Salad hoa quả hay salad trái cây là một món ăn thanh mát, đẹp dáng, đẹp da, giàu chất xơ và các vitamin cần thiết. Cách làm salad hoa quả cũng rất đơn giản ai cũng làm được.
Salad hoa quả là một món tráng miệng ngon, có cách làm đơn giản. Sự kết hợp các loại hoa quả khác nhau theo sở thích của mỗi người. Salad hoa quả cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và ít calo không gây tăng cân, tốt cho hệ tiêu hóa, làm đẹp da, đẹp dáng.
Để làm salad trái cây ngon thì phần sốt có sự thay đổi để tạo nên hương vị khác nhau. Bếp Eva hướng dẫn cách làm salad hoa quả ngon đơn giản và cách làm một số loại sốt salad trái cây ngon.
1. Cách làm salad hoa quả đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 quả táo xanh
- 300g dứa chín
- 200g dâu tây
- 1 quả dưa chuột
- 2 quả kiwi
- 1 cây xà lách
- 40g sữa đặc, 2 thìa canh mật ong
- 50g sốt mayonnaise
- 1 quả chanh, đường
Cách làm salad trái cây ngon đơn giản
Bước 1: Sơ chế hoa quả
- Táo xanh rửa sạch, gọt vỏ rồi thái hạt lựu vừa ăn.
- Dứa gọt vỏ, cắt mắt, bỏ lõi rồi cắt miếng vừa ăn.
- Dưa chuột rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Kiwi gọt vỏ, thái miếng nhỏ.
- Dâu tây ngâm với nước muối loãng, sau đó rửa sạch, bỏ núm. Bổ dâu tây làm 2 hoặc làm 4 tùy quả to hay nhỏ.
- Rau xà lách nhặt rửa sạch để ráo nước.
Bước 2: Làm sốt trộn salad
- Cho sốt mayonnaise vào 1 tô, thêm vào 40g sữa đặc, 2 thìa canh mật ong và nước cốt 1 quả chanh vào rồi trộn đều hỗn hợp sốt.
Bước 3: Trộn sốt salad hoa quả
- Chuẩn bị 1 tô thật lớn, cho tất cả trái cây bao gồm táo, dứa, dưa chuột, kiwi, dâu tây, sau đó cho toàn bộ phần sốt vừa làm vào, đảo đều để cho sốt trộn đều vào trái cây.
Hoàn thành
- Xếp xà lách lên đĩa, sau đó cho toàn bộ salad trái cây vào giữa và thưởng thức ngay để salad không bị ra nước.
- Salad hoa quả thấm đủ sốt, thanh mát và tươi ngon tốt cho sức khỏe.
Lưu ý: Đây cũng là công thức trộn salad hoa quả táo lê với vị chua chua, ngọt ngọt, thanh mát, sốt đặc sánh nhẹ.
Salad hoa quả táo lê đơn giản mà ngon
2. Cách làm salad hoa quả sữa chua
Chuẩn bị:
- 3 hộp sữa chua
- 1/2 quả dứa chín
- 2 quả chuối
- 2 thìa canh cơm dừa bào vụn
- 3 quả quýt
- 300g dâu tây
- 200g nho
- 3 thìa canh mật ong
- 1 xíu mật ong và 1 thìa canh nước cốt chanh
Cách làm salad trái cây sữa chua
Bước 1: Sơ chế trái cây
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bỏ lõi rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Dâu tây ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, bỏ núm rồi bổ làm 2 hoặc làm 4 tùy quả to hay nhỏ.
- Chuối bóc vỏ và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Quýt bóc vỏ, tách từng múi rồi cắt làm đôi (bỏ hạt nếu có).
- Nho rửa sạch, ngâm nước muối loãng sau đó rửa lại, bổ đôi hoặc để nguyên quả tùy thích.
