Cách đơn giản giúp chọn trứng gà sạch, an toàn, không lo bị tẩy trắng

Ngày 14/05/2017 09:00 AM (GMT+7)

Trứng gà tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, vỏ xù xì trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không bóng và quá sạch sẽ.

Trứng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng rất dồi dào và phù hợp cho mọi lứa tuổi nhưng để biết cách chọn trứng tươi, ngon hãy tham khảo các chọn an toàn sau đây:

Chọn trứng sạch và tươi

Vỏ trứng

Nếu để ý kỹ sẽ thấy trứng mới, tốt thường vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng. Còn nếu vỏ quá nhẵn bóng, sáng, hoặc có cảm giác là kém sáng, có vết rạn là trứng để lâu, kém chất lượng. Khi sờ vào vỏ trứng, trứng tươi thường có cảm giác hơi ram ráp và nặng tay. Ngược lại là trứng kém.

Soi

Cầm quả trứng gà soi qua bóng đèn hoặc dùng một quyển vở hay tờ báo cuộn lại, soi trứng dưới ánh sáng mặt trời, nếu thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ và cam hồng, lòng đỏ tròn và nằm ở giữa hoàn chỉnh là trứng tươi, còn mới.

Còn trứng cũ để lâu ngày khi soi, thường thấy có màu đỏ với nhiều đường vân, đường bao quanh di động và khoảng trống của buồng khí lớn.

Cách đơn giản giúp chọn trứng gà sạch, an toàn, không lo bị tẩy trắng - 1

Nếu để ý kỹ trứng mới, tốt thường vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng. (Ảnh minh họa)

Lắc nhẹ

Cầm quả trứng để lên tai và khẽ lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng kém, để lâu ngày. Nếu không cần nghe mà lắc trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, trứng gà đang ấp dở,… Hoặc có thể cầm quả trứng giữa 2 ngón tay trỏ và cái, lắc nhẹ nếu trứng mới đẻ thì sẽ không kêu, còn nếu để lâu sẽ có tiếng kêu.

Thử trong nước

Khi chọn trứng, nếu có thể nên dùng dung dịch muối 10% để thả trứng vào, nếu thấy trứng chìm xuống đáy bình nước đó thì là trứng mới đẻ trong ngày. Nếu trứng nổi lên trên mặt nước tức là trứng đã đẻ quá 5 ngày.

Cách phân biệt trứng bị tẩy trắng

Cách đơn giản giúp chọn trứng gà sạch, an toàn, không lo bị tẩy trắng - 2

Trứng gà tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng. (Ảnh minh họa)

Để bán trứng với giá cao hơn, nhiều người bán hàng đã dùng axit axetic (có trong chanh, giấm) để tẩy màu trắng trứng gà công nghiệp cho giống với trứng gà ta. Nhưng chỉ cần để ý và quan sát một chút bạn sẽ dễ dàng nhận ra:

- Trứng gà công nghiệp to hơn, có trọng lượng từ 55-60gr, trong khi trứng gà ta bé hơn, chỉ nặng trên dưới 45gr.

Trứng gà tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, vỏ xù xì trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không bóng và quá sạch sẽ. Trong khi trứng gà ta thật có màu trắng tự nhiên và có thể có vết bẩn dính trên vỏ. 

Tài liệu Hỏi - Đáp Dinh dưỡng và Vệ sinh thực phẩm
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm