Người xưa quan niệm, ăn cá vào đầu năm mà có nguyên đầu nguyên đuôi sẽ mang lại ý nghĩa may mắn.
Hơn nữa, cá rất bổ dưỡng, tốt cho sức khoẻ, vì thế các bạn có thể thêm món cá hấp đơn giản dưới đây vào mâm cỗ, đảm bảo ai cũng thích.
Nguyên liệu:
- 1 con cá vược (hoặc loại cá mà bạn thích) 700g, 1 quả chanh vàng thái lát, 2 muỗng canh nước tương, 1 nửa muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, đầu trắng hành boa rô thái khoanh, hành lá xanh thái chỉ, gừng một nửa thái chỉ và một nửa thái lát, 1 quả ớt tươi cắt nhỏ, dầu ăn.
Cách làm:
Cá mổ và rửa sạch. Để cá lên đĩa sâu lòng sau đó rắc hành boa rô lên. Cho muối và hạt tiêu lên cá rồi thoa đều.
Sau đó thêm vài lát chanh vàng thái mỏng, gừng thái lát vào. Xoa bóp đều cá rồi ướp trong 30 phút. Sau đó cho thêm vài lát chanh, gừng vào trong bụng cá.
Cho cá vào nồi ấp khoảng 15 phút tính từ lúc nước sôi.
Sau đó lấy cá ra, đổ bỏ nước cá hấp đã chảy ra trong đĩa cho bớt tanh, bỏ chanh, hành và gừng ra.
Sau đó cho hành lá thái sợi, gừng thái sợi, ớt sừng thái sợi, chanh thái lát lên đĩa cá như trong hình.
Đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn sau đó rưới lên hành gừng. Cuối cùng thêm nước tương lên rồi thưởng thức.
Cá hấp kiểu này mềm thơm, ngon ngọt, chẳng tanh lại bổ dưỡng.
Chúc các bạn thành công!