Món chim cút nướng tỏi ớt đảm bảo sẽ khiến cho cả gia đình cùng xuýt xoa thích thú.
Việc thay đổi thực đơn thường xuyên chẳng những giúp bữa cơm của gia đình được ngon miệng mà còn bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết để đảm bảo sức khỏe cả nhà. Loại thực phẩm chính mà hôm nay mình lựa chọn mua là chim cút.
- Bữa sáng: Bún ốc. - Bữa trưa: Cá bống chiên giòn, canh bắp cải nấu giò sống. Tráng miệng: thanh long. - Bữa tối: Chim cút nướng tỏi ớt, cật heo xào thập cẩm, su su luộc. Tráng miệng: cam ép. |
Ý định mua chim cút từ trước lúc đi chợ, bởi vậy nên mình chẳng chần chừ mà tiến thẳng tới chợ Nam Đồng (Đống Đa). Có rất nhiều chợ lớn khác trong thành phố cũng bán chim cút, tuy nhiên vì mua quen rồi nên mình đến luôn đó cho tiện.
Có cả chim cút sống, chim cút vặt lông rồi và chim cút quay sẵn được bày bán và giá cả của từng loại cũng khác nhau. Đối với chim thịt sẵn: Chim cút đực giá 6.000 đ/con (khoảng 12 – 15 con/kg), chim cút cái non giá 8.000 – 9.000 đ/con (khoảng 1 lạng/con), chim cút cái già giá 20.000 đ/con (khoảng 2 lạng/con). Chim cút cả lông giá rẻ hơn từ 1.000 – 2.000 đ/con tùy loại. Chim cút tẩm gia vị chiên sẵn chỉ có loại cút đực và giá là 9.000 – 10.000 đ/con.
Mình rất ít khi ăn đồ đã chế biến sẵn bán ngoài chợ, bởi vậy nên mình chọn mua loại chim thịt rồi để về nhà tự tay nấu, vừa ngon, vừa hợp khẩu vị của cả nhà mà lại còn đảm bảo vệ sinh nữa. Không biết có nhà mẹ nào giống nhà mình không, bởi vì vợ thì thích ăn chim cút cái (thơm, ngọt thịt và béo hơn), còn chồng thì lại thích ăn chim cút đực hơn. Với ý định làm món chim cút nướng tỏi ớt nên mình mua thêm các loại gia vị để tẩm ướp như: tỏi, ớt, gừng, rau mùi, tôm nõn.
Các món ăn từ chim cút đều rất hấp dẫn (Ảnh minh họa)
Cách làm món này không khó, tuy nhiên để chim cút hết sạch mùi hôi thì mình sơ chế theo cách hơi rắc rối một chút: Sau khi mua chim cút về mình xát muối và dấm, hoặc rửa với nước có pha rượu gừng cho sạch và khử bớt mùi hôi. Sau đó mình mở bếp ga thật nhỏ, cầm từng con lên hơ lửa cho da nó săn và cũng để cháy hết những lông tơ còn sót lại. (Nếu mẹ nào không thích hơ lửa thì có thể cho chim vào nồi hấp qua). Sau khi đã hơ lửa hoặc hấp thì mình treo chim nơi thoáng mát khoảng 30 phút cho da chim thật ráo nước. Những công đoạn trên sẽ giúp cho món chim quay hoặc nướng có lớp da giòn, ngon và thơm y như ngoài hàng mà không cần dùng hóa chất.
Tiếp theo mình gỡ chim cút xuống và tẩm ướp với tôm khô ngâm mềm giã nhuyễn, tỏi, ớt, gừng, mùi, mắm, muối, tiêu, đường và một chút dầu ăn trong khoảng 30 phút. Cuối cùng mình bỏ vào lò nướng nướng vàng hoặc xiên vào que xiên rồi nướng bằng bếp than hoa đến khi cảm thấy chim cút đã chín, dậy mùi thơm, da chim ngả màu vàng nâu là được.
Kết thúc buổi đi chợ. Chúc các mẹ nấu được nhiều món ăn thật ngon cùng Bếp Eva nhé!
Các bạn có thể tham khảo thêm giá một số loại thực phẩm khác tại đây:
Tên thực phẩm | Giá | Tên thực phẩm | Giá |
Su su | 4.800 đ/nửa cân | Tôm tươi | 98.500 đ/nửa cân |
Bầu | 8.300 đ/nửa cân | Ngao vàng | 18.000 đ/nửa cân |
Bí đao | 7.300 đ/nửa cân | Tôm sú | 142.500 đ/nửa cân |
Giá đỗ | 5.300 đ/3 lạng | Hàu sống | 43.900 đ/kg |
Cà tím tròn | 10.300 đ/nửa cân | Nghêu | 28.900 đ/kg |
Cà tím dài | 7.800 đ/nửa cân | Hải sâm | 41.900 đ/2 lạng |
Cà chua | 7.200 đ/3 lạng | Thịt bắp ngựa | 224.900 đ/kg |
Cải thảo | 12.200 đ/kg | Thịt đùi đà điểu | 84.700 đ/kg |
Đậu bắp | 11.600 đ/3 lạng | Thịt bê | 46.800 đ/3 lạng |
Rau lang | 5.000 đ/mớ | Thăn bò cắt lát | 69.000 đ/3 lạng |
Rau dền | 7.000 đ/mớ | Tim heo | 235.900 đ/kg |
Rau muống | 10.000 đ/mớ | Cật heo | 35.000 đ/2 lạng |
Cải ngọt | 6.800 đ/nửa kg | Nạc thăn heo | 120.900 đ/kg |
Rau ngót | 7.000 đ/mớ | Ba chỉ | 99.500 đ/kg |
Mồng tơi | 7.000 đ/mớ | Thăn bò | 67.500 đ/3 lạng |
Cải làn | 7.100 đ/nửa cân | Bắp bò L1 | 226.900 đ/kg |
Xà lách | 3.300 đ/lạng | Thịt bò xay | 50.000 đ/3 lạng |
Rau thơm tổng hợp | 31.500 đ/kg | Thịt heo xay | 97.900 đ/kg |
Hỗn hợp nấm tươi | 32.500 đ/3 lạng | Trứng gà tươi | 29.100 đ/chục |
Mướp đắng | 10.300 đ/nửa cân | Trứng cút | 22.600 đ/30 quả |
(Nguồn: Disieuthi)
Xu Ka
Các món ngon tại Bếp Eva: