Thưởng thức những miếng bánh chuối màu caramel thơm ngon với chén trà trong ngày thu thật hấp dẫn.
Cách làm bánh chuối úp ngược hơi cầu kỳ nhưng thành phẩm là chiếc bánh thơm ngon, khó cưỡng.
Nguyên liệu (dành cho khuôn bánh tròn đế liền đường kính 20cm):
Phần sốt caramel:
- 30 gram bơ nhạt
- 120gram đường nâu
- 3 quả chuối lớn cắt lát khoảng 0,7cm (sau khi cắt lát chuối, vắt một nửa quả chanh vào và trộn sẽ giúp chuối bớt bị thâm đen hơn)
Phần bánh:
- 120 gram bơ nhạt
- 120 gram đường nâu
- 145 gram đường trắng
- 240 gram bột mì đa dụng
- 1/2 tsp baking soda
- 1 tsp baking powder
- 1 nhúm muối nhỏ
- 2 quả trứng gà
- 240gram sữa chua không đường
- 1 tbsp tinh chất vanilla
Lưu ý: Ở phần bánh, bạn có thể giảm lượng đường trắng trong bánh sao cho phù hợp với khẩu vị của mình. Tuy nhiên lượng đường nâu ở phần sốt caramel thì tuyệt đối giữ nguyên.
Cách làm:
Bước 1: Bật lò nướng 175 độ, nếu dùng khuôn bánh sẫm màu, để mức nhiệt 165 độ. Rây bột mì, baking soda, baking powder vào tô rồi trộn đều, để sang một bên.
Bước 3: Cho 30 gram bơ và 120 gram đường nâu vào khay bánh, đặt khay bánh vào lò nướng đã đủ độ nóng. Lúc này quan sát kĩ cho đến khi bơ chảy ra hết, nhanh tay lấy ra khuấy đều cho bơ và đường trộn lẫn nhau, dàn phẳng ra khắp khuôn bánh (hỗn hợp bơ đường sẽ cứng và còn nguyên đường chứ không lỏng như khi làm lớp đường tan chảy cho bánh caramel).
Bước 4: Sau đó xếp chuối kín khuôn bánh và đem để ngăn mát tủ lạnh.
Bước 5: Đánh bơ cùng muối cho đến khi bơ mềm, sau đó từ từ rắc đường vào thật chậm và cùng lúc đó tăng tốc độ máy đánh trứng đến khi bơ sang màu, thỉnh thoảng trong lúc đánh vét thành âu bằng phới trộn. Cho từng quả trứng vào, đánh đều sau mỗi lần thêm trứng.
Bước 6: Sau đó cho từng chút sữa chua không đường vào hỗn hợp trên. Cuối cùng cho tinh chất vanilla và ở tốc độ cao trong vài giây để hỗn hợp quện đều.
Rây bột vào hỗn hợp trên, dung phới trộn đều. Tránh trộn quá tay khiến bánh bị dai, nở kém.
Bước 7: Sau khi trộn đều số bột và hỗn hợp chất lỏng, đổ vào khuôn và đem đi nướng với thời gian 40 phút. Trong quá trình nướng được khoảng ½ thời gian có thể bánh sẽ bị cháy mặt, khi đó nhanh tay mở lò và cho miếng giấy bạc phủ lên mặt bánh. Hoặc bạn có thể áp dụng mẹo nướng bánh 2/3 thời gian đầu ở chế độ lửa trên, 1/3 thời gian cuối bạn chỉnh sang chế độ 2 lửa trong lò nướng.
Bánh nướng xong để nguội 10 phút,sau đó lấy con dao khoét thật khéo xung quanh thành bánh. Dùng 1 cái đĩa lật ngược lên trên khay bánh và lật ngược trở lại để bánh rơi xuống đĩa.
Yêu cầu thành phẩm: Thành phẩm là một chiếc bánh có những lát chuối nằm trên mặt bánh và lớp caramel hấp dẫn xung quanh. Bánh thích hợp với tiết trời vào thu, cùng một ấm trà (trà Bá tước) thật ngon. |
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với bánh chuối úp ngược mềm, thơm vị chuối nhé!