Cà tím mềm thơm, ngấm đều gia vị đậm đà có chút cay cay lại hơi ngòn ngọt, vô cùng thích hợp để thưởng thức với cơm trắng.
Nguyên liệu:
- 2 quả cà tím dài
- 3 muỗng canh nước tương
- 2 muỗng canh giấm thơm
- Nửa thìa tinh bột ngô
- 1 thìa tương ớt hoặc tương đậu bản Tứ Xuyên (mua online), 1 quả ớt đỏ
- Hành lá, tỏi, gừng vừa đủ
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng cà phê đường
- Nửa bát con nước sôi
- Dầu ăn, rượu nấu ăn vừa đủ
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Rửa sạch cà tím rồi sau đó cắt thành từng dải to hơn cỡ ngón tay 1 chút. Ngâm cà tím trong nước sạch khoảng 5 phút, vớt ra để ráo.
Hành lá, gừng băm và tỏi băm để dùng sau.
Bước 2: Làm nước sốt
Cho nước tương, đường, giấm thơm, tinh bột vào một bát, khuấy đều. Lưu ý, trước khi cho vào nấu khuấy đều lại 1 lần nữa vì tinh bột dễ lắng ở đáy bát.
Bước 3: Chiên cà
Cho một lượng dầu ăn thích hợp vào chảo, không đợi chảo nóng lên, cho cà tím vào luôn, chiên ở lửa vừa trong khoảng 4 phút.
Bằng cách này, dầu sẽ không bắn tung tóe. Không đậy vung trong quá trình chiên, khi cà tím chiên chuyển sang màu vàng nâu thì gắp ra đĩa.
Bước 4: Kho cà tím
Để lại một ít dầu nền trong chảo, đổ tương ớt và ớt băm nhỏ vào (nếu không ăn được cay thì cho ít ớt), thêm một thìa rượu nấu ăn và xào nhanh tay.
Sau đó đổ hành lá phần đầu trắng, gừng băm và tỏi băm nhỏ vào, rồi đổ nước sốt đã chuẩn bị vào, xào lửa vừa.
Chừng nửa phút nước sốt sẽ sền sệt, lúc này bạn trút cà tím đã chiên vào, đổ thêm nửa bát con nước sôi vào.
Cho nốt phần hành lá xanh còn lại vào, sau khi các miếng cà tím thấm đều nước sốt, đảo vài lần rồi tắt bếp dọn ra bát. Nếu thích thịt bạn có thể cho thêm cũng rất ngon.
Cà tím mềm thơm, ngấm đều gia vị đậm đà có chút cay cay lại hơi ngòn ngọt, vô cùng thích hợp để thưởng thức với cơm trắng.
Chúc các bạn thành công!