Hiện tại, ở các chợ, rất nhiều thiểu thương bắt đầu bày bán hạt sen tươi đã bóc vỏ với giá khoảng 120.000 đồng/kg.
Cây sen có rất nhiều công dụng như hoa sen cắm lọ dùng để trang trí trong nhà, củ sen làm nộm, lá sen dùng làm thuốc chữa bệnh, hạt sen có tác dụng nhuận tràng, chữa bệnh mất ngủ...
Bên cạnh đó, loại hạt này rất tốt cho bà bầu khi cung cấp các dưỡng chất như protit, lipit, gluxit, canxi, photpho, sắt,… và vitamin như B1, B2, PP, C giúp mẹ bầu khỏe mạnh. Tâm sen giúp mẹ bầu có giấc ngủ ngon, thai nhi thông minh, khỏe mạnh.
Hạt sen cũng rất bổ dưỡng, có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon như cháo, chè, canh, hầm...
Tại đầm, hạt sen có giá 1.500– 2.000 đồng/bát. Bí quyết để có hạt sen ngon, người mua nên chọn những hạt đã già, căng tròn, phía ngoài có màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Khi nấu lên sẽ có mùi thơm đặc trưng, không bị sượng.
Tại đầm, hạt sen có giá 1.500– 2.000 đồng/bát
Khảo sát tại một số chợ, rất nhiều tiểu thương cũng bắt đầu bày bán hạt sen tươi. Mỗi cân hạt sen tươi sau khi bóc vỏ có giá từ 100.000 – 120.000 đồng.
Chị Ngọc – một người bán hàng rau củ tại chợ Cầu Giấy (quận Cầu Giấy) cho biết, “Hạt sen đang vào mùa, là thứ gia vị ngon, bổ cho các món hầm, món chè,… nên được nhiều bà nội trợ lựa chọn. Nhiều gia đình cũng bắt đầu đặt sen bóc sẵn để tích trữ ăn dần. Trung bình mỗi ngày, tôi cũng bán được từ 7 – 10 kg”.
Khảo sát tại một số chợ, rất nhiều thiểu thương cũng bắt đầu bày bán hạt sen tươi
Chị Ngọc cũng cho biết thêm, để hết hè vẫn muốn có hạt sen sử dụng, các bà nội trợ có thể mua hạt sen đen về tách vỏ, bỏ tâm sen, không cần rửa rồi phơi dưới trời nắng. Sen khô được cho vào lọ thủy tinh để nơi khô ráo, thoáng mát sẽ dùng được 2 – 3 tháng. “Nếu muốn có sen ăn quanh năm, hạt sen sau khi tách vỏ, bỏ tâm, không cần rửa, được chia thành các túi nhỏ, cho vào ngăn đá tủ lạnh dùng dần”, chị Ngọc chia sẻ thêm.
Sen khô được để nơi khô ráo, thoáng mát sẽ dùng được 2 – 3 tháng.
Những ngày này, tại các đầm sen trên địa bàn Thủ đô bước vào thời kì thu hoạch hạt sen.
Nhiều tiểu thương cũng phải trực tiếp tới tận đầm để lấy sen.
Để có hàng giao cho khách, người hái phải lội đầm vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn.
Tại đầm, hạt sen có giá 1.500 – 2.000 đồng/bát.
Các bà nội trợ cũng bắt đầu chọn những bát sen đầu mùa về cho gia đình thưởng thức.
Sen hạt cũng bày bán nhiều trên khắp các tuyến phố Giảng Võ, Nguyễn Chí Thanh (Đống Đa)...
Hãy chia sẻ và tìm kiếm những kinh nghiệm, bí quyết và các công thức nấu ăn tại Hội các mẹ thích nấu ăn bạn nhé! |