Gỏi củ hũ dừa là một trong những món ăn đặc trưng của miền Tây Nam Bộ.
Cổ hũ dừa là phần trên của thân cây dừa, nằm sâu trong thân, bao gồm chồi non chưa nhú ra bên ngoài của lá và cuống lá. Để lấy được cổ hũ thì phải đốn hạ cả cây dừa, vì thế đây không phải là món ăn được bán thường xuyên ở các chợ và siêu thị. Trong ẩm thực phần cổ hũ dừa thường có thể được sử dụng làm món gỏi cổ hũ dừa.
Cách làm gỏi cổ hũ dừa rất đơn giản, chị em tham khảo nhé!
Nguyên liệu: (khẩu phần dành cho 2 người)
- 200g củ hủ dừa
- 100g tôm
- 100g thịt ba chỉ
- 1 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 1 trái ớt sừng
- Một ít rau răm, một ít đậu phộng rang (lạc rang) bỏ vỏ
- 2 tép tỏi
- 60g đường
- 80ml nước mắm
- 15ml nước cốt chanh
- 1 trái ớt nhỏ
Thực hiện:
Bước 1: Củ hũ dừa làm sạch. Sau đó, đem củ hũ dừa, cà rốt, hành tây và cắt thành từng đoạn bút chì nhỏ. Rửa sạch, bỏ hạt và thái sợi ớt sừng. Đem tất cả bỏ vào ngăn mát tủ lạnh hoặc ướp đá.
Bước 2: Rửa sạch tôm. Bắt nồi lên bếp, cho nước và tôm vào. Luộc vừa chín tới, vớt ra, bóc vỏ và xẻ đôi tôm.
Bước 3: Tương tự như tôm, rửa sạch và luộc chín thịt ba chỉ. Vớt ra cắt thành từng miếng nhỏ có cả nạc và mỡ.
Bước 4: Rửa sạch, để ráo và thái nhỏ rau răm.
Bước 5: Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn 2 tép tỏi. Rửa sạch, thái nhỏ 1 trái ớt nhỏ. Pha 80ml nước mắm với 50g đường. Cho tỏi băm, ớt cùng 15ml nước cốt chanh vào khuấy đều được nước trộn gỏi.
Bước 6: Trộn củ hũ dừa, cà rốt, hành tây, ớt sừng sợi, tôm, thịt với nhau. Bóp, đảo nhẹ và từ từ rưới nước trộn vào đến khi vừa ăn là được.
Bước 7: Dọn gỏi củ hũ dừa ra dĩa, rắc thêm một ít rau râm và đậu phộng rang lên trên.
Lưu ý:
- Củ hũ dừa tránh để ngoài gió, sẽ bị thâm và mất độ giòn.
- Tránh luộc tôm, thịt quá lâu sẽ khiến mất vị ngọt và bị dai.
- Chỉ nên trộn, bóp gỏi nhẹ nhàng, tránh làm rau củ bị ra nước.
Chúc các bạn và gia đình ngon miệng với gỏi củ hũ dừa thơm ngon!