Bước 2: Trộn sốt
- Cho 3 hộp sữa chua vào tô, thêm vào 3 thìa canh mật ong, 2 thìa canh cơm dừa bào vụn, 1 thìa canh nước cốt chanh và 1 xíu muối rồi trộn đều. Cho muối vào hỗn hợp sốt giúp cho sốt có vị đậm hơn.
Bước 3: Trộn salad hoa quả
- Cho toàn bộ dứa, dâu tây, chuối, nho vào tô sốt trộn đều. Sau đó cho phần quýt vào đảo nhẹ lại là được.
Hoàn thành
- Salad hoa quả sữa chua có độ sánh nhẹ và thơm mùi cơm dừa, vị chua chua nhẹ kết hợp với vị tươi ngon của trái cây vô cùng dễ ăn và tốt cho sức khỏe.
3. Cách làm các loại sốt salad hoa quả
Khi làm salad hoa quả, quan trọng nhất là phần sốt, còn nguyên liệu hoa quả có thể sử dụng theo sở thích của mỗi gia đình. Các bạn có thể tham khảo một số các cách làm sốt salad trái cây sau đây:
*Sốt sữa chua Hy Lạp
Chuẩn bị:
- 200g sữa chua Hy Lạp
- 1 thìa canh nước cốt chanh
- 1 thìa canh dầu oliu
- 1 thìa canh mật ong
- 1/2 thìa cafe muối
Cách làm sốt:
- Cho toàn bộ sữa chua, nước cốt chanh, dầu oliu, mật ong, xíu muối vào máy xay và bật máy xay ở tốc độ thấp khoảng 2 - 4 phút là được hỗn hợp sốt sánh mịn hấp dẫn, có độ béo ngậy.
- Sốt salad hoa quả sữa chua Hy Lạp có thể làm để tủ lạnh 2 - 3 ngày.
Sốt sữa chua Hy Lạp trộn được tất cả các loại salad trái cây, rau củ
*Sốt Mayonnaise
Chuẩn bị:
- 150g sốt mayonnaise
- 100ml sữa tươi
- 1/2 củ hành tây, 1 nắm nhỏ rau mùi tây, vài tép tỏi, vài cọng hẹ, vài lá ngải
- 1/2 thìa cafe tiêu
- 1 thìa cafe dầu oliu
Cách làm:
- Hành tây bóc vỏ rửa sạch rồi thái miếng nhỏ. Rau mùi, hẹ, rau ngải rửa sạch thái nhỏ.Tỏi bóc vỏ.
- Cho hành tây, rau mùi tây, tỏi, hẹ, lá ngải, 1/2 thìa hạt tiêu vào máy xay xay thật nhuyễn. Sau đó cho sốt mayonnaise vào xay thêm 1 phút nữa. Cuối cùng cho 1 thìa cafe dầu oliu và 100ml sữa tươi vào xay đều lại là thu được hỗn hợp sốt mayonnaise sánh mịn thơm ngon.
- Sốt mayonnaise có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 5 - 6 ngày.
Sốt Mayonnaise cho các món salad thêm béo ngậy
*Sốt mè rang
Chuẩn bị:
- 2 thìa canh mè rang
- 6 thìa canh sốt mayonnaise
- 1 thìa canh đường
- 1/2 thìa canh giấm
- 1/2 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh dầu mè
Cách làm:
- Cho mè rang, sốt mayonnaise, đường, giấm, nước tương và dầu mè với tỷ lệ trong phần nguyên liệu vào máy xay, bật xay tốc độ thấp 3 phút là được.
- Sốt mè rang thích hợp làm salad hoa quả, rau củ hay các loại salad gà... đảm bảo đủ dinh dưỡng.
Sốt mè rang cũng là một loại sốt ngon
Với các loại sốt trộn salad hoa quả trên, các bạn có thể làm các loại salad theo sở thích của mỗi thành viên trong gia đình.
Có thể làm nhiều loại salad theo các loại sốt khác nhau