Chuyên gia mách chị em nhận biết thịt lợn ăn tăng trọng, chứa chất bảo quản, nhiễm ký sinh trùngBài viết được tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia

Ngày 21/09/2018 17:51 PM (GMT+7)

Nếu chọn phải những miếng thịt lợn được cho ăn tăng trọng, chứa chất bảo quản hay bị nhiễm kí sinh trùng sẽ gây nguy hại cho sức khỏe gia đình.

Chuyên gia mách chị em nhận biết thịt lợn ăn tăng trọng, chứa chất bảo quản, nhiễm ký sinh trùng - 1

Tác giả bài viết: Nhà khoa học - Lương y đa khoa quốc gia Bùi Đắc Sáng - Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam.

Chuyên gia mách chị em nhận biết thịt lợn ăn tăng trọng, chứa chất bảo quản, nhiễm ký sinh trùng - 2

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng chia sẻ, thịt lợn chiếm 30-50% khẩu phần ăn hàng tuần của mỗi gia đình nhưng trước hàng loạt thông tin kháng sinh được đưa vào thức ăn để kích thích tạo nạc, chứa cả chất bảo quản... khiến các bà nội trợ không khỏi hoang mang.

Để tránh nguy hại cho sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo cần thận trọng khi mua thịt lợn.

Thịt sạch đơn giản là thịt không nuôi cám tăng trọng, không tồn dư thuốc và các hoá chất mà lợn ăn vào, không có ký sinh trùng và vi trùng, không chất bảo quản. Cách dễ nhất là tìm nơi uy tín, thịt có nguồn gốc để mua, trường hợp buộc mua ở chợ cóc thì phải bỏ túi vài mẹo nhỏ nhận biết thịt sạch như sau:

1. Nhận biết thịt lợn ăn tăng trọng, chất tạo nạc

Thịt lợn sạch thường có lớp bì dày, mỡ dày. Tuy nhiên hiện một số nơi đã nhập giống lợn siêu nạc, nên người tiêu dùng không nên đánh đồng giữa thịt lợn giống siêu nạc và thịt lợn siêu nạc do hóa chất. Để phân biệt 2 loại thịt này có thể dựa vào cảm quan và cảm nhận khi chế biến.

Mùi vị: Khi còn sống, thịt lợn siêu nạc sẽ có mùi tanh hơn thịt lợn sạch.

Kiểm tra lớp mỡ: Lợn siêu nạc thường có lớp mỡ mỏng dưới 1cm và lỏng lẻo, phần nạc bám sát vào da. Còn với thịt lợn bình thường, mỡ thường dày 1,5 – 2cm có màu trắng trong đến trứng ngà, ăn giòn và không ngấy như thịt mỡ lợn nuôi bằng cám tăng trọng. Do đó nếu quan sát nếu thấy phản thịt toàn nạc, phần nạc và mỡ tách rời thì không nên mua.

Màu sắc: Thịt lợn sạch có màu hồng tươi trong khi thịt lợn siêu nạc thường có màu đỏ đậm khác thường, sáng và bóng. Mặt da có thể xuất hiện những đốm đỏ.

Kiểm tra khối thịt: Với thịt lợn sạch, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao khi ấn xuống, thớ thịt đều, đường cắt mặt thịt khô ráo.

Chuyên gia mách chị em nhận biết thịt lợn ăn tăng trọng, chứa chất bảo quản, nhiễm ký sinh trùng - 4

Thịt lợn sạch thường có lớp bì dày, mỡ dày (Ảnh minh họa)

Thịt chứa tồn dư chất cấm thường khô hơn, cứng hơn và ít đàn hồi. Lợn ăn chất tạo nạc sẽ có cảm giác như ứ nước bên trong, cục nạc nổi thành u, khi thái có thể có dịch vàng chảy ra.

Một cách thử đơn giản khác là khi thái thịt thành miếng dày 3-4 cm, nếu không đứng thẳng được thì đó là thịt đã nuôi tăng trọng.

Khi chế biến: Thịt lợn sạch khi luộc nước trong, không váng bẩn, khi rang miếng thịt nở ra, không ra nước, có mùi thơm.

Thịt siêu nạc hoặc nuôi cám tăng trọng khi luộc thường nhiều váng, nước có mùi hôi, khi rang ra nhiều nước, ăn khô.

Nếu lợn được người chăn nuôi cho ăn kháng sinh, khi nấu thịt sẽ bốc hơi mùi kháng sinh dễ nhận biết.

2. Nhận biết thịt ngậm chất bảo quản

Vì lợi nhuận nhỏ trước mắt, tiếc của mà không biết bao nhiêu nhà cung cấp hay những người bán hàng ngoài chợ đã “hô biến” thịt heo từ ôi thiu thành tươi ngon để bán cho người tiêu dùng. Bằng cách ướp, tẩm hàn the, muối diêm hay một số hóa chất khác mà các giác quan của người tiêu dùng đã bị đánh lừa.

- Khi ướp những chất này, thịt trông sẽ đỏ tươi nhưng không còn độ dính dẻo tự nhiên, thớ thịt săn, cứng, mất độ đàn hồi.

Chuyên gia mách chị em nhận biết thịt lợn ăn tăng trọng, chứa chất bảo quản, nhiễm ký sinh trùng - 5

Khi thịt đã ôi, một số người bán thường “hô biến” thịt ôi thành tươi bằng cách ướp hàn the, muối diêm (Ảnh minh họa)

- Ngoài ra khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, màu hơi thâm, có mùi. Loại thịt này khi rửa sẽ chuyển màu nhợt và có mùi tanh rất khó chịu, mỡ có màu vàng. Khi nấu, nước thịt ôi sẽ đục, mùi hôi, mỡ bề mặt sẽ tách thành những hình tròn nhỏ thay vì nổi váng lớn như thịt tươi.

3. Nhận biết thịt nhiễm ký sinh trùng

- Phổ biến nhất là lợn nhiễm giun sán. Người tiêu dùng cần quan sát kỹ trước khi mua, nhất là những vùng thịt có gân mỡ như thịt vai, thịt bắp, thịt thủ… nếu thấy những hạt như hạt gạo nếp (ấu trùng sán tập trung thành từng bọc) thì không nên mua.

Chuyên gia mách chị em nhận biết thịt lợn ăn tăng trọng, chứa chất bảo quản, nhiễm ký sinh trùng - 6
Các bà nội trợ nếu thấy những hạt như hạt gạo nếp (ấu trùng sán tập trung thành từng bọc) thì không nên mua (Ảnh minh họa)

- Khi thái thịt, có thể cắt thịt theo thớ dọc, nếu thấy các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ thịt, bắp thịt cần phải loại bỏ ngay, không nên tiếp tục chế biến vì thực phẩm này đã bị nhiễm kén sán.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
4/5
Chớ dại nấu thịt lợn với 8 thứ này, nếu không muốn hại cả nhà
Thịt lợn là một món ăn quen thuộc trong gia đình, nhưng đôi khi những sự kết hợp sai lầm sẽ làm hại cả gia đình bạn. Cùng xem bài viết dưới đây để...
Theo Lương y đa khoa Quốc gia Bùi Đắc Sáng - Viện hàn lâm KH&CN Việt nam (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp