Mướp nhồi tôm hấp có vị ngọt tự nhiên, nóng hổi, quyện lẫn với nước sốt đậm đà rất ngon.
Nguyên liệu:
- 8 con tôm tươi, 1 quả mướp thân dài đều nhau (không bị đầu to đầu bé, nếu quả ngắn quá thì mua 2 quả), 1 muỗng cà phê nước tương, nửa muỗng canh dầu hào, 1 ít dầu mè, đường vừa đủ, 1 muỗng canh rượu nấu ăn, một ít muối, một ít ớt băm.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch. Ướp tôm với chút muối và rượu nấu ăn.
- Mướp gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành các đoạn đều nhau.
Dùng thìa múc một phần ruột bên trong của các đoạn mướp ra.
Dùng dao tỉa phần miệng miếng mướp cho đẹp mắt.
Bước 2: Nhồi tôm vào mướp
Cuộn một con tôm lại rồi nhét vào miếng mướp đã chuẩn bị, để đuôi tôm hướng lên trên.
Làm lần lượt cho đến hết. Xếp mướp nhồi tôm vào đĩa sâu lòng.
Bước 3: Pha nước sốt
Nước tương pha với đường, dầu hào, vài giọt dầu mè, một ít ớt băm (không ăn được cay bạn có thể dùng ớt ngọt). Sau đó đổ nước sốt lên đĩa tôm.
Bước 4: Hấp
Cho cho đĩa mướp nhồi tôm vào nồi hấp trong nồi nước sôi khoảng 4 phút. Quan sát thấy tôm đã chuyển sang màu đỏ, phần bên trong mướp chuyển sang màu hơi trong là được. Không nên hấp lâu quá làm mướp bị chín nhũn.
Hết thời gian, lấy món mướp nhồi tôm hấp ra thưởng thức.
Mướp nhồi tôm hấp có vị ngọt tự nhiên, nóng hổi, quyện lẫn với nước sốt đậm đà rất ngon.
Chúc các bạn thành công!