Kiệu muối chua lại có vị ngòn ngọt, giòn tan, ăn cùng các món thịt luộc, bánh chưng thì ngon xuất sắc.
Nguyên liệu:
- 500g củ kiệu.
- 200g đường phèn (có thể dùng được trắng).
- 200ml giấm.
- Muối.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Củ kiệu mua về cắt bỏ gốc già, bỏ ngọn, chỉ lấy phần củ. Lột bỏ lớp vỏ lụa già bên ngoài, lấy phần trắng non bên trong. Sau đó rửa cho thật sạch.
Bước 2: Ướp kiệu với muối
Cho củ kiệu vào bát to, thêm 2 thìa muối, trộn đều rồi đem ướp như vậy qua đêm trong tủ lạnh.
Ngày hôm sau, chắt hết nước ngâm trong bát kiệu rồi cho kiệu vào lọ thủy tinh đã được tiệt trùng (luộc sôi).
Bước 3: Đun nước chua ngọt
Đổ 200ml giấm vào nồi, rồi thêm 200g đường phèn vào. Nếu không có đường phèn thì thay bằng đường trắng. Đun đường phèn ở lửa nhỏ cho đến khi đường tan hoàn toàn vào giấm. Bạn nếm lại nếu thấy chưa đủ ngọt thì thêm đường, hoặc chưa đủ chua thì thêm giấm, nói chung tùy khẩu vị. Bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ theo sở thích cá nhân.
Bước 4: Ngâm kiệu
Nước chua ngọt để ngâm kiệu sau khi nấu xong, để nguội. Khi nước chua ngọt nguội thì đổ vào lọ kiệu. Nước phải ngập kiệu.
Đậy nắp lọ lại cho kín, đặt ở nơi thoáng mát 15 ngày. Sau 15 ngày, mở hũ ra, lấy kiệu ngâm chua ngọt ra thưởng thức sẽ cảm nhận được độ giòn tan, chua chua, ngọt ngọt của kiệu.
Kiệu chưa ăn hết đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Thêm kiệu ngâm chua ngọt vào mâm cỗ Tết đảm bảo ai cũng phải khen nức lời!
Chúc các bạn thành công!