Dưa rau sắn kho lạc vừa ngon mềm, đậm đà, chua chua, bùi bùi vô cùng hấp dẫn, trôi cơm.
Ẩm thực trung du miền núi Bắc Bộ luôn khiến người ta xao xuyến bởi sự giản dị nhưng đậm đà hương vị quê nhà. Trong đó, dưa sắn là một món ăn dân dã, được người dân nơi đây sáng tạo từ lá sắn non – nguyên liệu quen thuộc của vùng đất đồi núi. Lá sắn được vò kỹ, ngâm muối và lên men tự nhiên, tạo nên hương vị chua thanh, bùi bùi đặc trưng, vừa dễ ăn vừa giúp cân bằng vị giác trong bữa cơm gia đình.
Dưa sắn có thể chế biến thành nhiều món ăn độc đáo như xào, kho cá, nấu canh... nhưng không thể không nhắc đến dưa sắn kho lạc. Đây là món ăn mộc mạc nhưng lại mang đến hương vị hài hòa, kết hợp giữa vị chua dịu của dưa và độ bùi béo của lạc, trở thành lựa chọn lý tưởng cho những bữa cơm đậm chất thôn quê. Tham khảo cách làm dưa sắn kho lạc lạ miệng của chị Vân Nga (Hải Phòng) dưới đây nhé.
Chị Vân Nga.
Nguyên liệu:
- Khoảng 1 kg rau sắn muối chua (dưa sắn).
- 20k lạc khô.
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Rau dù đã muối chua nhưng khi mua về cứ bỏ bớt các cọng lá già rồi cho vào chậu rửa qua. Không nên rửa quá kỹ dưa sắn sẽ mất bớt vị chua.
Lạc nhặt bỏ hạt hỏng, đem rửa cho sạch bụi bẩn rồi vớt ra.
Vắt khô rau cho vào nồi.
Lạc xay nhỏ cùng với một chút nước nhưng không xay quá nhỏ.
Đổ lạc lên trên rau dưa sắn, thêm nước vào xâm xấp mặt nguyên liệu, sau đó cho gia vị vừa ăn rồi kho.
Lạc sẽ bị chìm xuống dưới cùng với rau trong quá trình nước sôi, nên không cần cần phải đảo ngay. Kho trong khoảng 1 giờ 30 phút với lửa nhỏ.
Rau sắn kho lạc vừa ngon mềm, đậm đà, chua chua, bùi bùi vô cùng hấp dẫn, trôi cơm.
Chúc các bạn thành công!