác của Argentina xuất bản trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng Quốc tế, thấy rằng vỏ của một quả trứng gà chứa khoảng hai gam can-xi, gần gấp đôi so với nhu cầu trung bình hàng ngày của người lớn. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng bột vỏ trứng làm tại nhà có thể được thêm vào các món ăn khác, như bánh mì, bánh pizza hay mỳ spaghetti để bổ sung canxi cho bữa ăn mà không làm thay đổi trong hương vị.
Ngoài ra, vỏ trứng còn chứa nhiều khoáng chất cần thiết như sắt, mangan, phốt pho, kẽm… vì thế chúng ta không nên lãng phí vỏ trứng sau khi chế biến nhé.
Cách làm bột vỏ trứng
Chuẩn bị:
- Vỏ trứng (có thể là vỏ trứng luộc hoặc vỏ trứng tươi)
- Nồi
- Máy xay sinh tố hoặc máy xay cà phê
- Lọ thủy tinh tiệt trùng (luộc trong nồi nước sôi rồi để khô ráo)
Cách làm:
Bạn cứ luộc trứng hoặc ăn trứng (tráng, ốp la, chiên…) như bình thường rồi gom vỏ trứng lại. Khi được 10-15 vỏ trứng, bạn đem rửa sạch các mảng bán bẩn bên ngoài vỏ nhưng không bỏ đi phần màng bên trong vỏ trứng vì phần này cũng có chứa chất dinh dưỡng.
Cho vỏ trứng vào nồi nước rồi luộc sôi đẻ vỏ trứng sạch và loại bỏ những mầm bệnh (nếu có). Luộc như vậy trong 10 phút rồi vớt vỏ trứng ra, để ráo nước.
Để vỏ trứng lên tấm kính hoặc khay nướng bánh bằng thép không gỉ, để khô qua đêm. Ngày hôm sau, bạn cho khay vỏ trứng vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ F (khoảng 93 độ C) trong khoảng 10 phút cho vỏ trứng khô hoàn toàn.
Sau đó, cho vỏ trứng ra khỏi lò. Cho một vài vỏ trứng vào máy xay xay thành dạng hạt nhỏ. Sau đó xay cho đến khi vỏ trứng biến thành bột mịn là được.
Cho bột vỏ trứng vào lọ thủy tinh đã tiệt trùng, bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh nơi có nhiệt độ cao và ẩm ướt.
Cách sử dụng
Trong một muỗng cà phê bột vỏ trứng có chứa khoảng 800-1000mg canxi. Bạn sử dụng bột canxi từ vỏ trứng bằng cách trộn chúng với một lượng nhỏ nước, rồi cho vào các món ăn hàng ngày. Bạn có thể tiêu thụ ¾ - 1 muỗng cà phê bột canxi này mỗi ngày, chia làm 3 phần trong bữa ăn. Không nên dùng quá 1 muỗng cà phê bột canxi một ngày vì nó không tốt cho tiêu hóa.
Ngoài việc sử dụng bột canxi làm từ vỏ trứng để bổ sung canxi cho cơ thể, người ta còn dùng bột canxi này để làm thành các bài chữa nhiều bệnh như loét dạ dày, lở loét miệng; tăng cường hệ miễn dịch và thanh lọc máu; chữa hôi miệng; bệnh tuyến giáp trạng; một số bệnh phụ khoa...