Chuyên gia lý giải vì sao ngày Tết, nải chuối quả lẻ có giá cao nhưng được chọn để thờ

Ngày 23/01/2020 10:30 AM (GMT+7)

Dù những nải chuối quả lẻ thường có giá rất cao nhưng luôn được người dân chọn mua để thắp hương ngày Tết.

Chuối xanh là một trong những loại quả không thể thiếu trên mâm ngũ quả của người miền Bắc. Do đó, vào những ngày giáp Tết, từ 25 âm lịch trở đi, ở các khu chợ hay cửa hàng hoa quả, chuối xanh bắt đầu được bày bán nhiều. Với người miền Bắc, nải chuối tượng trưng cho con cháu sum vầy, quây quần, đầm ấm. Nải chuối ngửa lên giống như bàn tay hứng lấy nắng sương, đọng thành quả ngọt với ý nghĩa may mắn, bao bọc và chở che.

Cách chọn chuối thờ ngày Tết

Để chọn chuối thờ ngày Tết, chị em cần chọn những nải chuối tiêu già nhưng vẫn còn xanh, quả to đều, có độ cong cũng đều nhau như vậy mới "ôm" hết được những loại hoa quả khác đặt bên trong nó.

Không nên chọn những nải chuối sắp chín hoặc chuẩn bị ngả sang màu vàng. Vì những nải chuối này khi thắp hương, độ nóng của nhang sẽ làm chuối chín nhanh, rụng quả, hỏng cả mâm ngũ quả. Hơn nữa, mâm ngũ quả sẽ có 5 loại quả với 5 màu sắc khác nhau, tượng trưng cho quy luật đất trời theo ngũ hành: Kim (màu trắng), Mộc (màu xanh), Thủy (màu đen), Hỏa (màu đỏ), Thổ (màu vàng). Vì vậy, màu xanh của chuối chính là tượng trưng cho hành Mộc. Nếu thờ chuối màu vàng sẽ không đủ ý nghĩa.

chuyen gia ly giai vi sao ngay tet, nai chuoi qua le co gia cao nhung duoc chon de tho - 1

Chọn chuối thờ ngày Tết, cần chọn những nải chuối tiêu già nhưng vẫn còn xanh, quả to đều, có độ cong cũng đều nhau (Ảnh: Internet)

Vì sao nải chuối quả lẻ thường có giá cao ngất nhưng vẫn được chọn mua nhiều?

Ngoài ra, tiêu chí chọn chuối xanh thờ Tết không chỉ đơn giản về hình dáng, màu sắc như vậy. Người miền Bắc còn rất chú trọng đến số lượng quả trong một nải chuối. Những nải có quả lẻ được người ta mua nhiều nhất chính vì thế nó thường có giá cao gấp nhiều lần các nải có quả chẵn. Chẳng thế, cứ đến dịp Tết, những nải chuối quả lẻ từ 15-17-19-21… sẽ có giá từ 200.000 - 400.000 đồng (thậm chí hơn) ở các chợ. Nải càng nhiều quả và có số quả lẻ sẽ càng đắt.

Lý giải vì sao nải chuối quả lẻ thường có giá cao ngất nhưng vẫn được chọn mua nhiều ngày Tết, T.S, Chuyên gia phong thủy Nguyễn Ngoan cho biết, chẵn là số âm, lẻ là số dương, số âm không có tốt. Hơn nữa trái chuối là số âm nên ta cần số dương. Chính vì thế nên nải chuối có quả lẻ thường bán đắt hơn nải chuối có quả chẵn.

chuyen gia ly giai vi sao ngay tet, nai chuoi qua le co gia cao nhung duoc chon de tho - 3

Việc chọn nải chuối có quả lẻ để thờ Tết có liên quan đến tư duy thích số lẻ của người Việt, số lẻ tượng trưng cho sự sinh sôi (Ảnh: K.H)

Nhà Nghiên cứu văn hóa, PGS.TS Nguyễn Thanh Tú cũng cho biết thêm, do tư duy người Việt thích số lẻ, số lẻ là tượng trưng cho sự sinh sôi nên từ thắp hương, cắm hoa đều chọn số lẻ. "Thắp hương phải kiêng số chẵn, 3 nén hương là thờ Thiên, Địa, Nhân, 5 nén là thờ 5 đức tính của con người là nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Tư duy của con người là thích số lẻ, số lẻ là số của sự sinh sôi". 

Tương tự vậy, nải chuối được lựa chọn để thắp hương cũng thường có số quả lẻ.

Nguồn: http://khampha.vn/bep/chuyen-gia-ly-giai-vi-sao-ngay-tet-nai-chuoi-qua-le-co-gia-cao-nh...

Chị em chia sẻ những mâm cỗ Tết tuyệt ngon đốt cháy mạng xã hội
Sau khi chuẩn bị những mâm cỗ Tất niên hay mâm cỗ ngày đầu năm mới là chị em lại khoe thành phẩm đẹp mắt, rực rỡ của mình trên mạng xã hội.

Theo Minh Hằng (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tết nguyên đán
Tin hay đừng bỏ lỡ