Những sợi bắp cải thái nhỏ, muối giòn và có vị chua ngọt thanh mát góp phần cho hương vị bữa ăn của chúng ta thêm phong phú, ngon miệng.
Đất nước ta nằm trong khu vực nhiệt đới – nóng ẩm, vì thế mà nền ẩm thực đặc trưng và được người dân ta ưa thích thường là những món có vị chua mát, giải nhiệt. Trong số các món ăn đó, không thể không nhắc tới món bắp cải muối xổi.
Món ăn kèm dân dã này đã trở thành một phần quen thuộc trong bữa ăn của người Việt khắp nơi bởi bắp cải muối xổi không cần nhiều thời gian để lên men, chỉ trong vài giờ là có thể dùng được ngay, lại vô cùng tiện dụng vì có thể kết hợp với bất kì món chính nào, từ thịt kho, cá kho, gà luộc hay hải sản.
Cách làm bắp cải muối xổi không khó.
Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 5 người)
- 1 búp bắp cải
- 1 củ cà rốt
- Một ít rau răm
- Gia vị: 20g muối; 60g đường; 30ml giấm
Thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch rau củ. Thái nhỏ bắp cải, rau răm và bào sợi cà rốt.
Bước 2: Đặt một nồi nước lên bếp, mở lửa lớn. Khi nước sôi già, trụng nhanh bắp cải, rau răm, cà rốt qua nước sôi rồi ngâm vào nước lạnh, vớt ra, để ráo nước.
Bước 3: Cho 20g muối, 60g đường, 30ml giấm vào một lọ thủy tinh/ nhựa sạch, đổ nước ấm (40 – 50độ C) vào khoảng 1/2 chiều cao lọ, khuấy đều cho tan muối và đường.
Bước 4: Cho bắp cải, rau răm, cà rốt vào lọ, ngập hoàn toàn dưới nước. Đậy kín, bảo quản nơi khô mát khoảng 4 – 5 tiếng trước khi dùng.
Dọn bắp cải muối xổi ra dùng chung với cơm.
Lưu ý: - Bắp cải cần được ngâm ngập hoàn toàn dưới nước, tránh bị úng. Có thể dùng một cái chén/dĩa nhỏ để chèn lên trên. - Có thể gia giảm lượng muối, đường, giấm tùy theo khẩu vị. |
Chúc các bạn thành công với món dưa bắp cải muối xổi ăn không hề ngán cho cả nhà!