Chanh đào đã vào mùa vì thế đây chính là thời điểm chị em có thể chọn mua chanh đào để về làm thuốc trị ho cho cả nhà.
Những ngày đầu tháng 8, miền Bắc đang vào mùa chanh đào. Các bà nội trợ tranh thủ mua loại quả này về làm thuốc chuẩn bị cho mùa đông sắp tới.
Ở nước ta, có khoảng 20 loại chanh khác nhau. Trong đó, chanh đào là một vị thuốc quý và chín rộ khoảng tháng 8 đến tháng 10 hàng năm. Đặc điểm của loại quả này là vỏ mỏng, màu vàng nhạt, mọng nước, mùi hơi hắc bên trong ruột hồng nên được gọi là chanh đào. Cũng có một số quả có ruột màu vàng nghệ.
Chanh đào được trồng phổ biến ở Đà Lạt (Lâm Đồng) và một số tỉnh miền núi phía Bắc. Vỏ và lá chanh chứa nhiều tinh dầu, được dùng để trị ho, cảm cúm, hạ sốt,... Ruột quả chứa nhiều vitamin A, C, B1, B2, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc…
Đang ngồi chọn chanh đào, chị Bích (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: "Nghe các chị em cùng công ty đang có con nhỏ chia sẻ bí quyết chanh đào ngâm mật ong chữa ho rất hiệu quả nên tôi mua về ngâm thử để cả nhà dùng. Mặc dù giá khá cao nhưng nếu công dụng chữa bệnh tốt thì bao nhiêu cũng xứng đáng".
Đầu mùa, chanh đào thường có giá dao động trong khoảng 40.000 - 60.000 đồng/kg. Một cân có từ 15 - 20 quả. Nếu không có thời gian, các bà nội trợ có thể mua các loại chanh đào ngâm sẵn với giá 100.000 - 120.000 đồng/lọ.
Theo chị Hoa - một tiểu thương bán hàng tại chợ Đồng Xuân, chanh đào có tác dụng chữa bệnh rất tốt nên được nhiều chị em tin tưởng lựa chọn. "Cứ đầu vụ, trung bình mỗi ngày tôi bán được khoảng 1 tạ chanh. Đầu tháng 8, mùa chanh đào cũng là lúc thời tiết chuẩn bị giao mùa, trẻ nhỏ thường bị ho hoặc viêm họng nên nhiều chị em mua về ngâm dự phòng. Người mua ít 2 cân, người mua nhiều từ 4 - 5 cân".
Hà Nội đang bước vào mùa chanh đào.
Loại quả này được bày bán nhiều nhất tại khu vực chợ Đồng Xuân (Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Nhiều bà nội trợ tranh thủ mua chanh đào đầu mùa về làm thuốc.
Do loại quả này có tác dụng chữa ho, kháng viêm,... nên giá khá đắt.
Đầu mùa, loại quả này được bán với giá 40 - 60.000 đồng/kg.
"Thông thường, mỗi khách hàng thường mua từ 2 cân trở lên nên rất ít khi loại quả này bị ế hàng", chị Quỳnh - một tiểu thương tại chợ Đồng Xuân (Hoàn Kiếm) chia sẻ.
Ruột màu hồng đào, vỏ mỏng, mọng nước,... là đặc điểm dễ nhận biết nhất của loại quả này.
Mỗi cân chanh có khoảng 15 - 20 quả.
Chanh đào ngâm mật ong, đường phèn là "tuyệt chiêu" trị ho, viêm họng.
Nhiều tiểu thương cũng ngâm sẵn chanh đào trong lọ nhựa để phục vụ khách hàng có nhu cầu. Giá mỗi lọ dao động từ 100 - 120.000 đồng.
Cách ngâm chanh đào không khó, chị em có thể tham khảo công thức tại đây: Chanh đào ngâm mật ong đường phèn trị ho Nguyên liệu: - Chanh đào: 1kg (trong bài này mình chỉ dùng 500gr chanh đào) - Mật ong: 1 lít (trong bài mình dùng 500ml mật ong) - Đường phèn: 800gr (trong bài mình dùng 400gr) Thực hiện: Bước 1: Chanh đào nên chọn những quả già, vỏ dầy, sẽ cho nhiều tinh dầu. Khi mua về, các bạn rửa sạch và ngâm chanh với 1 chút muối trong khoảng 1h đồng hồ) Bước 2: Sau đó thái từng lát mỏng chanh đào. Bước 3: Lọ ngâm nên rửa sạch, tráng nước sôi rồi để khô ráo. Xếp từng lát chanh vào lọ, 1 lớp chanh đào, 1 lớp đường phèn. Bước 4: Xếp đến hết thì tiếp tục cho mật ong vào. Bước 5: Sau một vài ngày nếu trong lọ chanh ngâm có hiện tượng nổi bọt, các bạn vớt bỏ hết bọt đi nhé. Để trị ho có thể dùng nước chanh đào ngâm kết hợp với ăn miếng chanh ngâm. Nước chanh đào ngâm 1 năm có màu hổ phách trong rất đẹp. (Phương Anh) |