Bóng bì xào thập cẩm giòn ngon, màu sắc đẹp mắt khiến mâm cỗ Tết thêm hấp dẫn hơn nhiều.
Món bóng bì xào thập cẩm là một trong những món ăn truyền thống trong ngày Tết của người Việt. Để làm được món ăn này thơm ngon, cần có bí quyết.
Dưới đây là cách làm bóng bì xào thập cẩm thơm ngon của chị Vũ Thu Hương (Hà Nội), các bạn hãy cùng tham khảo nhé.
1. Nguyên liệu
- Bóng bì lợn: 50gr.
- Thịt thăn lợn: 100gr.
- Súp lơ xanh: 01 cây cỡ vừa.
- Súp lơ trắng: 01 cây cỡ vừa.
- Đậu hà lan, cà rốt, ngô bao tử: 50g mỗi loại.
- Nấm hương: 15 cái.
- Tôm nõn khô: 20g.
- Nước luộc gà: 200ml (1 bát cơm).
- Gừng, rượu trắng, bột canh, hạt tiêu, rau mùi ta, nước mắm.
Cách nấu bóng bì xào thập cẩm:
Bước. 1 Sơ chế:
Sơ chế bóng:
Ngâm bóng bì trong nước vo gạo hoặc nước lã đến khi hơi mềm rồi rửa sạch, cắt thành các miếng hình quả trám cỡ 4 cm. Sau đó bóp lại bóng bì với rượu trắng và gừng đập dập để tẩy hết mùi hôi, giúp bóng bì thơm và có màu trắng đẹp. Xả lại với nước sạch, vắt khô bóng.
Sơ chế rau củ:
- Súp lơ xanh và trắng rửa sạch, chẻ dọc thân rồi chia thành từng miếng nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn (tỉa hình hoa cho đẹp).
- Đậu Hà Lan tước vỏ, ngô bao tử nhặt bỏ râu cắt đôi theo chiều dọc, rau mùi ta nhặt rễ; tất cả đem rửa sạch để ráo.
- Nấm hương khô ngâm nước ấm cho nở .
- Tôm khô ngâm nước nóng cho nở
- Thịt thăn lợn thái mỏng, ướp với 1 thìa cafe nước mắm, ½ thìa cafe hạt tiêu, để 15 phút cho ngấm.
Bước 2. Chế biến bóng bì xào thập cẩm
- Đun sôi 1 nồi nước, lần lượt trụng sơ cà rốt, su hào, súp lơ, rồi vớt ra thả ngay vào bát nước lạnh để rau giữ được màu tươi và giòn.
- Bắc 1 chảo to, sâu lòng lên bếp chế độ lửa to nhất, đun dầu đến khi nóng, cho hành khô vào phi thơm. Để lửa to, cho thịt thăn vào xào đến khi thịt chín.
- Cho tôm nõn vào xào cùng khoảng 30 giây. Tiếp theo cho bóng bì vào xào cùng, thêm 1 muôi canh nước luộc gà vào. Xào to lửa.
- Tiếp tục cho tất cả chỗ rau củ và nấm hương đã trần sơ vào chảo, đảo đều trên lửa lớn khoảng 1-2 phút nữa. Nhanh tay cho thêm 1 muôi canh nước luộc gà và vẫn xào trên lửa lớn. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Cho hành, mùi cắt khúc vào, đảo đều rồi tắt bếp.
- Trút ra đĩa, rắc thêm hạt tiêu lên trên, ăn nóng.
Yêu cầu thành phẩm:
Bóng bì thơm, chín giòn, đượm vị. Rau chín vừa tới, giữ được màu sắc tươi tắn. Chúc các bạn thành công!