Bán món ăn ngoằn ngoèo nhìn như giun khổng lồ, tháng kiếm gần 400 triệu "ngon ơ"

Ngày 21/11/2018 13:44 PM (GMT+7)

Hoá ra ở Việt Nam cũng có một món ăn tương tự, chỉ có điều khác về ngoại hình.

Thoạt nhìn, vẻ ngoài của món ăn dân dã này thật dễ khiến thực khách sợ hãi. Lớp vỏ trơn nhẵn, hình dáng èo uột như giun khổng lồ, phần đầu có màu nâu đỏ như máu. Đây là món “huyết trường” của Trung Quốc, còn ở Việt Nam, nó được biết đến với cái tên khá quen thuộc: tiết canh lợn. Về cơ bản, nguyên liệu chính làm nên món ăn này ở Việt Nam và Trung Quốc đều giống nhau, nhưng ngoại hình của hai bên quả thực là “một trời một vực”.

ban mon an ngoan ngoeo nhin nhu giun khong lo, thang kiem gan 400 trieu "ngon o" - 1

ban mon an ngoan ngoeo nhin nhu giun khong lo, thang kiem gan 400 trieu "ngon o" - 2

Món “huyết trường” với hình dạng khá đáng sợ

Món “huyết trường” được chế biến từ nhiều nguyên liệu, bao gồm tiết lợn, lòng lợn, bột mỳ, dầu mè và 5 loại hương liệu. Người ta thường làm lạnh hoặc chiên món ăn này để thưởng thức.

Huyện Nội Hoàng, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc có một tiệm “huyết trường” gia truyền. Chủ tiệm Trần Cửu An là hậu duệ làm nghề đời thứ 5 của gia đình. Món ăn đúng vị, nguyên liệu sạch sẽ khiến cửa hàng luôn được thực khách địa phương ưu ái.

Chị Trương – vợ anh An cho biết, món “huyết trường” này còn có một tên gọi cũ là “tiết canh thùng”. Thùng ở đây được làm bằng tre hoặc gỗ, dùng để đựng món tiết đã nấu chín. Cái tên “tiết canh thùng” ra đời từ đó.

ban mon an ngoan ngoeo nhin nhu giun khong lo, thang kiem gan 400 trieu "ngon o" - 3

Mỗi ngày, vợ chồng anh An có thể đút túi 10-13 triệu đồng dễ dàng

Tuy bán món ăn dân dã nhưng vợ chồng anh An cũng rất chịu khó cập nhật xu hướng, chế biến thêm món “huyết trường” cay tê. Món ăn mới lạ này được giới trẻ vô cùng yêu thích.

Một phần “huyết trường” đầy ắp ở đây chỉ có giá 5 NDT (16.800 đồng). Chị Trương cho biết, một ngày chị có thể bán được 500-600 bát, tính cả ăn tại chỗ và mua mang về. Như vậy, mỗi ngày gia đình chị có thể “đút túi” 3.000-4.000 NDT (10 – 13 triệu đồng) dễ dàng.

Những món ăn gợi nhớ tuổi thơ dữ dội, nếu biết số 10 chứng tỏ bạn đã cực già
Những món ăn vặt tuổi thơ khiến ta quay quắt nhớ ngày xưa và chợt nhận ra mình đã già.
Theo Hương Nguyễn (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Văn hóa ẩm thực