Bữa cơm chiều ấm cúng với rạm rang lá lốt, canh rạm đưa cơm vô cùng

Ngày 15/08/2017 17:00 PM (GMT+7)

Chỉ với một nguyên liệu chủ đạo là rạm, mẹ có thể chế biến được mâm cơm vừa ngon vừa rẻ.

Cơm chiều nay nhà mình gồm có những món ăn như:

- Rạm rang lá lốt

- Thịt sốt cà chua

- Dồi heo

- Canh rạm mùng tơi

RẠM RANG LÁ LỐT

Rạm mua về ngâm nước với muối cho sạch, bóc mai, bỏ yếm, dùng kéo cắt bớt chân. Ướp rạm với bột canh, hạt tiêu và chút hạt nêm khoảng 15 phút cho ngấm. Phần gạch khêu ra bát, phi thơm hành khô rồi cho gạch vào xào, để riêng. Cho dầu vào chảo, cho rạm vào đảo đều cho vàng rụm, cho phần gạch vào rưới đều. Lá lốt rửa sạch, thái sợi nhỏ, cho vào đảo đều một lúc. Khi thấy dậy mùi thơm của lá lốt thì tắt bếp, bày ra đĩa và thưởng thức.

THỊT SỐT CÀ CHUA

Thịt vai rửa sạch, để ráo. Thái thịt thành những miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt với chút nước mắm, dầu hào khoảng 10 phút. Cà chua rửa sạch, thái miếng. Cho chút dầu vào chảo, phi thơm hành khô rồi cho cà chua vào xào mềm nhừ. Cho thịt vào đảo đều, nêm thêm chút bột canh cho vừa vị, khi thấy thịt săn lại thì thêm chút nước. Thịt chín và ngấm gia vị thì rắc thêm chút hành lá thái nhỏ, hạt tiêu vào rồi tắt bếp.

DỒI HEO

Chọn đoạn lòng heo không quá to, không quá bé. Xát muối, làm sạch, để ráo. Mỡ chài băm nhỏ, rau húng chó, rau răm băm nhỏ. Bóp nát tiết đã hãm, trộn lẫn với mỡ chài và rau thơm, không cần cho thêm gia vị vì tiết đã mặn rồi. Buộc dây vào đầu 1 đoạn lòng, dùng phễu nhồi hỗn hợp vào lòng, nhồi xong buộc nốt đầu kia rồi cho dồi vào nồi luộc. Nước sôi thì vặn nhỏ lửa, dùng tăm nhọn khẽ chích vào đoạn dồi để dồi khỏi bục. Luộc khoảng 15 - 20 phút, khi thấy nước chảy ra từ dồi không có màu đục là dồi đã chín. Thái miếng vừa ăn, món dồi ăn kèm với tý nước mắm cay và rau thơm sẽ rất ngon.

CANH RẠM MÙNG TƠI

Rạm làm sạch, xay hoặc giã nhỏ tuỳ ý. Cho chút muối vào khi giã cho rạm được quánh đều. Giã xong cho nước vào khuấy đều rồi gạn lấy thịt rạm và nước. Gạn khoảng 3 lần là được. Cho nồi nước rạm lên bếp, cho thêm chút muối nữa, khuấy đều rồi đun. Nước sôi thì vặn nhỏ lửa liu riu cho thịt rạm được chín, chú ý không khuấy làm tan gạch trong khi nấu. Vớt gạch ra bát để riêng, cho rau mùng tơi và mướp vào, rau chín thì múc canh ra bát, vớt gạch bày lên trên cho đẹp.

Giá tiền các nguyên liệu

Rạm

Thịt vai

Dồi heo

Rau mùng tơi, mướp

Lá lốt, rau thơm, hành

80.000đ

30.000đ

30.000đ

10.000đ

10.000đ

Tổng: 160.000 đồng, cho 5 người ăn

Chúc bạn và gia đình ngon miệng với thực đơn hàng ngày trên đây!

Theo Bùi Thu Hằng (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thực đơn hàng ngày hấp dẫn