Cá nục kho cà chua là một món ăn dân dã của người dân vùng biển. Những miếng cá kho béo ngậy đậm đà, thơm mùi gừng, vị cay nhẹ ăn nóng cùng cơm trắng rất ngon.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Cá nục: 500g (có thể thay bằng cá thu nhật, cá bạc má hay một loại cá biển khác)
- Cà chua: 4-5 trái
- 1 củ hành khô, 1 trái ớt, 1 nhánh gừng và nhánh hành lá.
- Gia vị: Muối, bột nêm, nước mắm, dầu ăn, đường.
PHẦN 2: CÁCH LÀM CÁ NỤC KHO CÀ CHUA
Bước 1: Cá chọn con to vừa phải, còn tươi. Sau đó mổ bỏ ruột, bóp với chút muối rồi rửa lại cho sạch, cắt con cá làm 2 hoặc 3, để ráo nước.
Bước 2: Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, bổ đôi bỏ lõi, xắt nhỏ.
Bước 3: Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, xắt nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái lát. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 1/2 đập giập, phần còn lại thái sợi. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, chảo nóng già cho dầu ăn vào sau đó cho cá vào chiên sơ 2 mặt.
Bước 5: Cho nồi kho lên bếp, gạn phần dầu chiên cá còn dư ở trên vào. Sau đó cho hành củ vào phi thơm, tiếp đến cho cà chua cùng 1/2 thìa bột nêm, 1/3 thìa đường vào xào kĩ.
Bước 6: Khi cà chua chín kĩ, cho cá đã chiên sơ ở trên cùng phần gừng đập giập và ớt vào nồi kho. Thêm 1 bát nước sôi vào kho cùng. Chú ý nước phải ngập mặt cá và kho nhỏ lửa đến khi cá chín nhừ, món cá này không kho cạn khô mà vẫn còn một lớp nước sốt bên dưới. Bạn cũng có thể kho bằng nồi áp suất cho nhanh.
Bước 7: Khi cá chín cho phần gừng thái sợi và 1 thìa nước mắm vào nồi cá sau đó tắt bếp, rắc hành lá xắt nhỏ lên trên.
Cá nục kho cà chua ăn với cơm trắng rất ngon. Thịt cá chắc nịch, thơm ngon và đậm đà.
Chúc bạn và gia đình ngon cơm với cách làm cá nục kho cà chua đậm đà!